Thoạt nhìn thì Lemper Udang (theo tiếng Mã Lai nôm na là xôi cuộn nhân tôm) trông giống như cơm nắm của người Việt, được gói chỉn chu trong lớp lá chuối xanh, rất dè dặt nhưng bên trong lại có nhân. Nhân được làm từ tôm khô và một số loại gia vị nhiệt đới dậy mùi, thơm nồng và rất cay. Hãy cùng vào bếp dưới sự hướng dẫn của Kampung style café (quận 01, TP.HCM).
|
Nguyên liệu:
* Phần xôi:
- Nếp: 300gr
- Muối: 1 thìa cà phê
- Đường: 1 thìa cà phê
- Nước cốt dừa: 200ml
- Lá dứa: 3 lá
* Phần nhân:
- Tôm khô: 125gr
- Ớt sừng: 4 quả
- Hành tây: 1 củ nhỏ
- Tỏi: 5 tép
- Hạt rau mùi nghiền: 1 thìa cà phê
- Bột nghệ: 2 thìa cà phê
- Hạt thì là: 1 thìa cà phê
- Sả bằm: 1 thìa cà phê
- Riềng bằm: 1 thìa cà phê
- Đường: 3 thìa cà phê
- Nước cốt dừa: 100ml
- Chanh tươi: nửa quả
- Lá chuối để gói, dầu ăn.
Thực hiện:
* Đồ xôi:
- Trước khi nấu, ngâm gạo nếp qua đêm rồi chắt sạch nước, trộn với muối, đường, nước cốt dừa, cho vào chõ hấp, bên trên đặt lá dứa thắt nút. Hấp khoảng 20-25 phút là nếp chín, lấy ra, để sang một bên.
* Làm nhân:
- Tôm khô ngâm cho nở mềm rồi vớt ra, đem xay chung với ớt, hành tây, tỏi, sả, riềng, bột nghệ, hạt rau mùi, hạt thì là, đường và nước cốt dừa. Nếm thử qua xem nhân có vừa ăn không, nếu nhạt cho thêm ít muối.
- Bắc chảo lên bếp, làm nóng dầu, xào hỗn hợp nhân cho đến khi có màu vàng nâu, đặt sang một bên, để nguội.
- Xé lá chuối thành từng miếng, dài vừa phải, trải nếp lên rồi cho nhân vào giữa, cuộn lại thật chắc tay như cách người ta cuộn sushi. Trước khi ăn, cho xôi cuộn vào lò nướng hoặc lò vi sóng, làm nóng trong ít phút.
Nguyên Trang
Bình luận (0)