Có một triệu chứng lạ của hậu Covid-19 xảy ra ở mắt và miệng

Thiên Lan
Thiên Lan
11/04/2022 00:07 GMT+7

Hậu Covid-19 gây ra các triệu chứng đã được biết đến là mệt mỏi, khó thở, đau khớp... Nhưng có một hội chứng khác ảnh hưởng đến cả mắt và miệng có thể bạn chưa biết.

Đối với nhiều người, Covid-19 chỉ gây bệnh nhẹ và nhanh khỏi, nhưng một số người gặp các triệu chứng như mệt mỏi kéo dài, đau dai dẳng và khó thở trong nhiều tháng.

Có một triệu chứng khác lạ của tình trạng "Covid-19 kéo dài" chưa được nhắc đến, đó là hội chứng Sicca, theo Express.

Có một triệu chứng lạ của hậu Covid-19 xảy ra ở mắt và miệng

Shutterstock

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Mỹ Jama Network, đã nghiên cứu các triệu chứng dai dẳng ở bệnh nhân khỏi Covid-19 cấp tính.

Nghiên cứu đánh giá các triệu chứng dai dẳng ở những bệnh nhân được xuất viện sau khi chữa khỏi Covid-19.

Các bệnh nhân được yêu cầu mô tả các triệu chứng trong giai đoạn cấp tính của Covid-19 và các triệu chứng kéo dài nếu có.

Kết quả cho thấy có đến hơn 44% bệnh nhân bị ảnh hưởng đến cuộc sống.

Và hơn 53% bệnh nhân vẫn mệt mỏi; hơn 43% khó thở; hơn 27% đau khớp; gần 22% đau ngực.

Nghiên cứu còn phát hiện ra rằng có đến hơn 87% bệnh nhân đã khỏi Covid-19 vẫn tồn tại ít nhất một triệu chứng, đặc biệt là mệt mỏi và khó thở.

Covid-19 sáng 11.4: Cả nước 10.198.236 ca mắc | Nghiên cứu mới về biến thể lai Deltacron

Đặc biệt, nghiên cứu còn phát hiện, ngoài các triệu chứng chính của hậu Covid-19 là mệt mỏi, khó thở, đau khớp, đau ngực, ho, mất khứu giác, có một triệu chứng cần được lưu ý, đó là hội chứng Sicca, theo Express.

Do đó, hội chứng có thể biến chứng gây nhiễm trùng mắt, đường thở và miệng

Hội chứng Sicca là gì?

Hội chứng Sicca mô tả các triệu chứng khô mắt và khô miệng.

Khô miệng có thể dẫn đến các vấn đề về vị giác, nhai, nuốt, nói và chứng hôi miệng, trong khi khô mắt gây khó chịu ở mắt, mờ thị lực và trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến tổn thương và sẹo giác mạc.

Nghiên cứu được công bố trên Thư viện Y học Quốc gia Mỹ, cho biết: “Khô miệng có liên quan chặt chẽ với Covid-19”.

Theo mạng chăm sóc sức khỏe trực tuyến medicineNet, hội chứng Sicca là một bệnh tự miễn dịch, còn được gọi là hội chứng Sjogren, kết hợp giữa khô mắt, khô miệng và một bệnh khác của mô liên kết như viêm khớp dạng thấp, bệnh lupus, xơ cứng bì hoặc viêm đa cơ.

Khoảng 90% bệnh nhân hội chứng Sicca là nữ, thường ở độ tuổi trung niên trở lên.

Hội chứng Sicca là tình trạng viêm các tuyến và các mô của cơ thể. Viêm các tuyến sản xuất nước mắt - tuyến lệ, dẫn đến giảm nước mắt và khô mắt. Viêm các tuyến sản xuất nước bọt - gồm tuyến nước bọt và tuyến mang tai, dẫn đến khô miệng. Do đó, hội chứng có thể biến chứng gây nhiễm trùng mắt, đường thở và miệng.

Hội chứng Sicca thường liên quan đến các tự kháng thể do cơ thể sản xuất - nhằm chống lại các mô cơ thể, theo medicineNet.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.