Thu hơn 1 tấn phôi, 1.200 con dấu trong đường dây làm bằng giả cực lớn

30/04/2019 17:48 GMT+7

Lực lượng chức năng vừa triệt phá đường dây làm bằng, chứng chỉ giả cực lớn, thu giữ hơn 1 tấn phôi bằng, chứng chỉ các loại và 1.200 con dấu giả của các trường đại học, cao đẳng cùng nhiều máy móc.

Trưa nay, 30.4, một lãnh đạo Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, đơn vị này vừa triệt phá thành công đường dây làm bằng, chứng chỉ giả cực lớn. Các loại bằng, chứng chỉ giả này được sản xuất tại thành phố Hồ Chí Minh, sau đó vận chuyển và tiêu thụ trên khắp các tỉnh thành cả nước.
Trước đó, Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Nam Từ Liêm qua công tác nắm tình hình đã phát hiện một đối tượng vận chuyển, đi giao bằng đại học, chứng chỉ trên địa bàn. Qua kiểm tra, đơn vị phát hiện toàn bộ số văn bằng, chứng chỉ đối tượng này mang theo đều là giả, ngay lập tức đã đưa đối tượng về trụ sở làm việc.
Qua đấu tranh khai thác, đối tượng khai nhận vận chuyển, tiêu thụ bằng giả cho một đường dây từ thành phố Hồ Chí Minh, do Lê Văn Hoàng (34 tuổi) cùng em trai là Lê Hoàng Phi (23 tuổi, cùng quê tại thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận) cầm đầu.
Con dấu giả lực lượng chức năng thu giữ trong đường dây Ảnh Cơ quan Công an cung cấp
Ngay sau đó, lực lượng thuộc Công an quận Nam Từ Liêm đã vào thành phố Hồ Chí Minh để phối hợp bắt giữ Hoàng và Phi, di lý 2 đối tượng về để mở rộng điều tra, làm rõ vụ việc. Qua khám xét nơi ở của Hoàng, cơ quan chức năng thu giữ tại chỗ hơn 1 tấn phôi bằng; 1.200 con dấu của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên cả nước và nhiều máy móc, vật dụng phục vụ việc sản xuất bằng, chứng chỉ giả.
Tại cơ quan công an, bước đầu Hoàng khai nhận toàn bộ hành vi của mình. Cụ thể, qua tìm hiểu trên mạng xã hội, Hoàng nắm bắt nhu cầu mua văn bằng, chứng chỉ giả rất lớn nên đã tìm mua các loại phôi bằng, con dấu cùng các loại công cụ, máy móc để sản xuất bằng, chứng chỉ giả, với số tiền đầu tư hơn 100 triệu đồng.
Lê Văn Hoàng và Lê Hoàng Phi tại cơ quan công an Ảnh Cơ quan công an cung cấp
Sau khi có phương tiện sản xuất, Hoàng lập một trang web có tên lambangdaihoc.com.vn để quảng cáo và tìm khách hàng tiêu thụ. Với mỗi tấm bằng giả bán được, Hoàng thu về từ 3 - 5 triệu đồng. Phi là người đóng dấu, ký các văn bằng, chứng chỉ giả, đồng thời là người vận chuyển.
Chỉ trong vòng 1 năm, đường dây của 2 anh em Hoàng đã sản xuất hàng ngàn tấm bằng giả các loại của nhiều trường đại học, cao đẳng và tiêu thụ khắp các tỉnh thành trên cả nước.
Ngày 27.4, Công an quận Nam Từ Liêm đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giữ 2 anh em Hoàng, Phi về hành vi làm con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức để mở rộng điều tra vụ án, tiếp tục làm rõ các đối tượng khác có liên quan.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.