Thứ trưởng Công an: Đang báo cáo mua tàu bay, trực thăng cho cảnh sát cơ động

Lê Hiệp
Lê Hiệp
05/07/2022 11:06 GMT+7

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cho biết, Bộ này đang báo cáo cấp có thẩm quyền để mua tàu bay, trực thăng chuyên dụng cho lực lượng cảnh sát cơ động .

Sáng 5.7, Văn phòng Chủ tịch nước công bố lệnh của Chủ tịch nước về công bố các luật được Quốc hội thông qua tại kỳ họp 3 Quốc hội XV.

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng trả lời tại họp báo

ngọc thắng

Tại họp báo, trả lời câu hỏi về kế hoạch trang bị tàu bay, tàu thuyền cho lực lượng cảnh sát cơ động được quy định trong luật Cảnh sát cơ động vừa được thông qua, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cho biết việc trang bị tàu bay cho cảnh sát cơ động nhằm đáp ứng yêu cầu bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, giải quyết các tình huống khẩn cấp liên quan tới chức năng của lực lượng công an nói chung và lực lượng cảnh sát cơ động.

Ông Hùng cũng nêu trong các tình huống khẩn cấp trong cứu nạn, cứu hộ, thiên tai địch họa, tai nạn đổ sụp công trình... cảnh sát cơ động được phép sử dụng tàu bay để thực hiện nhiệm vụ.

Ngoài ra, ông Hùng cho biết theo quy định của luật được sử dụng tàu bay để tuần tra, trinh sát, cơ động chuyển quân chiến đấu, vận chuyển trang thiết bị vũ khí, nhu yếu phẩm cần thiết để phục vụ công tác của cảnh sát cơ động.

Thứ trưởng Hùng cho biết, trước khi luật Cảnh sát cơ động ra đời, quy định về việc trang bị tàu bay cho cảnh sát cơ động đã được quy định tại pháp lệnh cảnh sát cơ động và Nghị định 77 của Chính phủ quy định chi tiết về thực hiện pháp lệnh.

Theo đó, cảnh sát cơ động được trang bị phương tiện cơ giới, đường không gồm tàu bay trực thăng chuyên dụng, tàu bay không người lái, tàu lượn, khinh khí cầu…

Trên cơ sở đó, hiện nay, Bộ Công an đã tiếp tục phát triển quy định này. Hiện nay Bộ Công an đã có quyết định thành lập Trung đoàn Không quân Công an nhân dân để bước đầu tính toán về việc xây dựng lực lượng này là lực lượng hàng không chuyên dụng cho cảnh sát cơ động.

“Chúng tôi đã triển khai về mặt tổ chức và báo cáo các cấp có thẩm quyền để tiến hành mua sắm các loại phương tiện bay phục vụ cho cảnh sát cơ động. Tuy nhiên, không phải ngày một ngày hai là hoàn thiện mà cần có thời gian”, ông Hùng nói.

Ngoài tàu bay, theo Thứ trưởng Bộ Công an, ngoài tàu bay, trực thăng chuyên dụng, lực lượng cũng đang nghiên cứu để phát triển tàu bay không người lái, khinh khí cầu … để phục vụ đa dạng các nhiệm vụ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.