'Thủ phủ' củ kiệu Long Yên: Kiệu đất thịt pha cát, thơm nồng mùi Tết

Phạm Anh
Phạm Anh
30/01/2022 09:09 GMT+7

Hằng năm, đến tháng Chạp là người dân xã Bình Long, H.Bình Sơn (Quảng Ngãi) lại thu hoạch củ kiệu phục vụ bán Tết Nguyên đán. Năm nay, nông dân hưởng tết chưa trọn vẹn do củ kiệu không được mùa, không được giá.

Nông dân thôn Long Yên, xã Bình Long, H.Bình Sơn (Quảng Ngãi) thu hoạch hàng tấn củ kiệu, phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

phạm anh

Sáng 19.1 ở đầu thôn Long Yên (xã Bình Long, H.Bình Sơn, Quảng Ngãi), hàng chục người dùng xe máy vận chuyển hàng tấn củ kiệu (hay còn gọi là củ dem) về đoạn mương thủy lợi để rửa sạch trước khi mang đi bán cho thương lái.

Nông dân không vui khi mùa kiệu Tết không được mùa, không được giá

phạm anh

Nông dân rửa củ kiệu

phạm anh

Củ kiệu mới nhổ lên từ ngọn núi phía sau lưng thôn Long Yên, còn đầy dính đất thịt pha cát, mùi thơm nồng của hương vị ngày Tết cận kề.

Cụ Nguyễn Quỳ (90 tuổi, bên trái) cho biết, trồng kiệu năm này xem như "lấy công làm lời"

phạm anh

Thương lái cũng tham gia rửa củ kiệu trước khi mua của nông dân

PHẠM ANH

Kiệu đã rửa sạch sẽ

phạm anh

Cụ Nguyễn Quỳ (90 tuổi) cho biết, thôn Long Yên được xem là "thủ phủ" của củ kiệu trong vùng. Cứ tháng 7 âm lịch, người Long Yên trồng củ kiệu, đến tháng chạp lại thu hoạch, bán ra cả tỉnh và các tỉnh, thành khác.

Năm nay gia đình cụ Quỳ thu được 3 tấn củ kiệu, bán giá 13.000 đồng/kg, kiếm được 39 triệu đồng. Theo tính toán, cụ Quỳ cho rằng, với giá 13.000 đồng/kg củ kiệu bán ra thì chưa tính công, chi phí khác đã hơn 8.000 đồng. "Nếu giá bán từ 15.000 đồng/kg trở lên mới cho là có lời", cụ Quỳ nói.

Cảnh rửa kiệu bên con mương thủy lợi đầu thôn Long Yên

phạm anh

Nông dân dùng xe máy vận chuyển củ kiệu sau khi thu hoạch

PHẠM ANH

Củ kiệu được rửa hết đất bám vào rồi mới bán cho thương lái

phạm anh

Chở củ kiệu đi rửa

phạm anh

Chúng tôi đến tận ngọn đồi phía sau thôn Long Yên, chứng kiến nhiều rẫy củ kiệu được người dân ở đây trồng chen với cây keo, đậu phụng. Ông Bảy Hạng cùng vợ đang thu hoạch củ kiệu cho biết, những rẫy củ kiệu còn nhỏ thì qua tháng giêng sẽ bán. Còn củ kiệu hư hỏng là do mưa kéo dài.

Chở củ kiệu từ rẫy ra ngoài

phạm anh

Cụ Phạm Thị Hương (81 tuổi) cho biết, thường thì không được mùa, giá sẽ cao. Đằng này, năng suất đã thấp, mà giá cũng không tăng lên chút nào. "Có thể do trời mưa miết, dân khó mua củ kiệu về làm món ăn ngày Tết nên giá không tăng", cụ Hương nói.

Cụ Phạm Thị Hương bên rẫy củ kiệu đang thu hoạch

phạm anh

Theo UBND xã Bình Long, năm nay cả xã trồng khoảng 100 ha cây củ kiệu phục vụ Tết Nhâm Dần 2022, trong đó thôn Long Yên trồng nhiều nhất: hơn 22 ha với khoảng 100 hộ dân tham gia sản xuất.

Ông Phạm Đình Dương, Phó chủ tịch UBND xã Bình Long, cho biết, năm nay củ kiệu mất mùa là do bão và mưa kéo dài gây dập lá ngập, úng hư hại cây kiệu. Vì vậy năng suất vụ kiệu Tết năm nay chỉ đạt khoảng 14 - 15 tấn/ha, giảm nhiều so với vụ trước.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.