Bài: Yaly Phạm
Một cánh đồng gai leo bạt ngàn nằm trong trang trại cà gai leo của công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long
Anh Phạm Đức Phi trên một cánh đồng đang được chuẩn bị ươm cây cà gai leo
Cà gai leo là một sản phẩm rất độc, không phải độc tố mà là độc đáo. Đây là sản phẩm của một thành viên tâm huyết của “Group Phát triển doanh nghiệp Việt” - anh Phạm Đức Phi. Các thành viên của “Group Phát triển Doanh nghiệp Việt” đã lên trang trại cà gai leo của Công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long để tận mắt thấy và nghe những trăn trở của anh Đức Phi – người chủ doanh nghiệp muốn góp phần đưa sản phẩm an toàn, chất lượng của những người kinh doanh đạo đức tới cộng đồng.
Trồng cà gai leo tại trang trại cà gai leo Thăng Long
Cả một vùng trang trại rộng lớn cà gai leo được đầu tư và chăm chút kỹ lưỡng. Trò chuyện với anh Phạm Đức Phi, tôi thấy cả tâm huyết, niềm đam mê nghiên cứu về một loại dược liệu quý có nhiều tác dụng với sức khỏe con người. Cái tâm huyết ấy thể hiện qua từng lời nói, từng việc làm và cả những trăn trở của anh về việc làm sao để tạo ra một sản phẩm có hàm lượng dược tính tốt nhất phục vụ cho sức khỏe cộng đồng.
Hoa của cây cà gai leo
Quả của cây cà gai leo
Những cây cà gai leo được chăm sóc rất cầu kỳ, bằng quy trình hết sức đặc biệt - không phân hóa học, không thuốc trừ sâu, chỉ sử dụng phân hữu cơ và nguồn nước sạch để chăm bón. Hàm lượng dược chất và độ sạch của sản phẩm được Viện Dược liệu Trung ương kiểm tra và cấp giấy chứng nhận.
Các sản phẩm từ cà gai leo của công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long
Nói đến tác dụng của cây cà gai leo, đầu tiên chúng ta sẽ nghĩ ngay đến tác dụng trong việc chữa bệnh gan. Hiện nay cây cà gai leo được mọi người biết đến ngày càng nhiều bởi nó có tác dụng vô cùng to lớn trong việc chữa bệnh gan và hỗ trợ rất tốt trong việc chữa bệnh ung thư gan. Ngoài ra, loài cây này còn nổi tiếng trong việc chữa được rất nhiều loại bệnh mà ít ai biết đến:
- Chữa viêm gan, xơ gan, chống tế bào gây ung thư.
- Chữa tê thấp, đau lưng, nhức mỏi.
- Chữa chứng ho gà, suyễn.
- Bài thuốc dùng trị cảm cúm, bệnh dị ứng.
- Ho gà, đau lưng, đau nhức xương, thấp khớp.
- Làm giải rượu.
- Chữa ho do viêm họng, rắn cắn.
Không những thế tác của dụng cây cà gai leo trong việc chữa sâu răng và phong thấp cũng vô cùng hiệu quả. Với tiềm năng to lớn như vậy, cây cà gai leo hiện đang được nhiều chuyên gia hàng đầu trong ngành Y nghiên cứu và đưa vào sử dụng rộng rãi hơn.
Dược thảo quý: Cà gai leo |
Theo Đông y, cà gai leo tính ấm, vị hơi the, hơi độc, có tác dụng tiêu độc, tiêu đờm, tán phong thấp, trị ho, suyễn, rắn căn,… đặc biệt có tác dụng chữa trị các bệnh về gan như: xơ gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan B mạn tính khá hiệu quả. Theo y học hiện đại, cây cà gai leo có chứa saponin steroid và các alcaloid solasodin, solasodinon; còn có diosgenin và các flavonoid. Đây là những thành phần kháng viêm, ngăn chặn và tiêu diệt virus mạnh. Có khá nhiều đề tài, nghiên cứu về dược tính và tác dụng của cây cà gai leo trong điều trị bệnh gan tại Việt Nam, tiêu biểu như: Một nghiên cứu về cà gai leo làm thuốc chống viêm và ức chế sự phát triển của xơ gan do Tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Thu đứng đầu đã chỉ ra được tác dụng của cà gai leo với gan. Trong đề tài cấp Nhà nước “Nghiên cứu cà gai leo làm thuốc chống viêm và ức chế sự phát triển của xơ gan” của Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Khai lại thêm một lần nữa khẳng định về tác dụng chữa bệnh gan nhờ cà gai leo. Hiện nay, công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long đang cung cấp ra thị trường sản phẩm cà gai leo sạch, dược tính cao bao gồm: cà gai leo dây khô băm, cao cà gai leo, trà cà gai leo túi lọc, trà cà gai leo hòa tan, cà gai leo thân nghiền dập và hạt giống cà gai leo. Theo: “Cà gai leo trồng và sử dụng” |