Thử nghiệm loại thuốc điều trị đục thủy tinh thể mà không cần phẫu thuật

Ngọc Quý
Ngọc Quý
26/05/2022 08:10 GMT+7

Nghiên cứu về một loại thuốc mới của các nhà khoa học Anh đã mở ra hy vọng cho các bệnh nhân bị đục thủy tinh thể. Thuốc có thể điều trị bệnh mà không cần phải phẫu thuật.

Đục thủy tinh thể là tình trạng mà thủy tinh thể trong mắt bị mờ và ảnh hưởng đến thị lực. Đây là một trong những nguyên nhân gây mù phổ biến nhất thế giới, theo tờ Business Standard (Ấn Độ).

Loại thuốc mới thử nghiệm trên chuột có thể giúp cải thiện bệnh đục thủy tinh thể mà không cần phải phẫu thuật

SHUTTERSTOCK

Thành phần chủ yếu của thủy tinh thể là nước và protein. Ở người bị đục thủy tinh thể, các protein vón lại và tập trung thành từng cụm, từ đó làm thay đổi độ trong của thủy tinh thể và cản trở ánh sáng đến võng mạc. Đục thủy tinh thể thương xảy ra do lão hóa, bẩm sinh hoặc chấn thương. Phương pháp điều trị là phải phẫu thuật.

Nhưng trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học của Đại học Anglia Ruskin (ARU) ở Anh đã thử nghiệm loại thuốc điều trị đục thủy tinh thế mới và cho kết quả đầy khả quan. Loại thuốc này được làm từ hợp chất có tên là oxysterol VP1-001. Kết quả nghiên cứu được công bố trên chuyên san Ophthalmology and Visual Science.

Trong thí nghiệm trên những con chuột bị đục thủy tinh thể, nhóm khoa học phát hiện chất oxysterol VP1-001 đã giúp giảm độ mờ của thủy tinh thể ở 46% con chuột thử nghiệm. Trong khi đó, chỉ số khúc xạ, tức chỉ số đánh giá khả năng hội tụ ánh sáng trên võng mạc, được cải thiện rõ rệt ở 61% những con chuột có dùng thuốc.

Kết quả này mở ra hy vọng sẽ bào chế thành công loại thuốc giúp điều trị bệnh đục thủy tinh thể mà không cần phải phẫu thuật. “Đây là bước tiến đáng kể trong nỗ lực điều trị căn bệnh phổ biến đục thủy tinh thể bằng thuốc thay vì phẫu thuật”, giáo sư Barbara Pierscionek, người dẫn đầu nghiên cứu, cho biết.

Tuy nhiên, giáo sư Pierscionek cũng tiết lộ rằng thuốc chỉ giúp cải thiện bệnh ở một số loại đục thủy tinh thể chứ không phải tất cả.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cả thế giới có khoảng 65 triệu người bị đục thủy tinh thế. Trong đó, 65% bị mất thị lực từ mức độ trung bình đến nặng, theo Business Standard.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.