Thu lãi trăm triệu nhờ nuôi ba ba trong ao đất

24/11/2021 07:20 GMT+7

Áp dụng thành công mô hình nuôi ba ba trong ao đất, mỗi năm anh Phạm Văn Phèo (34 tuổi, ngụ ấp Lung Đen, xã Kế An, H.Kế Sách, Sóc Trăng) thu lãi trên 100 triệu đồng.

Xuất thân trong gia đình thuần nông, thiếu vốn sản xuất nhưng anh Phèo luôn nung nấu ý tưởng khởi nghiệp với mô hình chăn nuôi. Năm 2016, được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và Hội nông dân các cấp, anh đi tham quan thực tế các trang trại nuôi ba ba, cua đinh… trong và ngoài tỉnh.

Anh Phèo (bìa phải) giới thiệu mô hình nuôi ba ba trong ao đất

DUY TÂN

Sau khi tích lũy kinh nghiệm, phương pháp nuôi và tìm được trại cung cấp giống chất lượng, anh Phèo mạnh dạn cải tạo 2.000 m2 đất vườn, thiết kế hệ thống xử lý nước, đào 4 ao, xây thêm bể xi măng để nuôi ba ba. Chi phí đầu tư hơn 50 triệu đồng, trong đó vốn vay từ Quỹ hỗ trợ nông dân 20 triệu đồng.

Anh Phèo cho biết ba ba dễ nuôi, ít bệnh, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt. Mỗi ngày chỉ cần cho ăn 2 lần sáng, chiều; thức ăn là cá tạp mua ở chợ hoặc cho ăn bổ sung thức ăn công nghiệp. Ba ba giống khi nhập về sẽ được nuôi trong bể xi măng 3 tháng. Sau thời gian tăng trọng và phát triển mới chọn lựa để đưa xuống nuôi ao đất.

Hiện anh Phèo có 4 ao nuôi, mỗi ao dài 18 m, rộng 5,5 m, mật độ thả nuôi 5.000 con/ao. Mật độ thả nuôi thưa giúp ba ba sinh trưởng, phát triển tốt. “Quan trọng nhất là phải chọn lựa con giống chất lượng ở những cơ sở có uy tín. Ngoài ra, phải đảm bảo nguồn nước sạch, tạo môi trường tự nhiên để ba ba sinh trưởng tốt. Ao nuôi phải bao quanh bằng tôn để ba ba không ra ngoài. Từ năm thứ 2 trở đi cần cải tạo ao để diệt mầm bệnh rồi mới tiếp tục thả nuôi”, anh Phèo chia sẻ bí quyết.

Ba ba từ khi thả nuôi đến khi thu hoạch hơn 12 tháng. Hiện trang trại anh Phèo luôn duy trì hơn 2.500 con ba ba và nuôi xoay vòng để cách 3 tháng xuất bán 1 đợt, mỗi đợt hơn 500 con thương phẩm, giá bán từ 250.000 đồng/kg. Nhờ đó anh thu lãi trên 100 triệu đồng/năm. “Sở dĩ nuôi xoay vòng bán 3 tháng 1 lần để dễ canh thời điểm giá ba ba cao thì xuất bán số lượng nhiều, còn giá xuống thấp thì xuất bán ít”, anh Phèo tiết lộ.

Hiện ba ba của anh Phèo được thương lái trong và ngoài tỉnh mua đều đặn, nhờ đó đầu ra ổn định. Sau thời gian nuôi ba ba thịt, anh Phèo đã cho ba ba sinh sản thành công. Con giống được anh nuôi thử nghiệm đã phát triển tốt. Trong tương lai, anh ấp ủ dự định sản xuất ba ba giống bán hỗ trợ bà con địa phương.

“Hiện tôi đã cho ba ba sinh sản và ấp nở thành công. Hy vọng thời gian tới sẽ đủ nguồn con giống để cung ứng cho người nuôi. Trứng ba ba muốn nở thành con phải vùi trong cát khoảng 55 ngày. Sau 1 tuần ấp nở nuôi dưỡng là xuất bán ba ba giống. Như vậy chắc chắn thu nhập sẽ tăng cao hơn”, anh Phèo kỳ vọng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.