Bài: Trần Lệ Thủy - Ảnh: Quang Khải (Với sự tư vấn của anh Mai Quyết Thắng - Quản lý nhà hàng Bà Cô Lốc Cốc – 222 Khánh Hội, Q.4, TP.HCM)
Đi ăn ốc ngày Tết không thể vội, nếu vội thì đừng đi ăn ốc. Cái thú tụ tập chuyện trò lai rai, nhẩn nha khều ốc, thêm ly rượu khi chiều buông, ngẩng đầu nhìn ra, thành phố đã lên đèn tự khi nào không biết. Đi ăn ốc là cái thú khiến con người ta sống chậm lại, thảnh thơi, an nhiên và trở nên rộng lòng chia sẻ, những khoảnh khắc thảnh thơi mà ngày thường nhật hiếm có trong vòng xoáy cơm áo gạo tiền ở thành phố.
Lẩu ốc nấu măng chua thì là |
Nguyên liệu
Thực hiệnCho nước dùng nấu lẩu lên nồi, đun đến khi sôi, cho 300 gram nghêu vào luộc đến khi nghêu mở vỏ, cho nước nghêu tan vào nước lẩu. Vớt nghêu ra. Cho măng chua vào nấu khoảng 3 phút, cho thêm tỏi phi, hành phi và nêm thêm 1 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm. Các loại ốc còn lại ngâm nước muối, rửa sạch và luộc chín. Trình bày ra đĩa. Rau thì là và các loại rau khác trình bày ra đĩa. Khi dùng cho rau thì là vào nấu trước để quyện vị với nước nghêu.
|
Ốc hương sốt trứng muối |
Nguyên liệu
Thực hiệnỐc hương ngâm với nước muối loãng có một trái ớt trong 30 phút cho hết nhớt, luộc chín với sả, gỡ bỏ mài ốc.Trứng muối sau khi luộc chín tách lấy lòng đỏ và lòng trắng để riêng. Cho ½ chén sữa tươi, 4 cái lòng đỏ trứng muối và 1 lòng trắng trứng muối lên chảo, trộn cho tan đều vào nhau. Cho ốc hương đã luộc chín vào xào trong khoảng 3 phút. Nêm thêm 1 muỗng nước mắm là vừa ăn.
|