Thứ trưởng Bộ Y tế và đồng phạm gây thiệt hại hơn 50,6 tỉ đồng

Thái Sơn
Thái Sơn
12/11/2021 06:16 GMT+7

Ông Trương Quốc Cường với vai trò Cục trưởng Cục Quản lý dược, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng xét duyệt cấp số đăng ký thuốc, có trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra sai phạm tại Cục Quản lý dược, gây thiệt hại 50,6 tỉ đồng.

Ngày 11.11, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra bổ sung lần thứ 2 vụ án hình sự buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại TP.HCM và Cục Quản lý dược (Bộ Y tế).

Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) cũng đồng thời chuyển hồ sơ đến Viện KSND (VKS) tối cao đề nghị truy tố 14 bị can.

Trong số này, có 9 bị can bị đề nghị truy tố về tội “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”, trong đó có Nguyễn Minh Hùng, cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VN Pharma; Võ Mạnh Cường, cựu Giám đốc Công ty TNHH thương mại hàng hải quốc tế H&C.

Bị can Trương Quốc Cường

GIA HÂN

3 bị can bị đề nghị truy tố về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, gồm: Lê Đình Thanh, nguyên cán bộ hải quan; Nguyễn Việt Hùng, nguyên Phó cục trưởng Cục Quản lý dược; Trương Quốc Cường, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý dược, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế.

Có 2 bị can bị đề nghị truy tố về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, gồm: Phạm Hồng Châu, nguyên Trưởng phòng Đăng ký thuốc và Nguyễn Thị Thu Thủy, nguyên Phó trưởng phòng Quản lý giá thuốc.

Khởi tố, khám xét nơi làm việc của Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường

Kết luận điều tra (KLĐT) xác định trong giai đoạn 2008 - 2014, tại Cục Quản lý dược đã xảy ra một số sai phạm trong quá trình thẩm định, xét duyệt, cấp số đăng ký thuốc mang nhãn mác Health 2000 và chưa có các biện pháp kịp thời để xem xét đình chỉ lưu hành, thu hồi thuốc. Cơ quan ANĐT - Bộ Công an đã khởi tố điều tra đối với 3 cán bộ, lãnh đạo của cục do có liên quan đến các sai phạm này.

Ông Trương Quốc Cường với vai trò Cục trưởng Cục Quản lý dược, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng xét duyệt cấp số đăng ký thuốc, có trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra sai phạm tại Cục Quản lý dược, gây thiệt hại 50,6 tỉ đồng.

Cấp dưới của ông Cường là bị can Phạm Hồng Châu (nguyên Trưởng phòng đăng ký thuốc, Thư ký Hội đồng xét duyệt cấp số đăng ký thuốc) đã không rà soát kỹ dẫn đến việc 2 loại thuốc được đăng ký số và hồ sơ không đảm bảo, để các bị can trong Công ty VN Pharma lợi dụng số đăng ký 2 loại thuốc này nhập khẩu thuốc giả vào VN. Ban đầu, bị can Châu bị khởi tố về tội danh “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” nhưng sau đó VKS tối cao đã thay đổi sang tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ”. Quá trình điều tra xác định bị can Châu có hành vi song không chứng minh được động cơ vụ lợi của bị can này. Đối với các bị can còn lại, Cơ quan ANĐT bảo lưu kết quả điều tra trước đó.

Theo KLĐT, do hành vi thiếu trách nhiệm và lợi dụng chức vụ quyền hạn của các cán bộ tại Cục Quản lý dược, các bị can Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường đã cùng đồng phạm làm giả giấy tờ, thay đổi xuất xứ một số loại thuốc để đưa vào bán tại VN, gây thiệt hại lớn cho nhà nước.

Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường và đồng phạm bị xử lý trách nhiệm hình sự trong 2 vụ án độc lập, gồm: vụ “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”, liên quan đến thuốc chữa ung thư H-Capita (vụ án này đã được truy tố, xét xử); vụ “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” liên quan đến 838.000 hộp, 4 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada giả gồm: Kaderox-250; Kafotax-1000; H2K Levofloxaxin và H2K Ciproxaxin.

Đang xem xét trách nhiệm nguyên Thứ trưởng Cao Minh Quang

Theo KLĐT bổ sung, vụ án này còn có trách nhiệm của ông Cao Minh Quang, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng xét duyệt thuốc. Cụ thể, ông Cao Minh Quang có trách nhiệm trong việc xét duyệt, quyết định cấp số đăng ký 2 thuốc dẫn đến hậu quả 2 loại thuốc này được VN Pharma sử dụng nhập khẩu thuốc giả vào Việt Nam. Ông Quang còn có trách nhiệm trong việc ban hành các quy trình, quy chế về thẩm định cấp số đăng ký thuốc giai đoạn 2005 - 2010 gây bất cập trong quá trình thẩm định, xét duyệt, cấp số đăng ký thuốc. Ngoài ra, việc ông Cao Minh Quang còn ký ban hành hướng dẫn nộp các giấy phép, giấy chứng nhận trong hồ sơ đăng ký thuốc nước ngoài quy định các giấy phép FSC, GMP trong hồ sơ đăng ký thuốc không phải hợp pháp hóa lãnh sự, có dấu hiệu vi phạm quy định tại Pháp lệnh Lãnh sự năm 1990 và Thông tư 01/1999/TT-NG ngày 3.6.1999 của Bộ Ngoại giao. CQĐT đã đề nghị Bộ Y tế làm rõ nhưng đến nay chưa có kết quả. Khi có trả lời của Bộ Y tế, cơ quan tố tụng sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.