Thông tin mới nhất về vụ hàng trăm công nhân ngộ độc thực phẩm ở Vĩnh Long

Nam Long
Nam Long
25/09/2024 16:24 GMT+7

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Vĩnh Long), cung cấp thông tin về vụ hàng trăm công nhân ở Vĩnh Long bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện.

Chiều 25.9, bà Lê Thị Tuyết Nhung, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Vĩnh Long), cung cấp thông tin về vụ ngộ độc thực phẩm khiến 221 công nhân Công ty TNHH Bo Hsing (Công ty Bo Hsing - KCN Hòa Phú, H.Long Hồ, Vĩnh Long) nhập viện cấp cứu.

Thông tin mới nhất về vụ hàng trăm công nhân ngộ độc thực phẩm ở Vĩnh Long- Ảnh 1.

Bà Lê Thị Tuyết Nhung, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Vĩnh Long), cung cấp thông tin về vụ ngộ độc thực phẩm tại Công ty Bo Hsing

ẢNH: NAM LONG

Theo bà Lê Thị Tuyết Nhung, sự việc xảy ra vào bữa cơm trưa 12.8, có 1.500/1.576 người tham gia. Sau bữa ăn, có 287 người bị ngộ độc thực phẩm; trong đó có 221 người nhập viện cấp cứu.

Hiện tại, tất cả đã xuất viện. Tình trạng sức khỏe các bệnh nhân đều ổn định. Trong 1.500 phần ăn, có 1.374 phần mặn (cơm trắng, thịt kho trứng vịt, bắp xào củ cải với thịt nạc, canh rong biển); 126 phần chay (bắp xào chay, tàu hũ chiên, đồ kho chay) kèm món tráng miệng sữa chua và sữa tươi.

Thông tin mới nhất về vụ hàng trăm công nhân ngộ độc thực phẩm ở Vĩnh Long- Ảnh 2.

Hơn 200 công nhân nhập viện điều trị sau bữa ăn

ẢNH: NAM LONG

Công ty Bo Hsing sử dụng khu sơ chế và khu nhà ăn tại công ty, cho hộ kinh doanh Nguyễn Thanh Vân (đủ điều kiện và lưu mẫu theo quy định) thuê nấu các phần ăn trên.

Ngoài ra, Công đoàn Công ty Bo Hsing ký hợp đồng với hộ kinh doanh Hồng Phát (do ông Lê Quí Long là chủ hộ, có địa tại ấp Phước Yên A, xã Phú Quới, H.Long Hồ) sử dụng cơ sở vật chất của hộ kinh doanh sang lại) cung cấp thêm 1.500 phần ăn: 1.374 phần mặn (đùi gà chiên nước mắm ăn kèm với rau xà lách, cà chua, dưa leo; thịt heo xào đậu, cà rốt) và 126 phần chay (đùi gà chay; chả giò chay; đậu que xào) và món tráng miệng trái cây (táo và chuối).

Thông tin mới nhất về vụ hàng trăm công nhân ngộ độc thực phẩm ở Vĩnh Long- Ảnh 3.

Lực lượng chức năng kiểm tra nơi xảy ra ngộ độc thực phẩm

ẢNH: CCATVSTP

Cơ quan chức năng xác dịnh, hộ kinh doanh Hồng Phát thực hiện không đúng quy định về lưu mẫu thức ăn; điều kiện cơ sở không đảm bảo ngăn ngừa nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.

Trong 14 mẫu thức ăn được gửi đến Viện Y tế công cộng TP.HCM kiểm nghiệm, mẫu thịt heo xào đậu que, cà rốt của hộ kinh doanh Hồng Phát có phát hiện chất Salmonella spp. Nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm trên là vi sinh vật (Bacillus cereus, E.Coli, Salmonella spp).

Thông tin mới nhất về vụ hàng trăm công nhân ngộ độc thực phẩm ở Vĩnh Long- Ảnh 4.

Lực lượng chức năng làm việc với Công ty Bo Hsing

ẢNH: CCATVSTP

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Vĩnh Long đang đề nghị cơ quan chức năng xử phạt Công ty Bo Hsing số tiền từ 160 - 200 triệu đồng vì chế biến, cung cấp thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên. Đồng thời, đình chỉ toàn bộ hoạt động chế biến, cung cấp suất ăn do Công ty Bo Hsing thực hiện trong thời hạn 3 tháng và buộc chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám và điều trị của bệnh nhân.

Thông tin mới nhất về vụ hàng trăm công nhân ngộ độc thực phẩm ở Vĩnh Long- Ảnh 5.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long thăm hỏi, động viên các công nhân nhập viện

ẢNH: NAM LONG

Đề nghị xử phạt hộ kinh doanh Hồng Phát do ông Lê Quí Long làm chủ hộ 3 hành vi: chế biến, cung cấp thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên (mức phạt từ 80 - 100 triệu đồng); không bảo đảm ngăn ngừa nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến trong bố trí bếp ăn (mức phạt từ 1 - 3 triệu đồng) và không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn (mức từ 3 - 5 triệu đồng). Đình chỉ toàn bộ hoạt động chế biến, cung cấp suất ăn do hộ kinh doanh Hồng Phát thực hiện trong thời hạn 4 tháng và buộc chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám và điều trị của bệnh nhân.



Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.