Thu nhập ‘khủng’ nhờ nuôi kết hợp 3 loài đặc sản

12/02/2023 14:46 GMT+7

Học nghề xây dựng nhưng đam mê chăn nuôi, với cách làm sáng tạo, ông Nguyễn Văn Chúc (51 tuổi) thu nhập từ 5 - 6 tỉ đồng mỗi năm.

Ông Chúc quê ở Nam Định, hiện là chủ chuỗi trang trại chăn nuôi đặc sản khắp cả nước, điển hình là trang trại đặt tại Hà Nội, Nghệ An, Cần Thơ đang nuôi kết hợp 3 loài đặc sản núi rừng gồm don, dúi và chồn mốc.

Làm nghề xây dựng nhưng đam mê chăn nuôi

Dẫn PV Thanh Niên tham quan trang trại chăn nuôi tại Q.Bình Thủy (TP.Cần Thơ), ông Chúc cho biết ông lập trại này vào cuối năm 2022, diện tích khoảng 1.000 m2, nuôi kết hợp 3 loài don, dúi và chồn mốc.

Thu nhập ‘khủng’ nhờ nuôi kết hợp 3 loài đặc sản  - Ảnh 1.

Giống dúi má đào Thái được ông Chúc chọn nuôi để nhân đàn

DUY TÂN

"Trại nuôi của tôi ở Cần Thơ hiện có 80 con don, 100 con chồn hương, 120 con dúi bố mẹ và trên 1.000 con con. Giống dúi được chọn nuôi là dúi má đào Thái và dúi mốc. Việc chăn nuôi ở đây rất thuận lợi, từ khí hậu cho đến nguồn thức ăn", ông Chúc cho biết.

Chuyên nghề xây dựng, nhưng vì đam mê chăn nuôi nên năm 2003 ông Chúc chuyển hướng sang nuôi các loài đặc sản núi rừng. "Trong thời gian làm nghề xây dựng, tôi có xây nhà cho một chủ trang trại nuôi dúi ở Tây Bắc. Được tham quan trang trại của người này, tôi thấy hiệu quả kinh tế cao. Bản thân có sẵn đam mê chăn nuôi nên sau khi tìm hiểu, tôi quyết định rẽ hướng, không làm nghề xây dựng nữa", ông Chúc kể.

Thu nhập ‘khủng’ nhờ nuôi kết hợp 3 loài đặc sản  - Ảnh 2.

Chuồng trại nuôi chồn được xây dựng kỹ lưỡng

DUY TÂN

Ban đầu, ông mua 10 cặp dúi về nuôi. Sau khi thành công với con dúi, ông tiếp tục nuôi chồn, don và nhân đàn và phát triển trang trại như hiện nay.

Người nuôi don đầu tiên ở miền Tây

Hiện nay, ông Chúc được xem là người đầu tiên nuôi don ở miền Tây Nam bộ. Ông bảo don, dúi, chồn mốc là loài vật dễ nuôi, có sức đề kháng mạnh, ít bệnh. Mỗi ngày cho chúng ăn 2 bữa, chủ yếu là rau, củ, tre, nứa, bí… Riêng don và chồn buổi tối cho ăn thêm cháo cá, cháo gà. Nguồn thức ăn phải sạch, không phân thuốc, tránh thức ăn ôi thiu, hư hỏng.

Thu nhập ‘khủng’ nhờ nuôi kết hợp 3 loài đặc sản  - Ảnh 3.

Don đem lại giá trị kinh tế rất cao

DUY TÂN

"Người nuôi có thể tận dụng chuồng trại sẵn có hoặc làm chuồng quây lưới. Riêng chuồng nuôi don phải làm mô phỏng hang hốc để don chui vào ngủ và sinh sản. Đối với dúi, mỗi năm sinh sản 3 lần; don và chồn sinh sản 2 lần/năm. Sau 1 năm nuôi, dúi má đào đạt trọng lượng từ 3 - 5 kg/con; don 4 - 5 kg/con và chồn từ 7 - 8 kg/con thì bắt đầu xuất bán", ông Chúc tư vấn.

Thu nhập ‘khủng’ nhờ nuôi kết hợp 3 loài đặc sản  - Ảnh 4.

Sau nhiều năm gắn bó, ông Chúc thành công nuôi kết hợp 3 loại động vật hoang dã

DUY TÂN

Hiện, ông Chúc cung cấp con giống và con thương phẩm từ Bắc tới Nam. Dúi má đào có giá từ 500.000 - 800.000 đồng/kg (tùy giống), don 1,4 - 1,8 triệu đồng/kg, chồn giá 1,9 - 2 triệu đồng/kg. Nhờ đó, mỗi năm ông thu nhập từ 5 - 6 tỉ đồng.

"Để nuôi các loại động vật hoang dã được xem là đặc sản, tôi đã đăng ký giấy phép chăn nuôi động vật rừng đầy đủ. Con giống tại trại đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng", ông Chúc thông tin thêm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.