Thu nhập 60 triệu đồng/tháng từ nghề thu hoạch trái sầu riêng

12/05/2024 09:00 GMT+7

Sầu riêng đang là một loại trái cây mang lại giá trị kinh tế cao. Trung bình một người làm công thu hoạch trái sầu riêng có thể kiếm được từ 50 - 60 triệu đồng/tháng.

Những ngày này, Nguyễn Trọng Tấn (25 tuổi), sinh sống tại tỉnh Tiền Giang, phải tất bật với công việc thu hoạch trái sầu riêng. Tấn cho biết thu hoạch một vườn sầu riêng có số lượng từ 20 tấn thì mỗi lao động sẽ được trả cho khoảng 2 triệu đồng/ngày. Nhóm của Tấn có 14 thành viên chia nhau các công việc như: hứng, gõ và cắt, vận chuyển sầu riêng ra xe…

Người gõ và cắt sầu riêng sẽ được nhận mức thu nhập cao hơn vì những yếu tố nguy hiểm khi trèo cây mà không có bất kỳ dụng cụ bảo hộ nào. Tấn cho biết mục đích của việc gõ là để xác định độ già, xem trái sầu riêng có đủ điều kiện thu hoạch hay không.

“Mình sinh ra và lớn lên tại tỉnh Tiền Giang, nơi có những vườn sầu riêng trĩu quả. Vì vậy, từ nhỏ mình đã theo phụ gia đình chăm sóc, thu hoạch sầu riêng. Khi còn nhỏ, mình chỉ đứng dưới gốc, cầm bao để hứng trái sầu riêng. Dần dà, mình học hỏi được nhiều kỹ thuật và bắt đầu có thể trèo cây, gõ và cắt trái”, Tấn cho biết.

Tấn đã có kinh nghiệm 7 năm làm công việc thu hoạch trái sầu riêng

Tấn đã có kinh nghiệm 7 năm làm công việc thu hoạch trái sầu riêng

NVCC

Năm 2017, Tấn đã chính thức theo nghề thu hoạch sầu riêng mà cụ thể là trèo cây, gõ và cắt trái. Chàng trai cho biết để làm được công việc này phải có một thể hình nhỏ con, nhanh nhẹn và sức khỏe dẻo dai. Tấn cho biết trước khi thu hoạch sẽ quan sát lớp vỏ ngoài của trái sầu riêng phải đảm bảo có màu sậm, bề mặt gồ ghề. Tiếp đó, Tấn dùng phần tay cầm của chiếc dao để gõ vào trái, nếu phát ra âm thanh vang, có cảm giác như bên trong rỗng thì sẽ cắt sầu riêng được. Một tay Tấn bám vào thân cây, tay còn lại thao tác gõ, cắt cuốn trái sầu riêng và thả xuống cho người bạn đồng hành đang cầm sẵn chiếc bao chuyên dụng để hứng.

Tấn có thu nhập khoảng 60 triệu đồng/tháng từ công việc thu hoạch sầu riêng

Tấn có thu nhập khoảng 60 triệu đồng/tháng từ công việc thu hoạch sầu riêng

NVCC

“Những ngày trời nắng thì đỡ trơn trượt, nguy hiểm, tuy nhiên cũng sẽ rất mất sức. Còn những hôm trời mưa thì cành cây rất trơn trượt, lúc trèo lên phải thật chậm rãi, cẩn trọng. Với 1 kg sầu riêng mình sẽ được trả 2.000 đồng. Những khu vườn có số lượng từ 20 - 25 tấn thì đến khoảng 17 giờ cùng ngày là anh, em trong nhóm cắt xong. Còn với những vườn có số lượng trái lớn hơn thì nhiều hôm đến 12 giờ đêm mới được nghỉ ngơi. Những ngày cao điểm như vậy, số tiền mà mình nhận được có thể lên tới 7 triệu đồng. Thu nhập trung bình của mình mỗi tháng kiếm được từ công việc này là khoảng 60 triệu đồng nếu làm đều đặn. Bỏ qua chi phí đi lại, ăn uống thì mình tiết kiệm được khoảng 50 triệu đồng/tháng”, Tấn chia sẻ.

Trước đây từng làm tài xế lái xe tải nhưng năm 2021, Lê Thanh Bình (29 tuổi), sinh sống tại tỉnh Tiền Giang, đã chuyển sang nghề thu hoạch trái sầu riêng sau khi nhận được lời giới thiệu từ một người bạn. Bình cho biết đây là công việc tưởng dễ nhưng lại rất khó và nhiều thử thách. 6 tháng đầu tiên, Bình chỉ đứng phía dưới gốc cây để hứng trái. Sau nhiều thời gian quan sát, học hỏi kinh nghiệm, Bình mới có thể trèo cây, gõ và cắt trái sầu riêng.

Theo Bình, công việc thu hoạch sầu riêng rất vất vả và nguy hiểm

Theo Bình, công việc thu hoạch sầu riêng rất vất vả và nguy hiểm

NVCC

“Trung bình thu nhập mỗi tháng của mình khoảng 50 triệu đồng. Công việc này đòi hỏi sức khỏe dẻo dai, mình phải trèo cây liên tục từ 7 - 8 tiếng đồng hồ mỗi ngày. Mỗi ngày đi làm về mình đều ăn không ngon, cơ thể uể oải, đau nhức. Có lần mình trèo nhầm lên cành cây khô và rơi xuống đất chấn thương phần mềm. Sau lần đó, mình cũng sợ và có ý định bỏ nghề. Tuy nhiên, mình nhận thấy bản thân yêu nghề nên quyết định quay trở lại”, Bình chia sẻ.

Với lợi thế hình thể nhỏ nhắn chỉ nặng 55 kg, Bình dễ dàng thao tác khi ở trên cây. Bình cho biết công việc này đòi hỏi lực ở tay rất lớn. Một trái sầu riêng có thể nặng đến 7 kg, sau khi cắt xong phải cầm bằng 1 tay, rồi mới xác định vị trí chính xác để thả xuống cho đồng đội. Thời gian đầu vào nghề, có ngày Bình phải đền bù khoảng 7 triệu đồng cho thương lái vì cắt nhầm sầu riêng chưa đủ độ già. Bình cho biết cây sầu riêng thường có nhiều nhánh vì thế khi mang đồ bảo hộ sẽ rất khó khăn trong việc di chuyển, thao tác. Vì vậy, những người làm nghề thu hoạch sầu riêng như Bình chỉ có thể sử dụng kinh nghiệm và sự cẩn trọng để bảo vệ bản thân.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.