Bác sĩ Nguyễn Kim Huệ (TT Dinh dưỡng TP.HCM)
Thông thường mọi người có thói quen trong ăn uống phải kèm theo ly bia, đặc biệt là khi ăn hải sản, mà không biết rằng sự kết hợp này là nguyên do hàng đầu ra nguy cơ mắc bệnh gút.
Tại sao khi ăn hải sản và uống bia lại bị bệnh gút?
Theo BS Kim Huệ (TT Dinh dưỡng TP.HCM) thì trong các loại hải sản hầu hết đều có hàm lượng đạm khá cao. Nếu dùng chúng kèm với thức uống là bia sẽ rất có hại vì bia sẽ cản trở quá trình bài tiết đạm thừa ra khỏi cơ thể. Trong các chất đạm của hải sản chứa nhiều purin và axit glycoisides rất dễ kết hợp với vitamin B1 có trong bia để tạo thành những hợp chất khó thải loại ra khỏi cơ thể. Lượng đạm thừa không được bài tiết đó sẽ tích tụ lại trong các khớp xương và mô cơ, gây nên chứng bệnh sưng nóng, đỏ đau các khớp và cơ. Tình trạng này nếu lặp đi lặp lại nhiều lần và kéo dài sẽ làm tổn hại thật sự cho khớp cụ thể là dẫn tới bệnh gút.
Rượu vang trắng kết hợp với hải sản?
Vang trắng là thức uống được các bác sỹ, chuyên gia ẩm thực khuyên dùng khi ăn hải sản. Về cơ bản vang trắng có những đặc điểm thơm, ngon, vị nhẹ. Thịt hải sản thường mềm, có vị hơi mặn và đặc biệt là vị tanh. Đối với vang trắng, do nó chứa nhiều axit nên sẽ phá vỡ và đi xuyên qua các phân tử chất béo, tạo ra sự cân bằng cho món ăn. Vì thế món ăn thích hợp nhất sẽ là các món hải sản (đặc biệt là cá, hàu...), các món hấp, salad, các món nhiều chất béo.
Tại sao không được uống trà xanh sau khi ăn hải sản?
Uống trà ngay sau khi ăn hải sản dễ bị kết sỏi thận. Trong lá trà chứa nhiều axit taninic dễ kết hợp với canxi trong hải sản và hình thành canxi khó hòa tan. Vì thế, cùng lúc ăn hải sản không nên uống trà ngay, tốt nhất nên uống trà sau khi ăn hải sản 2 tiếng.
Ăn trái cây tráng miệng sau khi ăn hải sản có tốt không?
Không tốt. Nhiều người rất thích ăn trái cây sau bữa cơm, nhưng nếu vừa ăn hải sản xong, bạn hãy biết dừng lại với các loại trái cây. Những chất dinh dưỡng phong phú như đạm, canxi chứa trong tôm, cá sẽ bị giảm đi rất nhiều nếu kết hợp với các loại quả như hồng, nho, lựu, sơn trà, thanh quả. Thêm vào đó, thành phần hóa học của các loại hoa quả này lại dễ dàng kết hợp với canxi có trong hải sản hình thành nên một chất khó tiêu hóa. Chất này sẽ kích thích hệ tiêu hóa dẫn đến trình trạng đau bụng, buồn nôn hoặc nôn mửa… Tốt nhất nên ăn hoa quả sau khi ăn hải sản 2 tiếng.
Dùng nước ép trái cây trước và sau bữa ăn hải sản sẽ tốt cho cơ thể?
Đúng. Trước và sau buổi ăn hải sản, nếu sẽ phải dùng nhiều rượu bia và hải sản thì bạn có thể dùng các sản phẩm từ tự nhiên giúp đào thải axit uric như nước ép trái anh đào hay các loại trà thảo dược, nước khoáng kiềm,… để có thể phòng và hạn chế sự tích tụ của acid uric trước và sau khi chúng hình thành (Acid uric được lắng đọng lại trong cơ thể chính là nguyên nhân bệnh gút hay bệnh gút).
Bạn có biết: |
Bất kỳ loại hải sản nào cũng chỉ được hấp khi còn tươi nguyên. Vì hải sản chứa nhiều vi khuẩn, khả năng phân giải protein tương đối nhanh. Nếu đặt trong tủ lạnh, vi khuẩn của hải sản càng tăng lên, protein cũng biến chất, vì thế không nên hấp hoặc luộc. Ngoài ra các thực phẩm chiên như khoai tây chiên không được dùng kèm bia, rượu, vì khi uống bia hoặc rượu, nó sẽ khiến cơ thể sản sinh ra chất enzim thúc đẩy sự hấp thụ chất béo. |