Thong dong với màu nước cùng họa sĩ Đoàn Quốc

Lê Công Sơn
Lê Công Sơn
06/06/2022 06:44 GMT+7

Chiều 5.6 tại May Artspace (TP.HCM), triển lãm cá nhân Như một hoài niệm của họa sĩ trẻ Đoàn Quốc đã khai mạc. Người xem có dịp cùng Đoàn Quốc thong dong rong chơi giữa nhiều tầng, nhiều lớp lung linh, đầy huyền ảo của màu nước.

Họa sĩ Đoàn Quốc (hội viên Hội Mỹ thuật TP.HCM) sinh năm 1996 tại Quảng Ngãi, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật TP.HCM và hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp từ năm 2014. Anh từng đoạt các giải thưởng: giải nhì tại Giải thưởng mỹ thuật TP.HCM 2022; giải thưởng xuất sắc tại cuộc thi Goddess of Beauty International Watercolour Flowers Exhibition 2022; giải A Triển lãm sáng tác mới (Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM 2020); giải A tại trại sáng tác của Liên hiệp Các hội VHNT TP.HCM 2021. Họa sĩ Đoàn Quốc cũng là đại diện cho các họa sĩ trẻ dưới 30 tuổi của Việt Nam tham gia Festival màu nước Fabriano tại Milan (Ý) tháng 1.2020.

Họa sĩ Đoàn Quốc và tác phẩm tuyển chọn giới thiệu tại triển lãm

NVCC

Trẻ trung, sôi nổi cả về tuổi đời và tính cách, Đoàn Quốc không muốn bị trói buộc vào một hoài niệm cụ thể, nhưng không vì thế mà anh khước từ nó. “Vì với quá khứ và hoài niệm, dù ta muốn phớt lờ hoặc khước từ, thì nó vẫn hiện diện trong ta, bằng cách này, hoặc cách khác”, Đoàn Quốc cho biết và bày tỏ anh thích vẽ về sự xuất hiện của hoài niệm đôi khi rõ ràng, đôi khi mờ ảo, đôi khi ước lệ, đôi khi biểu trưng, hư cấu… theo cách nhìn nhận của riêng mình.

Hình ảnh trong các tác phẩm của Đoàn Quốc giới thiệu lần này không chỉ là hoa, mà phía sau những bông hoa là thấp thoáng những bức tranh tứ bình xuân - hạ - thu - đông, cầm - kỳ - thi - họa, là tranh dân gian Đông Hồ, Hàng Trống… khiến người xem như được xuyên không, lạc vào một không gian huyền mị xa xưa. Ở đó là những câu thơ ngâm hoa vịnh cảnh của thi nhân, là khúc ca trù mê dụ quyến rũ, là vườn hạ đẫm hương sen, vườn thu ám hương cúc, hay đắm mình vào không gian khoan thai tĩnh lặng tịch mịch thâm trầm của thư phòng.

Ngắm nhìn những bình hoa trong tranh của Đoàn Quốc, người xem dễ dàng nhận ra những “dòng” gốm sứ Việt danh tiếng: gốm Bát Tràng - gốm Chu Đậu sang trọng quý phái; những tủ, kệ, tráp… là chạm khắc gỗ, đồng tinh tế, tinh xảo của làng Đồng Kỵ (Bắc Ninh), La Xuyên (Nam Định), Canh Nậu, Chàng Sơn, Vạn Điểm (Hà Nội)… và những “tĩnh vật” điểm xuyết xung quanh bình hoa đều mang dáng dấp của một nền mỹ thuật Việt tinh xảo.

Khác với một vài vật liệu khác ít được quan tâm về kích thước trong sáng tạo, những bức tranh màu nước khổ lớn, rất lớn của Đoàn Quốc được nhiều người yêu mỹ thuật đặc biệt thích thú. Dù thời gian sáng tác chưa lâu dài, nhưng sự tôi luyện đã giúp Đoàn Quốc có đủ kỹ thuật để thong dong lột tả các vẻ đẹp đặc trưng của vật liệu, đồng thời còn mang lại cho màu nước một khả thể mới, một chiều kích mới, độc đáo và đặc sắc.

Triển lãm diễn ra tại số 36/70 Nguyễn Gia Trí, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM đến ngày 13.6.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.