• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái
Bạn cần biết Tiện ích Liên hệ
Theo dõi báo trên
Kỹ năng sống

Ăn gì để an toàn

19/05/2016 08:49 GMT+7

Thực phẩm “bẩn” hiện nay đã trở thành nỗi bất an lớn nhất của người nội trợ. Dù vậy, chúng ta vẫn phải ăn hàng ngày. Hãy sáng suốt, thông minh khi lựa chọn thực phẩm tươi sạch để làm nên những bữa cơm gia đình tươi ngon và an toàn.

Bài: Thùy Dung

 

Dưới đây là những mẹo để bạn tham khảo nhằm có được những bữa ăn gia đình tươi ngon và an toàn. Hãy là người phụ nữ sáng suốt và thông minh  để “gác cửa” sức khỏe cho cả gia đình mình  nhé.

 

art-image-1

 

Đừng quá tự tin

Hiện nay, có nhiều loại máy kiểm tra nhanh chất lượng thực phẩm được giới thiệu với giá từ vài triệu đồng/chiếc. Tuy nhiên, hiệu quả của các loại máy này đều được người bán thổi phồng. Các nhóm nguy cơ gây hại cho người sử dụng thực phẩm đến từ dư lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, vi sinh vật,... Vì thế, một chiếc máy kiểm tra nhanh khó lòng có thể đo được hết các dư lượng còn tồn dư trên thực phẩm. Thực tế cho thấy nhiều loại rau lá trong các cửa hàng, siêu thị được đóng gói cẩn thận, xuất xứ rõ ràng, ngày sản xuất mới nhưng rau xanh bên trong thì đã úa vàng, dập nát... Vì thế, hãy sử dụng tất cả các giác quan của bạn để lựa chọn thực phẩm cho gia đình. Đừng quá tin tưởng bất kỳ loại máy móc hay bên cung cấp nào.

 

Bulbo-Italian-LED-grow-lights-and-seeds-8

 

Tự tăng gia sản xuất

Phần nhiều những cư dân ở các thành phố lớn đều có xuất thân từ nông thôn. Vì thế chuyện trồng vài chậu rau xanh trên ban công, sân thượng hay ngoài mái hiên nhà không phải là điều quá khó. Chăm chỉ làm công việc này sẽ giúp gia đình bạn có được 2 – 3 ngày/tuần có rau sạch để nấu ăn.

 

Tìm kiếm cửa hàng thực phẩm sạch

Chúng ta không đặt hết niềm tin vào bất kỳ một nhà cung cấp nào mà hãy không ngừng tìm kiếm các nguồn cung cấp thực phẩm an toàn. Hệ thống các cửa hàng thực phẩm sạch, cửa hàng thực dưỡng là nơi bạn có thể tin tưởng và tìm kiếm được đủ nguồn thực phẩm cần thiết cho gia đình. Tuy nhiên, giá thành các thực phẩm được dán mác hữu cơ, an toàn tương đối cao nên bạn cần có kế hoạch mua và chế biến hợp lý để tiết kiệm ngân sách chi tiêu của gia đình.

 

Grove garden31

 

Thay đổi các thói quen

Không biết từ bao giờ, chúng ta dần thay đổi cách sử dụng các loại gia vị nêm nếm trong căn bếp. Dầu ăn từ các loại hạt dần thay thế toàn mỡ heo (lợn), các loại bột nêm, mì chính... trở thành gia vị không thể thiếu trong mỗi món ăn? Hãy dành thời gian tìm hiểu về các loại gia vị từ các nguồn thông tin không phải từ các nhãn hàng. Bạn sẽ biết cách để có thể dần dần loại bỏ, chọn lọc các loại gia vị tự nhiên để nấu ăn cho gia đình. Hãy ăn thực phẩm tự nhiên nhất, tránh xa các thức ăn đã qua chế biến, các loại thức ăn nhanh...

 

IMG 0320-1200x800

 

Trổ tài khéo tay

Lo ngại măng tẩm hóa chất, dưa cải nhuộm màu, tại sao bạn không thử mua các loại dưa cải, bắp cải, măng tươi... về nhà và tự muối. Cách làm cực kỳ đơn giản và không mất quá nhiều thời gian. Tương tự với giá đỗ, bạn cũng có thể dễ dàng tìm được các hướng dẫn chi tiết để tự làm giá đỗ tại nhà. Điều duy nhất mà bạn cần chấp nhận là ở vài lần đầu thử nghiệm, thành phẩm của bạn sẽ không được bắt mắt hay ngon lành như mua ngoài chợ. Tuy vậy, xét về độ an toàn, bạn hoàn toàn yên tâm. Và “trăm hay không bằng tay quen”, bạn sẽ dần trở thành người chuyên nghiệp trong căn bếp của mình.

 

 

Top
Top