Thông điệp của Thủ tướng tại hội nghị khí hậu lớn nhất lịch sử COP28

Mai Hà
Mai Hà
04/12/2023 21:38 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới (COP28) - hội nghị COP lớn nhất trong lịch sử với sự tham dự của gần 140 lãnh đạo cấp cao và khoảng 90.000 đại biểu.

Sau 5 ngày hoạt động liên tục và hiệu quả (28.11 - 3.12), Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Hội nghị COP28 tại Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ.

Thông điệp Thủ tướng tại hội nghị khí hậu lớn nhất lịch sử COP28 - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị COP28

NHẬT BẮC

Đối với các đối tác khu vực Trung Đông, việc người đứng đầu Chính phủ Việt Nam có 2 chuyến thăm đến khu vực này trong vòng 2 tháng gửi đi thông điệp về sự quan tâm và ưu tiên của Việt Nam. 

Trung Đông vừa là thị trường có thể mở rộng hợp tác kinh tế, xuất khẩu cho hàng hóa của Việt Nam, vừa là nguồn thu hút vốn đầu tư rất lớn từ các tập đoàn, quỹ đầu tư lớn. Chủ động tăng cường quan hệ với các quốc gia ở Trung Đông có ý nghĩa thiết thực trong khai mở thị trường mới, thu hút đầu tư và các nguồn lực mới phục vụ phát triển của Việt Nam trong thời gian tới.

Hội nghị biến đổi khí hậu lớn nhất lịch sử

Hội nghị COP28 được đánh giá là hội nghị COP lớn nhất trong lịch sử, với sự tham dự đông đảo của gần 140 lãnh đạo cấp cao và khoảng 90.000 đại biểu đến từ các nước. Thủ tướng đã đưa ra cảnh báo "hệ thống khí hậu toàn cầu đang tiến gần đến giới hạn đỏ", và cho rằng vẫn đang tồn tại khoảng cách lớn giữa các cam kết mà các bên đưa ra với hành động được triển khai trong thực tế. 

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, việc Thủ tướng Chính phủ phát biểu hay chủ trì các sự kiện đa phương cấp cao đã truyền tải những thông điệp lớn về quan điểm, chính sách, nhất là những chiến lược, đề án, kế hoạch lớn của Việt Nam ứng phó biến đổi khí hậu.

Sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ và đoàn Việt Nam tại hội nghị đã thể hiện được vai trò, vị thế và tầm vóc của đất nước sau gần 40 năm đổi mới. Trước bạn bè quốc tế, Việt Nam đã đề cao trách nhiệm và cam kết mạnh mẽ trong tham gia xử lý một trong những thách thức toàn cầu lớn nhất hiện nay là biến đổi khí hậu. 

Các hoạt động song phương của Thủ tướng tại Hội nghị COP28

Thủ tướng đã công bố Kế hoạch huy động nguồn lực cho thực hiện đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) cùng với nhóm các đối tác quốc tế gồm Liên minh châu Âu (EU), Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Mỹ, Nhật Bản, Đức, Pháp, Ý, Canada, Đan Mạch và Na Uy (viết tắt là IPG).

Các đối tác cam kết huy động nguồn lực ban đầu 15,5 tỉ USD trong vòng 3 - 5 năm tới để giải quyết nhu cầu cấp bách, mang tính xúc tác cho chuyển đổi năng lượng công bằng của Việt Nam.

Tinh thần "đã nói là làm"

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, những thông điệp, sự quyết tâm cũng như hành động mạnh mẽ của Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế hoan nghênh và đánh giá rất cao.

Việt Nam tái khẳng định nỗ lực chung tay với cộng đồng quốc tế trong ứng phó với biến đổi khí hậu; không chỉ thể hiện cam kết qua lời nói mà có những hành động rất cụ thể để triển khai thực hiện các cam kết đó. 

"Sau 14 năm, chúng ta vẫn chưa đạt được cam kết 100 tỉ USD mỗi năm cho các hành động về biến đổi khí hậu. Việc đã nói là làm, đã cam kết phải thực hiện là chìa khóa để củng cố lòng tin giữa các quốc gia và khai thông bế tắc trong đàm phán về biến đổi khí hậu", Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu thông điệp về tầm quan trọng của việc biến các cam kết từ các hội nghị trước thành những hành động cụ thể. 

Người đứng đầu Chính phủ cũng khẳng định, Việt Nam thực sự có quyết tâm, triển khai quyết liệt các hành động một cách hiệu quả. Đồng thời, nhấn mạnh yêu cầu các nước phát triển cần hỗ trợ các nước đang phát triển về tài chính, công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực và khả năng quản trị để có quá trình chuyển đổi xanh một cách hiệu quả, bền vững, không phải hy sinh tăng trưởng kinh tế cho quá trình này.

