(Lược dịch từ cosmopolitan.com)
1. Chứa nhiều chất chống oxi hóa
Chocolate đen có lượng chất chống oxi hóa nhiều hơn cả táo, trà đen, rượu vang đỏ, giúp hạn chế sự lão hóa cùng vài triệu chứng của các căn bệnh kinh niên như bệnh Alzheimer và hội chứng Parkinson.
2. Giảm stress
Trong hạt cacao có chứa anandamide, một chất cùng dòng họ cannabinoid và chất trong cây cần sa làm người ta cảm thấy say, bớt đau, thoải mái. Vì vậy, ăn chocolate có thể tăng lượng anandamide trong não bộ làm giảm bớt lo âu, căng thẳng.
3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Sự kết hợp giữa chất chống viêm và chống oxi hóa có trong cacao giúp cho mạch thông suốt và máu tuần hoàn tốt hơn, vì vậy mà giảm bớt nguy cơ tăng nhịp tim đột ngột – một trong những lý do chính của bệnh về tim mạch.
4. Tăng hưng phấn
Chocolate có chứa chất henylethylamine – chất hóa học được tiết ra khi cơ thể cảm thấy hứng thú, đồng nghĩa với việc tăng nồng độ dopamine trong não bộ.
5. Tăng hiệu quả tập luyện
Ăn một hoặc nửa thanh chocolate đen trong bữa ăn mỗi ngày giúp tăng sự dẻo dai và sức chịu đựng, rất hữu ích cho người ăn kiêng và tập thể dục giảm cân.
6. Giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường
Những nghiên cứu chỉ ra rằng người ăn chocolate thường ít có nguy cơ bị bệnh tiểu đường tuýp 2 hơn bình thường. Dù vẫn chưa có lý giải rõ ràng, nhưng theo các nhà khoa học, những thành phần trong chocolate có thể làm tăng insulin trong cơ thể, một chất chống bệnh tiểu đường.
7. Não bộ hoạt động tốt hơn
Chocolate giúp cải thiện tuần hoàn máu của não và cơ thể, nhờ vậy não tập trung và vận động tốt hơn. Để thấy sự tác động rõ rệt hơn của những lợi ích nêu trên thì bạn nên ăn loại chocolate đắng. Càng ít đường và sữa thì chocolate càng chứa nhiều cacao nguyên chất. Một lưu ý khác là chocolate đen và trắng sản xuất ở Châu Âu được cho là có nhiều cacao nguyên chất hơn là loại chocolate Mỹ