Thu phí đỗ xe ô tô dưới lòng đường qua thẻ ETC để tránh thất thoát

27/10/2022 10:21 GMT+7

Đây là đề xuất của Công ty Thanh niên xung phong sau thời gian triển khai thu phí đỗ xe ô tô tại 1 số tuyến đường trên địa bàn TP.HCM không hiệu quả.

Hoạt động thu phí ô tô hiện nay của Công ty Thanh niên xung phong (TNXP) được tiếp nhận trên cơ sở vật chất và phần mềm ứng dụng thu phí My Parking của Tổng Công ty giải pháp doanh nghiệp Viettel.

Nhiều ô tô đỗ tại bãi thu phí đỗ ô tô trên đường Lê Lai (Q.1)

TN

Theo Công ty TNXP, sau khi tiếp nhận giải pháp công nghệ Myparking từ Sở GTVT TP.HCM, Công ty đã tích cực phối hợp nâng cấp giải pháp không thu tiền mặt liên kết các ví điện tử như Momo, Zalopay, Viettelpay, Master Card đã hạn chế những phát sinh tiêu cực trong giao dịch hoạt động thu phí đỗ xe ô tô lòng đường.

Sau thời gian triển khai, tình trạng ôtô đậu "chây ì" trên các tuyến đường đã thuyên giảm. Tuy nhiên, hiện tại phần mềm Myparking vẫn còn hạn chế, chưa đáp ứng so với thực tế tại hiện trường khi người dân đến đỗ xe và cài đặt qua app đã xảy ra nhiều lỗi thao tác, mất nhiều thời gian khi cài đặt. App Myparking gây phiền hà, khó chịu cho người sử dụng, còn phụ thuộc nhiều vào ý thức chủ phương tiện. Vì thế, công tác nhân viên thu phí gặp nhiều khó khăn do kết nối hệ thống 3G/4G.

Kết quả, việc thu phí phát sinh nhiều vấn đề như thất thoát, số tiền thu được thấp hơn chi phí quản lý, phần mềm thường bị lỗi...

Trước những bất cập trên, Công ty TNXP đề xuất triển khai phương án thu phí đỗ ô tô dưới lòng đường qua tài khoản thanh toán ETC (thu phí không dừng) thay ứng dụng MyParking.

Cụ thể, nhân viên dùng thiết bị cầm tay quét thẻ vào bãi đậu, hệ thống sẽ trừ tiền trong tài khoản chủ xe. Với ô tô chưa có tài khoản nhưng muốn đỗ xe, nhân viên sẽ thông báo đơn vị thu phí đến dán thẻ hoặc hướng dẫn đến địa điểm mở tài khoản. Nếu tài xế không hợp tác sẽ bị xử lý.

Ứng dụng ETC có thể cài đặt trên thiết bị di động, cho phép nạp tiền, kiểm tra giao dịch, theo dõi tài khoản giao thông... Hiện, trên thị trường có hai đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí không dừng là VETC (do Tasco góp vốn) và VDTC (thuộc Viettel). Hình thức thanh toán này đã áp dụng ở các trạm BOT.

Công nghệ thu phí không dừng được đánh giá thuận lợi hơn khi khấu trừ trực tiếp qua tài khoản trả trước của chủ xe, giúp doanh thu tăng 30 - 50%; đồng thời giảm một nửa nhân sự so với thuê phần mềm MyParking, nhân viên thu phí cũng không tiếp xúc trực tiếp tài xế nên hạn chế tiêu cực...

Hiện nay, UBND TP.HCM đã có văn bản giao Sở GTVT cùng các đơn vị liên quan xem xét đề xuất của Công ty TNXP, tham mưu lãnh đạo thành phố ra quyết định, nhằm đảm bảo hiệu quả công tác thu phí đỗ xe ở các tuyến đường.

Nếu được thông qua, việc thu phí qua tài khoản ETC sẽ được triển khai từ tháng 12 tới, thay phần mềm MyParking.

TP.HCM triển khai thu phí đỗ ô tô ở 23 đường ở quận 1, 5, 10 (hiện còn 20 tuyến) từ năm 2018 nhằm giảm ùn tắc, tạo nguồn thu cho ngân sách. Mức phí thấp nhất 20.000 - 25.000 đồng cho giờ đầu tiên, thông qua ứng dụng MyParking, không dùng tiền mặt.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.