Thủ tướng đã có hàng loạt cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo các nước như Chủ tịch Cuba, Tổng thống Pháp và tiếp các tổ chức lớn như WB, HSBC...

T.N

Tại các cuộc gặp, lãnh đạo các tổ chức quốc tế lớn, các ngân hàng toàn cầu như Ủy ban châu Âu, WB, WEF, HSBC, Standard Chartered... đều đánh giá cao các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, coi trọng vị thế, vai trò và tiếng nói tích cực của Việt Nam trong hợp tác quốc tế nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu. 

Các nước cũng đánh giá cao cam kết và tinh thần "nói là làm" của Việt Nam. Việt Nam được nhiều lần nhắc đến như một hình mẫu thành công cần được nhân rộng về ứng phó với biến đổi khí hậu. 

Nâng cấp quan hệ, thúc đẩy hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ và UAE

Chỉ trong gần 5 ngày, Thủ tướng đã có chương trình hoạt động dày đặc, tiến hành trên 20 hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ và 30 hoạt động ở UAE. Chuyến công tác diễn ra vào thời điểm có ý nghĩa đặc biệt khi Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1978 - 2023), Việt Nam và UAE kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1993 - 2023). 

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng đã gặp lãnh đạo cấp cao các nước này, tham dự diễn đàn doanh nghiệp cũng như đi thăm tập đoàn công nghiệp quốc phòng lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ hiện là nhà đầu tư trực tiếp lớn nhất vào Việt Nam tại khu vực Trung Đông, với tổng số vốn đăng ký đạt khoảng 1 tỉ USD. Trong khi đó, UAE là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực này với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2022 ước đạt 8,7 tỉ USD.

Với Thổ Nhĩ Kỳ, chuyến thăm lần này của Thủ tướng Chính phủ là một bước đột phá trong quan hệ hai nước. Thủ tướng Chính phủ đã có các cuộc hội đàm, gặp gỡ với các nhà lãnh đạo cấp cao nhất, bao gồm Tổng thống, Phó tổng thống và Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ; tiếp các bộ trưởng và chủ tịch các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Thổ Nhĩ Kỳ. 

Hai bên thống nhất thúc đẩy sớm mở Tổng lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ tại TP.HCM; mở cửa cho các mặt hàng xuất khẩu chủ lực và nông sản của mỗi nước, hướng đến sớm đưa kim ngạch thương mại song phương lên mức 4 - 5 tỉ USD trong thời gian tới.

Đặc biệt, lãnh đạo cấp cao hai nước đã lần đầu tiên trao đổi về khả năng nâng cấp quan hệ lên một khuôn khổ đối tác mới, tạo điều kiện để đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ đi vào chiều sâu, hiệu quả; tiến tới khởi động đàm phán về một hiệp định thương mại tự do giữa hai nước. 

Đặc biệt, hai bên cũng ra tuyên bố chung đề ra những định hướng lớn, quan trọng, cũng như xác định các lĩnh vực cụ thể để mở rộng hợp tác, hướng tới nâng cấp quan hệ lên tầm cao mới.

Tại UAE, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Thủ tướng và Phó tổng thống, Hoàng thái tử Tiểu vương quốc Dubai; tiếp Bộ trưởng Nguồn nhân lực UAE, Giám đốc Cơ quan Năng lượng Abu Dhabi...

N.B

Các nhà lãnh đạo UAE khẳng định mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, KH-CN, phát triển nguồn nhân lực. 

Việt Nam - UAE đã nhất trí một số biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hơn nữa hiệu quả hợp tác như đẩy nhanh đàm phán và sớm ký kết Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện (CEPA), sớm nâng kim ngạch thương mại lên 10 tỉ USD trong những năm tới. UAE sẽ hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành Halal, thúc đẩy hợp tác về tăng trưởng xanh, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, xây dựng trung tâm tài chính, logistics, thể thao…

Thủ tướng cũng đã tiếp nhiều lãnh đạo các tập đoàn và quỹ đầu tư hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ và UAE, tham dự và phát biểu tại các diễn đàn doanh nghiệp được tổ chức với sự tham gia của gần 200 doanh nghiệp tại mỗi nước.

Các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp Việt Nam đã ký kết 31 thỏa thuận hợp tác quan trọng với các đối tác UAE, Thổ Nhĩ Kỳ và đối tác quốc tế trong các lĩnh vực an ninh, nông nghiệp, hàng không dân dụng, nguồn nhân lực, chuyển đổi số, cảng biển…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.