Từ trái thanh long - đặc sản của vùng đát Bình Thuận, bếp trưởng Đặng Văn Tùng đã biến tấu món gỏi hải sản đậm đà miền biển và hương vị thơm ngon của thanh long, hấp dẫn thực khách gần xa với ẩm thực Phan Thiết.
Gỏi hải sản thanh long Phan Thiết
Nguyên liệu:
Thanh long trắng, thanh long ruột đỏ, tôm sú biển, mực ống, ốc giác, bánh tráng mè, chả giò, hành tây, cà rốt, dưa leo, ngò rí, đậu phộng.
Ớt sừng đỏ, nước mắm, đường trắng, chanh. Rau thơm trộn gỏi các loại.
Gỏi hải sản thanh long còn là sự hòa quyện tuyệt vời của vị từ hải sản vùng biển bạc Phan Thiết, vị thanh mát của loại trái cây sinh trưởng ở vùng đất khô nắng Bình Thuận. |
Thực hiện:
Tất cả hải sản đem luộc với gừng và sả cho thơm, sau đó vớt ra sả nước lạnh, tôm lột vỏ, mực cắt thành miếng, ốc giác cắt thành lát, ướp với chút dầu tỏi phi và nước mắm cho thơm. Các loại rau cắt sợi, ngâm nước đá cho bớt mùi hăng của hành. Pha nước mắm với chanh, tỏi bằm, ớt sừng, đường, thành một hỗn hợp trộn gỏi. Thanh long cắt đôi, lấy muỗng nhỏ tròn khoét lấy để trang trí, vỏ thanh long để lại. Trộn hải sản với nước mắm đã pha, rau đã cắt sẵn, trộn đều vừa ăn, cho rau thơm, đậu phộng rồi cho vào vỏ trái thanh long.
Thưởng thức:
Trang trí lên trên với thanh long và bánh tráng mè nướng gác lên, bên cạnh để một cuốn chả giò chiên giòn. Ăn liền.
Tôm hùm nướng bơ tỏi
Nguyên liệu:
Tôm hùm sống, bơ lạt Pháp, tỏi, xà lách tím.
Xà lách răng cưa, nụ bí, củ cải đỏ, cải mầm.
Thực hiện:
Tôm hùm sống luộc sơ qua với chanh, rượu vang trắng và gừng, sả, sau đó vớt ra ngâm nước đá, lấy thịt. Các loại rau ăn kèm nhặt sạch, ngâm nước muối loãng tầm 30 phút, vớt ra để ráo nước. Bơ để cho mềm, bằm tỏi bỏ vào, sau đó trộn đều thêm ít muối và tiêu.
Lấy tôm hùm ra và quét lớp bơ tỏi lên trên tôm sau đó đút lò cho bơ tan chảy và ngấm vào tôm hùm khoảng 5 phút. |
Thưởng thức:
Lấy tôm đã nướng ra đĩa và trang trí rau sống ăn kèm, rắc tỏi phi lên trên. Ăn nóng.
Thăn nội bò Úc nướng sốt tiêu xanh
Nguyên liệu:
Thăn nội bò Úc, khoai tây bi, tiêu xanh tươi, cà rốt baby.
Vàng lá 0,01 gram, rượu vang đỏ, củ dền đỏ, rau trang trí.
Thực hiện:
Thăn bò phi lê sạch gân và mỡ, cắt hình khối. Khoai tây, cà rốt rửa sạch và gọt vỏ, luộc sơ qua với muối, vớt ra để nguội. Gân bò và mỡ bò nướng, nấu thành sốt, thêm rượu vang và rau thơm vào cho mùi vị, sau khi ninh, vớt bỏ chỉ lấy nước cốt và đập dập tiêu xanh bỏ vào sốt nấu nhỏ lửa. Khoai tây nướng với rau thơm và bơ. Củ dền nướng sau đó xay mịn với dầu ô liu nêm thêm muối tiêu. Cà rốt xào bơ.
Thịt bò cho muối tiêu và rau thơm, tỏi củ, sau đó bỏ vô lò nướng cho đến khi chín vừa. |
Thưởng thức:
Trang trí bò, khoai tây, củ dền, một số loại rau ăn kèm, rưới sốt lên, thêm lá vàng trang trí. Ăn nóng.
Đặng Văn Tùng (Chef Tùng) với kinh nghiệm gần 15 năm trong nghề, hiện đang là bếp trưởng của Radisson Resort Phan Thiết. |
Sở hữu thế mạnh của một khu nghỉ dưỡng boutique cạnh biển, Radisson Resort Phan Thiết phục vụ các món hải sản tươi ngon cùng hương vị ẩm thực bản địa đậm đà, phong phú. |
Ảnh: Radisson Resort Phan Thiết