Thu nhập tăng thêm gấp gần 3 lần lương: Chênh lệch giữa các giáo viên ra sao?

Bích Thanh
Bích Thanh
19/12/2022 18:34 GMT+7

Cách tính thu nhập tăng thêm dựa theo tiêu chí nào và mức chênh lệch giữa các giáo viên ra sao là quan tâm của khá nhiều giáo viên trước quy định TP.HCM chi trả hệ số thu nhập tăng thêm cho công chức, viên chức ở mức tối đa 1,8 lần so với lương ngạch bậc.

Từ năm 2023, viên chức, giáo viên tại TP.HCM sẽ nhận thu nhập tăng thêm

BÍCH THANH

Bài viết Giáo viên TP.HCM sắp tăng thu nhập gần 3 lần trên Báo Thanh Niên đã nhận được khá nhiều ý kiến quan tâm của giáo viên về tiêu chí cũng như mức thu nhập sẽ nhận khi chính sách có hiệu lực.

Không chỉ bày tỏ sự vui mừng vì bắt đầu từ năm 2023 viên chức giáo viên tại TP.HCM sẽ nhận thu nhập tăng thêm ở mức tối đa với hệ số 1,8 theo chính sách đặc thù của TP.HCM, nhiều giáo viên còn quan tâm chính sách này sẽ thực hiện như thế nào và tiêu chí đánh giá xếp loại ra sao?

Chỉ thực hiện với công chức, viên chức hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên

Ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (Q.10), cho biết UBND TP.HCM có quy định đánh giá, phân loại hàng quý theo hiệu quả công việc đối với cán bộ, công chức trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập. Trong đó nêu rõ tiêu chí đánh giá, phân loại gồm: Ý thức tổ chức kỷ luật, phẩm chất đạo đức; Năng lực và kỹ năng; Kết quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

UBND TP cũng quy định chỉ chi thu nhập tăng thêm đối với những công chức, viên chức hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Cụ thể cán bộ, công chức, viên chức được phân loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẽ được hưởng hệ số điều chỉnh thu nhập tăng thêm so với tiền lương theo ngạch bậc, chức vụ theo mức tối đa quy định trong nghị quyết của HĐND TP.

Nếu cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ thì hưởng hệ số điều chỉnh tăng thu nhập so với tiền lương theo ngạch bậc, chức vụ ở mức tối đa là 80% của trường hợp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Căn cứ vào những quy định trên, theo hiệu trưởng các trường học, từng đơn vị sẽ có những hướng dẫn đánh giá kết quả công tác của từng cá nhân theo đặc thù công việc.

Chẳng hạn, Trường THPT Nguyễn Du (Q.10) đã xây dựng bảng đánh giá kết quả công tác gồm 10 nội dung đánh giá chi tiết và có hướng dẫn chấm điểm cụ thể cho từng nội dung. Trong tiêu chí ý thức tổ chức kỷ luật, phẩm chất, đạo đức có đánh giá nội dung chấp hành nghiêm về thời gian làm việc, nghiêm túc thực hiện công việc được giao, thực hiện tốt về giao tiếp ứng xử với nhân dân, với cấp trên, với đồng nghiệp, chủ động tham mưu đề xuất giải quyết công việc…

Trong bảng tiêu chí đánh giá của một trường THPT tại TP.Thủ Đức, ở tiêu chí ý thức tổ chức kỷ luật, phẩm chất đạo đức quy định mức điểm tối đa là 20 nhưng nếu vi phạm sẽ trừ 1 điểm. Những trường hợp bị trừ điểm gồm: nghỉ dạy, nghỉ làm, vắng coi kiểm tra không phép hoặc không tham dự bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ hoặc giáo viên có mặt tại lớp sau hiệu lệnh chuông tiết đầu, bỏ lớp trong giờ dạy, bỏ vị trí làm việc… Hiệu trưởng trường này cho biết, các nội dung đánh giá phân loại người lao động càng chi tiết thì càng đảm bảo tính công bằng. Vì mức thu nhập của từng cá nhân sẽ phụ thuộc vào phân loại hoàn thành tốt hay hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Việc chênh lệch mức thu nhập tăng thêm, nếu không cẩn thận sẽ khiến giáo viên không thực sự tâm phục khẩu phục, sẽ khiến giảm đi động lực phấn đấu…

Giáo viên tùy vào xếp loại sẽ nhận thu nhập tăng thêm khác nhau

BÍCH THANH

Quy trình chi trả thu nhập tăng thêm

Ông Huỳnh Thanh Phú cũng nhấn mạnh, càng liên quan đến quyền lợi tài chính càng phải cẩn thận. Đặc biệt thu nhập tăng thêm giữa cá nhân hoàn thành xuất sắc với hoàn thành tốt chênh lệch khá nhiều.

Chẳng hạn, cùng ở vị trí giáo viên bậc 5, cùng hệ số lương 3,66 và cùng mức lương cơ sở là 1,49 triệu đồng/tháng, nếu hoàn thành xuất sắc thì giáo viên sẽ nhận mức thu nhập tăng thêm mỗi tháng là khoảng 9,8 triệu đồng. Tuy nhiên nếu giáo viên đó chỉ đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ thì nhận thu nhập tăng thêm là 7,8 triệu đồng/tháng. Như vậy, nếu xếp loại hoàn thành nhiệm vụ khác nhau thì mức chênh lệch khoảng 2 triệu đồng/tháng.

Cũng theo hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du, việc chi trả thu nhập tăng thêm sẽ tính theo quý và từ ngày 25 đến 30 của tháng cuối mỗi quý, các trường sẽ thực hiện đánh giá phân loại giáo viên, viên chức. Quy trình đánh giá sẽ lần lượt từ cá nhân tự đánh giá, tổ chuyên môn đóng góp ý kiến bằng phiếu và ban giám hiệu, người đứng đầu nhà trường có đánh giá, phân loại giáo viên theo 2 mức hoàn thành xuất sắc hay hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.