Thu hồi đất, đấu giá nhà hàng Thủy Tạ có đúng luật?

09/07/2024 18:44 GMT+7

Tỉnh Lâm Đồng thu hồi toàn bộ diện tích đất (và nhà) tại nhà hàng Thủy Tạ (TP.Đà Lạt) để đấu giá trong khi thời hạn thuê đất của đơn vị được thuê vẫn còn đến năm 2046. Việc này có đúng luật?

Ngày 9.7, Công ty CP du lịch Lâm Đồng cho biết vừa có đơn gửi UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét những kiến nghị liên quan đến chủ trương thu hồi và cho đấu giá khu đất và nhà thuộc khuôn viên nhà hàng Thủy Tạ mà đơn vị đang quản lý, sử dụng.

Theo đó, đơn vị này cho biết, Công ty CP du lịch Lâm Đồng (Dalattourist) trước đây là Công ty du lịch Lâm Đồng, là bên thuê quyền sử dụng đất và tài sản trên đất tại nhà hàng Thủy Tạ. Trong đó, thời hạn thuê quyền sử dụng đất đến năm 2046, còn thuê tài sản trên đất đến hết năm 2020 (đã hết thời hạn) và thực tế vẫn đang quản lý, sử dụng đến nay.

Thu hồi đất, đấu giá nhà hàng Thủy Tạ có đúng luật?- Ảnh 1.

Nhà hàng Thủy Tạ nằm trên đảo nổi thắng cảnh hồ Xuân Hương

Gia Bình

Tuy nhiên, ngày 19.1.2022, UBND tỉnh ban hành quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đất (gồm cả đất xây dựng nhà) đã cho Dalattourist thuê với lý do là "thời hạn cho thuê nhà (nhà hàng Thủy Tạ) đã hết hạn, do đó thu hồi để tổ chức đấu giá quyền thuê tài sản và thuê đất…".

Theo Dalattourist, chủ trương thu hồi đất, thu hồi tài sản trên đất để đấu giá của UBND tỉnh Lâm Đồng là không hợp lý và không có cơ sở, không phù hợp quy định pháp luật, không đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho Dalattourist.

Bởi quyền sử dụng đất, tài sản trên đất nêu trên không thuộc đối tượng sắp xếp, xử lý lại nhà đất mà tài sản trên đất thuộc sở hữu Nhà nước theo Nghị định 67/2021/NĐ-CP, vì nhà hàng Thủy Tạ là công trình kiến trúc, thuộc danh mục di sản văn hóa phi vật thể tỉnh Lâm Đồng, đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (cũ), công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa (năm 1988).

Thu hồi đất, đấu giá nhà hàng Thủy Tạ có đúng luật?- Ảnh 2.

Nhà hàng Thủy Tạ đẹp lung linh về đêm

Gia Bình

Ngoài ra, khi thu hồi tỉnh Lâm Đồng không xem xét đến hợp đồng thuê đất còn thời hạn, không xem xét đến quyền ưu tiên thuê tài sản của doanh nghiệp khi hết hạn hợp đồng mà bên cho thuê vẫn có nhu cầu cho thuê - đã được hai bên thỏa thuận rõ tại hợp đồng thuê tài sản.

"Hợp đồng thuê đất và quyết định cho thuê đất không quy định về trường hợp thu hồi quyết định thuê đất trước hạn. Trong suốt thời hạn thuê, Dalattourist sử dụng tài sản thuê đúng mục đích và không vi phạm hợp đồng. Đồng thời, hợp đồng thuê tài sản cũng không đề cập hết hạn hợp đồng thuê tài sản thì đương nhiên chấm dứt hợp đồng thuê đất; lý do thu hồi đất không có căn cứ cụ thể", báo cáo Dalattourist cho hay.

Cũng theo Dalattourist, việc tổ chức đấu giá cho thuê nhà hàng Thủy Tạ là chưa có cơ sở pháp lý để thực hiện. Bởi, thời hạn thuê đất của công ty vẫn còn đến ngày 1.1.2046 và hợp đồng này vẫn tiếp tục có hiệu lực, phù hợp quy định pháp luật.

Thu hồi đất, đấu giá nhà hàng Thủy Tạ có đúng luật?- Ảnh 3.

Nhà hàng Thủy Tạ có vị trí đắc địa bậc nhất Đà Lạt

Gia Bình

Bên cạnh đó, trong hợp đồng thuê tài sản có nêu, Dalattourist được quyền ưu tiên thuê tiếp khi hợp đồng thuê hết hạn, nếu UBND tỉnh Lâm Đồng có nhu cầu tiếp tục cho thuê tài sản.

"Trong khi tình trạng pháp lý liên quan đến tài sản trên còn tồn tại nhiều vấn đề chưa được giải quyết, việc tổ chức đấu giá quyền thuê là không phù hợp quy định pháp luật. Do đó, việc tổ chức đấu giá quyền thuê đối với đất và tài sản trên đất tại nhà hàng Thủy Tạ cần phải ngừng thực hiện", Dalattourist nêu vấn đề.

Dalattourist còn cho biết, với những lý do trên, công ty vừa gửi văn bản đến UBND tỉnh Lâm Đồng kiến nghị cho doanh nghiệp được tiếp tục thuê nhà hàng Thủy Tạ.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 9.7, ông Võ Ngọc Hiệp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã ký văn bản giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND TP.Đà Lạt xem xét kiến nghị của Dalattourist, đề xuất UBND tỉnh giải quyết.

Thu hồi đất, đấu giá nhà hàng Thủy Tạ có đúng luật?- Ảnh 4.

Mặt trước nhà hàng Thủy Tạ

Gia Bình

Như Thanh Niên đã thông tin, sau ồn ào việc trúng đấu giá "khủng" (hơn 15,1 tỉ đồng/năm) nhà hàng Thủy Tạ rồi bỏ cọc của ông Đoàn Hải Hà (Hà Nội), mới đây UBND tỉnh Lâm Đồng đã phê duyệt lại giá khởi điểm đấu giá cho thuê tài sản trên đất và thuê đất trả tiền hàng năm nhà hàng Thủy Tạ là 3,645 tỉ đồng/năm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.