Thêm nghiên cứu mới về vai trò của mũi 3 trước biến thể Omicron

Ngọc Quý
Ngọc Quý
17/12/2021 20:01 GMT+7

Nghiên cứu mới đây cho thấy mức độ bảo vệ của 2 mũi vắc xin Covid-19 trước biến thể Omicron sẽ giảm đáng kể. Tuy nhiên, mức độ bảo vệ của vắc xin có thể khôi phục hầu như đầy đủ nếu tiêm thêm mũi 3.

Nghiên cứu được tiến hành trong phòng thí nghiệm, do các chuyên gia Mỹ tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts, Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts thực hiện, theo U.S. News.

Omicron lây lan mạnh gấp nhiều lần Delta

SHUTTERSTOCK

Các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu máu có kháng thể từ những người đã tiêm 2 mũi các loại vắc xin Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson. Sau đó, họ cho kháng thể đó tương tác với pseudovirus, loại virus giả được tạo ra bằng cách kết hợp các protein trên bề mặt để mang những đột biến giống Omicron.

Nhóm nghiên cứu phát hiện khả năng trung hòa kháng thể, tức mức độ kháng thể bảo vệ tế bào bệnh trước tác nhân gây bệnh, thấp đến mức hầu như không có. Tuy nhiên, nếu lấy máu có chứa kháng thể của những người đã tiêm mũi 3 thì khả năng trung hòa kháng thể mạnh hơn rất nhiều.

Phát hiện mới này phù hợp với những kết quả thu được từ một số nghiên cứu được công bố gần đây. Trong đó, nghiên cứu của các chuyên gia tại Đại học Oxford (Anh) cũng phát hiện 2 mũi vắc xin Pfizer và AstraZeneca không đủ để tạo kháng thể chống lại biến thể Omicron.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vắc xin Covid-19 liều bổ sung, nhắc lại

Tuần trước, hai công ty Pfizer và BioNTech đã công bố thử nghiệm mới. Kết quả cho thấy tiêm 3 mũi vắc xin Pfizer có thể tạo ra lượng kháng thể đủ sức vô hiệu hóa biến thể Omicron. Nhưng nếu chỉ tiêm 2 mũi thì lượng kháng thể tạo ra thấp hơn đáng kể.

Trong khi đó, các nhà khoa học cho rằng biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm mạnh hơn so với các biến thể trước. Trong đó, Omicron lây lan mạnh gấp nhiều lần Delta và có thể sớm thay thế Delta để trở thành biến thể chủ đạo, theo U.S. News.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.