• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái
Bạn cần biết Tiện ích Liên hệ
Theo dõi báo trên
Kỹ năng sống

Nói không với ăn uống theo trào lưu

27/10/2016 06:49 GMT+7

Ăn uống theo trào lưu đã trở thành “mốt mới” trong những năm gần đây. Từ bún đậu mắm tôm, trà chanh, chè khúc bạch đến cà phê “take away”… Sau món bingsu của Hàn Quốc thì mì cay 7 cấp độ đang khiến người người lên cơn sốt!

Bài: KN

 

Mặc kệ những cảnh báo về việc ăn quá cay sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, mọi người vẫn thách thức nhau vượt qua từng cấp độ cay. Không chỉ có mặt trong các nhà hàng Hàn Quốc, mì cay đã tràn xuống các vỉa hè. Bạn có phải là người ăn uống theo những trào lưu đang nổi? Làm thế nào để từ chối hay đứng ngoài những lời thách thức về ăn uống đáng ngại như mì cay?

 

foody-carrot-food-drink-682-635973465141621994

 

1. Nói lời từ chối

Vì sao mình ăn món này? Là câu hỏi mà bạn nên tự hỏi bản thân mỗi khi có ý định thử một món mới lạ bạn chưa từng nếm qua. Đừng vì thói kiêu ngạo mà chấp nhận những lời mời hay thậm chí là thách thức để ăn một món ăn lạ kiểu như mì cay, bất chấp khả năng ăn cay của bạn. Ngoài việc ăn là trải nghiệm của vị giác, chúng ta ăn vì đói, vì cơ thể con người cần chất dinh dưỡng để tồn tại, cần năng lượng để hoạt động. Vậy thì ăn uống nên được đặt ra ngoài xu hướng. Hãy chỉ ăn thức ăn bạn thích và tốt cho sức khỏe của bạn. “Không, cảm ơn!” là một lời từ chối lịch sự, dứt khoát mà bạn có thể trả lời khi ai đó muốn kéo bạn đi thưởng thức một món mới mà bạn không muốn, ví dụ như mì cay.

 

mi-cay-han-quoc-2 1461496893

 

2. Bỏ qua những lời thách thức

Rất nhiều những lời nói đùa gây hậu quả nghiêm trọng bởi sự hiếu thắng tiềm ẩn trong các bạn trẻ. Mới đây, xuất hiện thông tin một bạn trẻ đã bị ép phải đốt trường vì trước đó, chính bạn đã “câu view” rằng nếu đủ lượt thích sẽ làm việc này. Thách thức nhau vượt qua được các cấp độ ăn cay chỉ để chứng tỏ “cũng thường thôi” khiến các bạn trẻ trở thành “mồi ngon” của các nhà hàng, quán ăn bán các món ăn phong trào. Bạn lần lượt trải nghiệm các “món ăn thời trang” từ bún đậu mắm tôm đến trà chanh, chè khúc bạch, bingsu… và tự hào vì chưa bỏ sót bất cứ trào lưu nào của giới trẻ. Thực ra, bạn đã lãng phí rất nhiều thời gian, sự quan tâm cho những thứ cần hơn cho một người trẻ. Có rất nhiều thứ để làm, như trau dồi kỹ năng chuyên môn, ngoại ngữ, nâng cao kỹ năng mềm, tăng cường hoạt động thể chất…

thu-thach-vi-giac-voi-8-mon-cay-xe-luoi-cua-am-thuc-tu-xuyen-ivivu-6

3. Trào lưu nào rồi cũng qua

Đã gọi là trào lưu thì kiểu gì sau một thời gian “lên cơn sốt”, trào lưu ấy cũng nhanh chóng trầm lắng rồi chìm vào quên lãng. Vì thế người đứng ngoài hay người sống trong những trào lưu ăn uống nhất thời có lẽ cũng chẳng hơn nhau gì nhiều. Chỉ cần bạn trẻ bình tĩnh nhìn ngắm đôi chút trước khi quyết định mình sẽ “bước vào” hay đứng ngoài trào lưu đang nổi. Thậm chí, khi bạn đã bước vào, nếm thử nhưng cảm thấy không hợp thì đừng ngại ngần dừng lại. Chẳng ai có quyền bắt bạn phải cố ăn cho hết tô mì cay đến nỗi nước mắt nước mũi chảy tràn, cổ họng bỏng rát. Dừng lại khi biết có điều gì đó sai hay không ổn luôn là cách sáng suốt mà bạn nên nhớ kỹ và áp dụng.

 

Top
Top