Được cho là có nguồn gốc từ Indonesia, món thịt nướng (satay) này thường được làm từ thịt gà, thịt heo, thịt cừu, thịt bò và nướng theo kiểu truyền thống trên than củi. Nó thường đi kèm với hành sống, dưa leo và ketupat, cũng như nước chấm đậu phộng. Theo thời gian, hai hình thức satay riêng biệt đã xuất hiện ở Singapore. Có kiểu Mã Lai là ướp thịt với các loại gia vị thơm như sả, gừng xanh, riềng. Thịt heo cũng không được cung cấp vì lý do tôn giáo. Sau đó là sa tế Hải Nam, thêm ngũ vị hương vào gia vị và thơm (dứa )vào nước xốt đậu phộng. Ngoài ra, cộng đồng Teochew đã quyết định thêm hương vị của mì với nước xốt, mang đến cho chúng ta món satay bee hoon.
Dưới đây là 6 quầy bán món thịt nướng ngon nhất ở Singapore bạn nên thử.
1. Alhambra Satay
Trước đây thuộc câu lạc bộ Satay nổi tiếng gần đường Beach, gian hàng hiện do chủ sở hữu thế hệ thứ hai Saiful bin Haji Juwahir điều hành, người vẫn tiếp tục làm sa tế theo công thức của cha mình.
Thịt gà, thịt cừu, thịt bò, lòng bò được xiên bằng tay, ướp với 8 loại gia vị rồi nướng trên than củi. Tôm khô và ớt mang lại vị umami và độ nóng cho nước xốt đậu phộng.
2. Best Satay No.7 & 8
Hoạt động ở đây từ năm 2002, họ bán xiên thịt gà, thịt cừu và thịt bò được ướp theo công thức gia đình có từ cuối những năm 1960 và nướng chúng trên than củi.
Họ cũng phát triển loại nước xốt đậu phộng của riêng mình, đủ dai để bám chắc vào các miếng thịt nướng còn đang bốc khói.
3. Chai Ho Satay
Món thịt nướng (satay), hiện là mặt hàng chủ lực ở gian hàng của trung tâm thực phẩm Clementi và vẫn bán bak kwa (loại thịt nướng khô lát mỏng, gần giống thịt khô bò ở Việt Nam nhưng lại mềm ngọt hơn và nhai không hề mỏi miệng và khô) vào dịp Tết Nguyên Đán. Được điều hành bởi người bán hàng rong thế hệ thứ hai James Zhang.
James Zhang chia sẻ, anh và đầu bếp chính sẽ xiên và ướp sa tế thịt heo, bò và thịt gà bằng tay, sau đó họ rưới chút mỡ caramen ở giữa miếng thịt mềm. Nước xốt đậu phộng cũng là do chính anh tự làm, không nhập từ thương hiệu khác.
4. Chomp Chomp Satay
Trong số rất nhiều người bán satay tại trung tâm ẩm thực Chomp Chomp, gian hàng cùng tên này là một trong hai người bán hàng rong ẩm thực đường phố được công nhận với đầu bếp sao Michelin - người còn lại là Mì Phúc Kiến chiên Ah Hock. Những xiên nướng bằng than của họ cháy đều và mọng nước, còn thơm (dứa) xay nhuyễn sẽ tạo thêm hương vị thơm ngon cho nước xốt đậu phộng.
5. Haron Satay
Món ăn của ông đã mang lại nhiều lời khen ngợi như Singapore Hawker Master vào năm 2011, đồng thời ông cũng cung cấp cho Singapore Airlines một thời gian. Sau khi ông qua đời, công việc kinh doanh được truyền lại cho hai cô con gái của ông, họ tiếp tục kỹ thuật ướp thịt tươi của cha họ trong nửa giờ, sau đó nấu trên than củi từ 5 - 7 phút.
Dân sành ăn đã công nhận Haron Satay là một trong những địa chỉ bán thịt nướng satay ngon nhất ở Singapore.
6. Kwong Satay
Ngay cả khi bạn chưa từng đến Kwong Satay, bạn cũng có thể đã nếm thử sản phẩm của họ.
Thương hiệu này là một trong những nhà cung cấp satay lớn trong thành phố, nhưng bắt đầu hoạt động từ những năm 1960 với tư cách là một gian hàng satay ở Geylang và vẫn hoạt động cho đến ngày nay. Nước xốt ướp của họ có sự kết hợp giữa ảnh hưởng của Hải Nam, Peranakan và Ấn Độ, trong khi nước xốt đậu phộng được tạo điểm nhấn bởi belachan và dứa. Kwong cũng cung cấp các loại thịt khác nhau bao gồm thịt thăn và bụng lợn.
Một trong những địa điểm ăn thịt nướng (satay) phổ biến nhất ở Singapore là Lau Pa Sat, nằm trên một con phố vào buổi tối để những người bán hàng có thể chế biến và nướng thịt ngoài trời. Những nơi khác nằm ở các trung tâm bán hàng rong quanh đảo, bao gồm khu phức hợp phố Tàu, Geylang Serai, Clementi, bờ Đông và Chomp Chomp. Trong khi nhiều quán ăn chuyển sang sử dụng sa tế do nhà máy sản xuất do chi phí nhân công, thì 6 quán trên vẫn duy trì cách chế biến cũ, bao gồm cả việc xiên thịt bằng tay.