Thử nghiệm tiền kỹ thuật số xuyên biên giới

29/10/2022 08:20 GMT+7

Một loạt ngân hàng trung ương châu Á đang tiên phong thử nghiệm một nền tảng dựa trên blockchain để giúp việc chuyển tiền kỹ thuật số xuyên biên giới trở nên dễ dàng hơn.

Theo Nikkei, cuộc thử nghiệm nền tảng tiền kỹ thuật số xuyên biên giới có tên gọi là mBridge, với sự tham gia của các ngân hàng trung ương từ Hồng Kông, Thái Lan, Trung Quốc và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Nó được phát triển bởi Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), tổ chức tài chính toàn cầu hoạt động để thúc đẩy hợp tác và hỗ trợ giữa các ngân hàng trung ương.

Có tổng cộng 12 triệu USD giá trị tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) đã được phát hành trên nền tảng m-Brigde

chụp màn hình

Theo báo cáo của BIS được công bố hôm 26.10, có tổng cộng 12 triệu USD giá trị tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) đã được phát hành trên nền tảng này. Chính phủ trên khắp thế giới đang phát triển CBDC, dạng kỹ thuật số của tiền tệ truyền thống, bằng cách sử dụng blockchain, công nghệ đứng sau tiền điện tử như Bitcoin. Mục đích chính là thực hiện thanh toán hiệu quả hơn, đồng thời tránh sự biến động của tiền điện tử.

Trong sáu tuần trong tháng 8 và 9.2022, 20 ngân hàng thương mại, bao gồm HSBC, Bank of China, Bangkok Bank và First Abu Dhabi Bank đã điều phối 164 giao dịch thanh toán thành công, trao đổi ngoại tệ với tổng trị giá 22 triệu USD thay mặt cho khách hàng doanh nghiệp trong cuộc thử nghiệm sử dụng CBDC được phát hành trên mBridge.

Được biết, có ba loại hình giao dịch được thử nghiệm trong quá trình thí điểm: phát hành CBDC giữa các ngân hàng trung ương và các ngân hàng thương mại trong nước, thanh toán biên mậu giữa các ngân hàng thương mại và ngoại hối xuyên biên giới giữa các ngân hàng thương mại.

Giao dịch trong quá trình thí điểm chủ yếu bao gồm khoản thanh toán của doanh nghiệp cho các giao dịch thương mại quốc tế về hàng hóa và dịch vụ, sử dụng phiên bản CBDC của đồng đô la Hồng Kông, nhân dân tệ của Trung Quốc, đồng baht Thái Lan và đồng dirham của UAE.

Dự án mBridge được xây dựng dựa trên thí điểm trước đó cho phép ngân hàng thương mại Hồng Kông và Thái Lan thực hiện chuyển tiền ngang hàng cơ bản. Theo báo cáo, các ngân hàng thương mại tham gia vào cuộc thí điểm mới nhất cho thấy công nghệ mBridge đã nâng cao tốc độ và hiệu quả thanh toán, cải thiện tính minh bạch và giảm rủi ro thanh toán.

Tuy nhiên, mBridge vẫn cần được tinh chỉnh và cải thiện trước khi sẵn sàng triển khai trên quy mô toàn diện, với việc tập trung vào cải thiện công cụ bảo mật dữ liệu, tích hợp các công cụ quản lý giao dịch và thanh khoản trong vòng hai năm tới.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tính đến tháng 7.2022, đã có gần 100 dự án CBDC. Mười quốc gia đã tung ra CBDC, đặc biệt là việc Trung Quốc sẽ mở rộng thí điểm đồng e-CNY vào năm tới. Hàn Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ là các nước đã đạt được bước tiến đáng kể trong năm nay nhằm phát triển hoặc hoàn thành việc thử nghiệm tiền kỹ thuật số của riêng họ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.