Thu tiền 'lụi' ở phà Cát Lái

Từ phản ánh của bạn đọc về việc lực lượng thanh niên xung phong ở phà Cát Lái (TP.HCM) thu tiền nhưng không phát thẻ cho khách, có dấu hiệu tiêu cực gây bức xúc, PV Thanh Niên vào cuộc điều tra, xác minh và phát hiện nội dung phản ánh đúng với thực tế.

Theo quy định, người dân đi xe máy qua phà Cát Lái ở P.Cát Lái, TP.Thủ Đức, TP.HCM (nối TP.HCM - Đồng Nai) đóng phí 4.000 đồng/xe (đóng thêm 2.000 đồng nếu chở thêm người hoặc có thùng hàng), sau đó sẽ được nhân viên phát, quẹt thẻ qua phà, bảo đảm minh bạch. Trên thực tế, việc phát, quẹt thẻ qua phà Cát Lái đang có dấu hiệu bất thường.

Nhân viên phà Cát Lái thu tiền, sau đó người đi xe máy không quẹt thẻ vào máy kiểm soát

Thu tiền nhưng “quên” phát thẻ

Giữa tháng 9.2022, PV Thanh Niên trong vai người lưu thông qua phà Cát Lái ghi nhận thực trạng qua phà không quẹt thẻ. Mỗi ngày, có hàng chục ngàn lượt xe máy nối đuôi nhau qua phà này; trong ngày lượng xe luôn đông nghịt trừ thời điểm từ 19 - 6 giờ hôm sau. Tuy nhiên, theo điều tra của PV, chỉ khoảng một nửa trong số xe máy này được nhân viên mặc đồng phục thanh niên xung phong (TNXP) phát, quẹt thẻ.

Cận cảnh thu tiền “lụi” ở phà Cát Lái

Một ngày giữa tháng 9.2022, ghi nhận của chúng tôi tại trạm quẹt thẻ, từ hướng Đồng Nai đi TP.HCM, trong làn xe máy, 2 nam nhân viên mặc đồng phục TNXP (gọi tắt là nhân viên), người thì xách túi, người mang theo sọt đỏ đi đến thu tiền từng xe máy, nhưng việc phát thẻ thì chỉ ngẫu nhiên. Khi làn xe máy quá đông, nhân viên sẽ hướng dẫn người dân chạy qua làn ô tô hoặc làn ngược chiều. Xe máy đi qua làn ô tô, làn ngược chiều thì gần như 100% đều thu tiền tươi, không có thẻ (tức không quẹt thẻ - PV).

Lúc 10 giờ 30, túc trực tại 2 máy quẹt thẻ qua phà Cát Lái (hướng Đồng Nai đi TP.HCM), chúng tôi không thể đếm nổi số lượng xe máy qua trạm nhưng nhân viên không phát, quẹt thẻ. Tuy nhiên, PV dễ dàng liệt kê một số trường hợp cụ thể như sau: ở làn xe máy, lúc 10 giờ 38, xe Dream do một người đàn ông điều khiển có chở thêm 1 vali qua trạm, người này đưa 10.000 đồng cho nữ nhân viên và được thối lại 4.000 đồng, không phát thẻ; xe máy Wave RSX màu đỏ đen có chở thêm thùng rau củ do một người đàn ông điều khiển, như hiểu “quy trình” ở đây, đã chuẩn bị sẵn 6.000 đồng, lúc qua trạm đưa cho nam nhân viên rồi chạy thẳng xuống phà… Ở làn ô tô và làn ngược chiều, việc thu tiền tươi xe máy diễn ra trắng trợn. Lúc 11 giờ 5, một người đàn ông chạy xe máy Wave Alpha màu trắng chở đầy rau phía sau đi vào làn ô tô, qua trạm, người này đưa 6.000 đồng cho nam nhân viên gác trạm, rồi xuống phà. Tương tự, xe máy Air Blade màu đen chở theo 2 người nối đuôi đi tới, nữ hành khách ngồi sau cũng đưa cho nam nhân viên này 6.000 đồng, rồi đi xuống phà, không quẹt thẻ…

Nhân viên phà Cát Lái thu tiền người đi xe máy chạy vào đường ngược chiều để lên phà

Bám theo xe máy Wave RX, BS 77 E1-027.xx của anh N. (có cơi nới thêm để chở nông sản), khi qua trạm, anh này cũng trả 6.000 đồng cho nhân viên trực rồi chạy về phà. Lúc qua phà, PV lân la hỏi chuyện và anh N. cho hay mỗi ngày anh qua lại phà Cát Lái khoảng 10 lần để chở nông sản từ Đồng Nai qua TP.HCM. “Trước giờ, tôi đi phà không có cần thẻ, chỉ đưa tiền thôi. Chuyện này bình thường, ai cũng biết, cứ hiểu ý chuẩn bị tiền lẻ 4.000 đồng/người và xe, như tôi có thêm hàng thì cứ 6.000 đồng tính tới”, anh N. nói. Khi PV thắc mắc nếu làm theo cách này thì khó kiểm soát thu chi, anh N. khẳng định: “Tôi biết chứ, nhưng chắc họ cũng muốn kiếm thêm miếng cháo, chút cơm, thôi kệ ai mà quan tâm…”.

