• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái
Bạn cần biết Tiện ích Liên hệ
Theo dõi báo trên
Giữ dáng

Xu hướng eat clean với món ăn làm từ các loại hạt

03/06/2021 20:00 GMT+7

Sẽ khá lạ lẫm khi nói các món ăn cũng theo “trend”, nhưng quả thật, cùng với phương pháp eat clean đang “lên ngôi” mạnh mẽ những ngày này, bữa ăn từ các loại hạt đang góp mặt trên bàn ăn của nhiều gia đình.

1. Cơm gạo lứt không còn chỉ dành cho người ăn kiêng
Cơm gạo lứt thường được biết đến như một món ăn cho những người ăn kiêng nhờ hàm lượng chất xơ gấp 2 lần so với gạo thường, giúp cơ thể tiêu hóa chậm hơn và mang lại cảm giác no lâu.
Lớp cám lụa bên ngoài hạt gạo lứt chiếm hơn 90% chất dinh dưỡng, vitamin, các nguyên tố vi lượng và rất giàu chất xơ. Chính vì vậy mà gần đây, khi bắt đầu có những đòi hỏi cao hơn về sự lành mạnh trong từng bữa ăn, nhiều người đã chọn loại hạt này làm nguồn cung cấp tinh bột chính cho bữa ăn thay cho gạo trắng thông thường.
Khi xay, gạo lứt được giữ nguyên lớp cám, chỉ bỏ phần vỏ trấu nên so với những loại gạo trắng, gạo lứt rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là các vitamin và nguyên tố vi lượng.
 
Bạn có thể kết hợp các loại hạt khác khi nấu cùng với gạo lứt để món cơm trở nên hấp dẫn hơn. Ảnh: Instagram@accnhi
 
2. Sữa hạt dần thay thế sữa động vật
Nhiều nghiên cứu uy tín gần đây cho thấy, sữa động vật không thực sự tốt như chúng ta vẫn nghĩ: sữa bò chứa lượng cholesterol cao, gây gia tăng nguy cơ bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và béo phì, khả năng nhiễm chất hóa học và ô nhiễm cao, mang theo các mầm bệnh như: E.coli, Listeria, tự cầu…
Khi những niềm tin về những loại sữa động vật vốn quá phổ biến trong bữa ăn bắt đầu lung lay, người ta nghĩ ngay đến sữa hạt như một nguồn thay thế lý tưởng. Sữa hạt đảm bảo cung cấp các chất dinh dưỡng, ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ ngừa bệnh tim mạch, giúp dễ tiêu hóa…
Sự đa dạng của các loại hạt đảm bảo bạn có thể thường xuyên thay đổi hương vị sữa cho mỗi ngày hoặc phối hợp các loại hạt như: hạt óc chó, hạnh nhân, các loại đậu… Ảnh: Instagram@suahatnhe
 
Với một chiếc máy làm sữa hạt chuyên dụng hoặc thậm chí là máy xay thông thường, bạn có thể làm ra những chai sữa hạt thơm ngon và chất lượng từ hầu hết các loại hạt. Ảnh: Instagram@hatangthanh
 
3. Những bát ngũ cốc ăn sáng chiếm sóng mạng xã hội
Hình ảnh những bát ngũ cốc bắt mắt với tần suất phủ sóng dày đặc trên các trang mạng xã hội gần đây cũng là minh chứng cho sự hứng thú với phương pháp eat clean.
Một bát ngũ cốc với các loại hạt dinh dưỡng vừa ngon miệng, vừa lành mạnh, nhưng lại không mất nhiều thời gian chế biến là món ăn sáng lý tưởng cho người bận rộn.
Kết hợp sữa chua, trái cây với các loại hạt như đậu gà, óc chó, yến mạch sẽ cung cấp năng lượng cho một buổi sáng lành mạnh. Ảnh: Instagram@sponky_loves_to_cook
 
 
4. Ăn vặt với snack hạt lành mạnh
Những loại snack đóng gói, chế biến sẵn tuy tiện lợi nhưng thường không tốt cho sức khỏe. Đáp ứng tiêu chí ăn vặt cũng phải lành mạnh, những loại snack từ các loại hạt ra đời ngày càng nhiều và cực kỳ đa dạng trong cách chế biến.
Đậu gà rang là món ăn vặt cực dễ làm, ngon miệng và lành mạnh. Ảnh: Instagram@sponky_loves_to_cook
 
Những thanh ăn vặt với sự pha trộn giữa các loại hạt bổ dưỡng như hạt bí, hạnh nhân… sẽ rất hợp để nhâm nhi cho một buổi trà chiều. Ảnh: Instagram@sponky_loves_to_cook
 
5. Các loại hạt góp mặt trong những món salad
Ngoài các loại rau xanh, các loại hạt cũng đang được nhiều người ưa chuộng cho những món salad lành mạnh. Những món salad kết hợp giữa các loại rau, đậu vừa là món ăn “thần thánh” cho những ai có nhu cầu giảm cân, thanh lọc cơ thể, vừa cung cấp nguồn chất đạm, chất xơ và vitamin.
 
Những tô salad bắt mắt với các loại hạt như đậu gà, bắp, hạt mè… giàu vitamin, chất xơ là món ăn quen thuộc giúp làm đẹp da, giữ dáng.
  
Bổ dưỡng, lành mạnh và đa dạng trong cách chế biến, những món ăn làm từ các loại hạt là lựa chọn sáng suốt cho những ai theo đuổi phương pháp eat clean nói riêng và lối sống lành mạnh nói chung. 
 
Top
Top