Thủ tướng: Khí hậu toàn cầu gần đến giới hạn đỏ

Mai Hà
Mai Hà
(từ UAE)
02/12/2023 19:27 GMT+7

Sau 14 năm, toàn cầu vẫn chưa đạt được cam kết 100 tỉ USD mỗi năm cho các hành động về biến đổi khí hậu. Theo Thủ tướng, "đã nói phải làm", đây là chìa khóa khai thông bế tắc trong đàm phán biến đổi khí hậu.

Chiều 2.12 (giờ địa phương), tại Dubai, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới (COP28) với chủ đề “Đoàn kết quốc tế, chung tay vì sự phát triển thịnh vượng của nhân loại”.

Thủ tướng: Khí hậu toàn cầu gần đến giới hạn đỏ - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị COP28 chiều 2.12

DƯƠNG GIANG

Theo Thủ tướng, khí hậu toàn cầu gần đến giới hạn đỏ. Trong một năm nóng nhất lịch sử đương đại, băng đang tan nhanh chưa từng có. Nước biển dâng, hạn hán, lũ lụt, sụt lún, sạt lở, cháy rừng đang trở nên tàn khốc hơn. Nhiều lãnh thổ, cộng đồng có nguy cơ bị ngập lụt, nhấn chìm. 

Cạnh đó, an ninh lương thực, an ninh năng lượng bị đe dọa, thành quả phát triển có nguy cơ bị đẩy lùi. Già hóa dân số, cạn kiệt tài nguyên là những vấn đề cộng hưởng làm gia tăng khó khăn, thách thức cho toàn cầu.

Đáng chú ý, khoảng cách giữa cam kết và hành động khí hậu vẫn còn xa. Sự cạnh tranh, chia rẽ, phân tách, chiến tranh, xung đột, dịch bệnh càng làm phân tán nguồn lực cho biến đổi khí hậu. 

"Sau 14 năm, chúng ta vẫn chưa đạt được cam kết 100 tỉ USD mỗi năm cho các hành động về biến đổi khí hậu. Việc đã nói là làm, đã cam kết phải thực hiện là chìa khóa để củng cố lòng tin giữa các quốc gia và khai thông bế tắc trong đàm phán về biến đổi khí hậu”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh, tác động của biến đổi khí hậu, dịch bệnh những năm qua càng chứng tỏ đây là vấn đề có tác động, ảnh hưởng đến toàn cầu, vấn đề của toàn dân. Mỗi quốc gia phải có trách nhiệm, kết hợp với sức mạnh đoàn kết quốc tế, không để bất cứ quốc gia nào, người dân nào bị bỏ lại phía sau.

Chia sẻ nguồn lực công bằng giữa các quốc gia

Đặc biệt, về chia sẻ nguồn lực, Thủ tướng cho rằng, các quốc gia phát triển phải tăng cường hỗ trợ hơn nữa cho các quốc gia đang phát triển và chậm phát triển. Nhất là nguồn vốn ưu đãi, chuyển giao công nghệ tiên tiến, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, quản trị thông minh và hoàn thiện thể chế thị trường hiện đại, phù hợp, hiệu quả với từng quốc gia.

Thủ tướng: Khí hậu toàn cầu gần đến giới hạn đỏ - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần sự chia sẻ nguồn lực công bằng giữa các nước phát triển cho các nước đang và chậm phát triển

DƯƠNG GIANG

Ngược lại, các quốc gia đang phát triển, chậm phát triển phải nỗ lực hơn nữa, không bị động, không trông chờ, không ỷ lại mà phải vươn lên với tinh thần "không ai làm tốt cho mình hơn chính bản thân mình". 

Bên cạnh đó, cần bảo đảm công bằng, công lý về chống biến đổi khí hậu. Điều đó đồng nghĩa với đảm bảo tự chủ và an ninh năng lượng quốc gia, khả năng tiếp cận năng lượng sạch với chi phí phù hợp, hiệu quả cho mọi doanh nghiệp, người dân và với mỗi quốc gia.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, sau COP26, tình hình thế giới có nhiều biến động, khó khăn, thách thức nhiều hơn thời cơ, thuận lợi. Song, Việt Nam với trách nhiệm với toàn cầu và toàn dân đã thực hiện toàn diện nhiều vấn đề như xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện chiến lược biến đổi khí hậu, chiến lược tăng trưởng xanh. Quy hoạch điện VIII được phê duyệt tiến đến năng lượng tái tạo là chủ đạo; phát triển công nghiệp năng lượng tái tạo và xây dựng hệ sinh thái năng lượng tái tạo...

Bên cạnh đó, Chính phủ đã ban hành và thực hiện Kế hoạch phát triển 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp (nhất là khí metan); xây dựng thể chế, gồm xây dựng luật Dầu khí, hoàn thiện luật Đất đai, luật Điện lực theo hướng hỗ trợ kiến tạo phát triển năng lượng tái tạo; nghị định mua bán điện trực tiếp...

“Thời gian không chờ đợi. Khó khăn, thách thức ngày càng nhiều, phức tạp và khó lường hơn. Vì vậy, chúng ta đã đoàn kết rồi thì đoàn kết hơn nữa, đã nỗ lực rồi thì nỗ lực hơn nữa, đã hành động rồi thì phải hành động quyết liệt, hiệu quả hơn nữa...”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.