Chỉ khoảng 1 giờ có mặt tại đây, chúng tôi ghi nhận hàng trăm trường hợp tương tự, chỉ thu tiền nhưng không phát thẻ, không quẹt thẻ. Cứ khoảng 30 phút một lần, khi chiếc sọt đỏ đã đầy tiền, một nhân viên sẽ mang chiếc sọt vào ngôi nhà gần đó, lát sau đi ra với chiếc sọt trống, tiếp tục chứa tiền tươi.

Nhân viên bắt tay ăn ý

Chiều ngược lại, hướng từ TP.HCM qua Đồng Nai, việc thu tiền tươi không phát thẻ xe máy qua phà Cát Lái cũng diễn ra công khai. Thậm chí, còn có 1 làn xe máy dành riêng cho việc thu tiền không phát thẻ và tất nhiên xe máy đi vào làn ô tô, làn ngược chiều cũng như vậy.

Xe máy đi vào làn ngược chiều bị chặn lại thu tiền, nhưng không phát thẻ

Trần Duy Khánh - Phạm Thu Hoài

Theo người dân thường xuyên qua lại phà Cát Lái, việc thu tiền nhưng không được nhân viên phát thẻ là chuyện quá bình thường như “ăn cơm bữa”. Ông N.Q.B (40 tuổi, ngụ Đồng Nai) chia sẻ: “Tôi qua phà Cát Lái ít nhất 4 lượt/ngày, để đưa 2 con đi học bên TP.Thủ Đức, nhưng có thẻ gì đâu. Lúc đông quá, họ (nhân viên - PV) lùa người dân qua cửa phụ, cửa này không có máy quẹt, lúc tôi trả 4.000 đồng, có lúc tôi đưa 6.000 đồng, họ cũng cho qua tuốt. Còn giờ cao điểm, người dân qua làn ngược chiều thì lấy tiền trắng trợn luôn”. Ông B. cho biết thêm, tại phà Cát Lái, buổi sáng (hướng từ Đồng Nai đi TP.HCM), khi lượng xe quá đông, nhân viên sẽ ra ngoài đầu đường thu tiền không phát thẻ, khi xe máy đi vào trạm quẹt thì chỉ cần vẫy tay là nhân viên kiểm soát tự hiểu ý (đã thu tiền - PV) cho qua.

Chiều 19.9, nhóm PV Thanh Niên điều khiển xe máy, hòa vào dòng người qua phà Cát Lái. Tại trạm thu phí, PV được hướng dẫn đi qua làn “giải cứu kẹt xe”, đưa 20.000 đồng, nam nhân viên thối lại 14.000 đồng và không hề đưa thẻ mà đưa tay ra hiệu cho xe đi qua.

Khoảng 17 - 18 giờ 30 cùng ngày, số lượng xe lưu thông từ TP.HCM về Đồng Nai tăng dần. Hàng chục xe máy nối đuôi đi vào làn “giải cứu kẹt xe”, đưa tiền nhưng nhân viên không phát thẻ mà ra hiệu cho qua. Lúc này, lượng xe máy dồn dập, nam nhân viên không kịp xếp ngay ngắn các tờ tiền mà chỉ kịp nhồi nhét một đống tiền lẻ vào túi.

Lúc 17 giờ 40 cùng ngày, một phụ nữ chở con đi học về bằng xe máy đã chuẩn bị tiền từ xa, chạy qua làn ô tô để đưa tiền cho nhân viên này mà không cần dừng xe. Cùng lúc đó, một nam thanh niên cũng đi bộ đến đưa tiền và nhanh chóng tiến về phía khu vực chờ phà. Tất cả đều chỉ đưa tiền mà không nhận thẻ.

Nguy hiểm hơn, hành động này vẫn diễn ra kể cả khi có xe đi từ hướng Đồng Nai về TP.HCM. Lúc 17 giờ 50 cùng ngày, trong khi các phương tiện giao thông vẫn đang lưu thông tấp nập từ hướng Đồng Nai về TP.HCM, một người đàn ông đi xe máy BS 60 C2-009.xx vẫn vượt lên đưa tiền cho nhân viên và đi ngược chiều về khu vực chờ phà. Chỉ trong hơn 30 phút, hàng trăm lượt xe vượt lên làn ngược chiều, được cho qua dễ dàng mà không cần xếp hàng dài để chờ lấy thẻ. Lúc 18 giờ cùng ngày, một người đi bộ đi hẳn vào làn ô tô, đưa tiền cho nhân viên, sau đó chạy lên phà. Theo quan sát, tất cả nhân viên ở đây phối hợp rất ăn ý và hiểu nhau, tiền vừa đầy sọt thì có người đến mang đi…

Đáng chú ý, sau khi thu thập đầy đủ chứng cứ về việc nhân viên phà Cát Lái thu tiền không phát thẻ, PV Thanh Niên phản ánh và có cuộc trao đổi với lãnh đạo Xí nghiệp quản lý phà TNXP, Công ty TNHH MTV dịch vụ công ích TNXP - (đơn vị quản lý phà Cát Lái) thì theo ghi nhận của chúng tôi trong ngày 24, 25.9, việc thu tiền không phát thẻ đã không còn diễn ra (!?). (còn tiếp)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.