Thử nghiệm mới: Mũi 3 Moderna tăng 37 lần mức kháng thể chống Omicron

Thiên Lan
Thiên Lan
21/12/2021 18:52 GMT+7

Công ty Moderna cho biết hôm 20.12 rằng tiêm mũi 3 với liều lượng bằng một nửa mũi 1 và 2 (50 microgram) đã được FDA chấp thuận, giúp tăng mức độ kháng thể chống lại biến thể Omicron gấp 37 lần, theo NBC News .

Dữ liệu sơ bộ từ thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy mũi 3 Moderna giúp tăng mức kháng thể vô hiệu hóa vi rút. Nghiên cứu đã tiến hành xét nghiệm máu của những người đã tiêm vắc xin chống lại vi rút giả pseudovirus, được thiết kế gần giống với biến thể Omicron.

Moderna xác nhận mũi 3 tăng 37 lần mức kháng thể chống Omicron

Shutterstock

Kết quả đã phát hiện ra rằng mũi 3 với liều 50 microgram hiện được FDA cho phép, có khả năng tăng mức kháng thể vô hiệu hóa vi rút chống lại Omicron gấp 37 lần so với trước khi tiêm mũi 3. Đặc biệt, họ còn phát hiện ra rằng mũi 3 với liều 100 microgram (bằng với mũi 1 và 2) đã làm tăng mức kháng thể vô hiệu hóa vi rút lên gấp 83 lần, theo NBC News.

2 trường hợp cần trì hoãn tiêm vắc xin Covid-19

Sẽ phát triển vắc xin chuyên biệt chống lại Omicron

Tuy nhiên, công ty Moderna cho biết họ vẫn đang nghiên cứu để phát triển một loại vắc xin chuyên biệt chống lại Omicron, dự kiến sẽ​​ được đưa vào thử nghiệm lâm sàng vào đầu năm 2022.

Đặc biệt, mũi 3 với liều 100 microgram (bằng với mũi 1 và 2) đã làm tăng mức kháng thể vô hiệu hóa virus lên gấp 83 lần
Shutterstock

Trong một tuyên bố, tiến sĩ Stéphane Bancel, Giám đốc điều hành của Moderna, nói rằng sự gia tăng đáng kể các trường hợp nhiễm Omicron đã làm mọi người lo lắng. Kết quả thử nghiệm vừa được công ty thực hiện có thể giúp mọi người yên tâm phần nào.

Chủ tịch của Moderna, tiến sĩ Stephen Hoge lưu ý rằng các cơ quan quản lý của Mỹ đã cho phép tiêm mũi 3 vắc xin Moderna với liều 100 microgram cho những người suy giảm miễn dịch.

Công ty đã thử nghiệm các liều lượng khác nhau của mũi 3, một số vẫn đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng.

Kết quả cho thấy mũi 3 với liều 100 microgram "nói chung là an toàn và được dung nạp tốt", nhưng dường như có xu hướng dễ gặp tác dụng phụ hơn một chút.

Nghiên cứu hiệu quả vắc xin J&J, Sinopharm, Sputnik V trước biến thể Omicron cho thấy gì?

Covid-19 diễn biến phức tạp, chủ tịch Hoge cho biết có khả năng công ty có thể phát triển một loại vắc xin nhắm vào 3 - 4 chủng vi rút chỉ trong một mũi tiêm. Cũng như mũi tiêm phòng cúm năm nay chứa 4 chủng cúm, theo NBC News.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.