Những loại thực phẩm quen thuộc có thể giúp chúng ta giảm được những nguy cơ về sức khỏe liên quan đến môi trường ô nhiễm. Lựa chọn thực phẩm thông minh giúp đào thải độc tố cho cơ thể.
Bài: Thu Hòa
Hàng ngày chúng ta dung nạp không biết bao nhiêu thứ độc hại như khói bụi từ môi trường, nguồn nước uống không rõ nguồn gốc, thậm chí rau xanh, một loại thực phẩm lẽ ra phải sạch sẽ tinh khiết nhất lại chứa không biết bao nhiêu chất độc hại. Phải làm cách nào để thải các độc tố ra khỏi cơ thể, các chuyên gia của Prevention khuyên bạn mỗi ngày nên dùng một trong các loại thực phẩm dưới đây sẽ giúp cải thiện đáng kể những vấn đề về sức khỏe có liên quan đến các chất độc hại
1. Mầm bông cải
Một nghiên cứu tại Yangtze River Delta (Trung Quốc) nói rằng việc tiêu thụ mầm bông cải có thể giúp giảm bớt các nguy cơ gây bệnh từ không khí ô nhiễm. Theo nghiên cứu, loại rau này giàu glucoraphanin – một chất chống oxy hóa cực tốt giúp cơ thể đào thải độc và tăng sức đề kháng. Với lợi ích này tại sao bạn không đưa mầm bông cải vào thực đơn hàng ngày. Bạn có thể ăn sống bằng cách trộn mầm bông cải với nước chấm chua ngọt, sốt mayonnaise, sang hơn thì thêm ít cá hộp hoặc bò xào tái cùng vài lát cà chua. Rất ngon và hấp dẫn bạn nhé.
2. Trà xanh
Loại thức uống mà người dân ở các vùng quê nước ta dùng hàng ngày là trà xanh có tác dụng thải độc tố rất tích cực cũng giúp hải độc tố ra khỏi cơ thể. Chính nhờ EGCG – một chất chống lão hóa có trong trà xanh có thể ngăn chặn hai hợp chất histamines và immunoglobulin E, chịu trách nhiệm cho những phản ứng gây dị ứng. Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu, khả năng chống oxy hóa của hoạt hất EGCG trong trà xanh cao gấp 100 lần so với vitamin C, gấp 25 lần so với vitamin E.
3. Cải xoăn
Nằm trong danh mục thực phẩm lành mạnh, cải xoăn được đánh giá cao hơn nhờ khả năng giải độc hiệu quả. Các chất xơ và lưu huỳnh trong cải xoăn sẽ liên kết với các độc tố, ngăn ngừa cơ thể hấp thụ độc tố. Ngoài ra, các isothiocyanates được chuyển hóa từ glucosinolates trong cải xoăn giúp gia tăng quá trình giải độc của cơ thể. Với loại rau này, bạn có thể luộc, hấp hay xào với thịt bò.
4. Hạt hướng dương
Nghiên cứu tại King’s College London tin rằng vitamin E có thể hỗ trợ chức năng phổi, giúp giảm thiểu những tổn thương có thể gây ra bởi những phần tử hạt vật chất gây hại, chứa đầy trong không khí ô nhiễm. Bên cạnh đó, vitamin E cũng giúp bảo vệ da không bị tổn hại do những tia bức xạ cực tím gây nên. Với loại thực phẩm này bạn có thể dùng để nhâm nhi như món ăn vặt hoặc dùng chúng để trộn chúng với salad.
5. Atiso
Phần lớn mọi người biết đến atiso với công dụng mát gan, lợi tiểu. Thực tế, loại thức uống này còn có nhiều tác dụng khác, đặc biệt là chức năng thải độc tố. Nhiều nghiên cứu cho thấy, các chất chống oxy hóa trong atiso như cynarin, silymarin giúp làm sạch gan và tăng quá trình sản xuất mật. Nó còn có chất chống oxy hóa và chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp lợi tiểu, ngăn ngừa chứng khó tiêu và đào thải các độc tố. Tất cả các bộ phận của cây từ bông, lá, thân, rễ của atiso đều tốt. Bạn có thể sao và sắc lấy nước uống hoặc dùng bông atiso dùng để nấu canh với xương sẽ rất ngon. Hiện thị trường có bán atiso dạng cao hay bột rất tiện dụng. Chỉ cần cho gói bột vào ly nước sôi hãm trong 5 phút là bạn đã có một ly nước thơm ngon.