Cảnh sát cơ động thêm nhiều quyền, được trang bị máy bay, tàu thuyền

Lê Hiệp
Lê Hiệp
14/06/2022 09:39 GMT+7

Sáng nay 14.6, Quốc hội đã bấm nút thông qua luật Cảnh sát cơ động với 454/474 đại biểu tán thành, 18 đại biểu không tán thành.

Được vào trụ sở cơ quan, tổ chức, chỗ ở để chống khủng bố

Dự thảo luật vừa được Quốc hội thông qua quy định 9 nhiệm vụ và 7 quyền hạn của Cảnh sát cơ động. Theo đó, cảnh sát cơ động có những quyền như sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ.

Lực lượng Cảnh sát cơ động truy bắt đối tượng Tuấn "khỉ" bắt chết người rồi bỏ trốn tại H.Củ Chi, TP.HCM hồi đầu 2020

ngọc dương

Cảnh sát cơ động thêm nhiều quyền, được trang bị máy bay, tàu thuyền

Cảnh sát cơ động cũng được quyền mang theo người vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ vào cảng hàng không, lên tàu bay dân sự để làm nhiệm vụ chống khủng bố, giải giải cứu con tin; trấn áp đối tượng thực hiện hành vi nguy hiểm có sử dụng vũ khí, vật liệu nổ; bảo vệ vận chuyển hàng đặc biệt, áp giải bị can, bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng…

Cảnh sát cơ động cũng được giao quyền ngăn chặn, vô hiệu hóa tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ trực tiếp tấn công, đe dọa tấn công hoặc xâm phạm mục tiêu bảo vệ của cảnh sát cơ động trong phạm vi khu vực cấm bay, khu vực hạn chế bay.

Cảnh sát cơ động cũng được huy động người, phương tiện, thiết bị dân sự của cơ quan, tổ chức, cá nhân tại Việt Nam để thực hiện các nhiệm vụ cấp bách.

Bên cạnh đó, cảnh sát cơ động cũng có quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp sơ đồ, thiết kế của công trình, trụ sở, nhà ở, phương tiện, trừ công trình quốc phòng, khu quân sự, phương tiện thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng; được vào trụ sở cơ quan, tổ chức, chỗ ở của cá nhân để chống khủng bố, giải cứu con tin.

Được trang bị trụ sở, tàu bay, tàu thuyền

Về bảo đảm hoạt động và chế độ chính sách đối với cảnh sát cơ động cũng quy định, nhà nước bảo đảm kinh phí và cơ sở vật chất, đất đai, trụ sở, công trình cho hoạt động của cảnh sát cơ động theo quy định của pháp luật có liên quan.

Bên cạnh đó, cảnh sát cơ động được trang bị vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, tàu bay, tàu thuyền, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao.

Cảnh sát cơ động sử dụng trang phục, công an hiệu, cờ hiệu, cấp hiệu, phù hiệu, giấy chứng minh công an nhân dân.

Ngoài ra, cảnh sát cơ động có phù hiệu, giấy chứng nhận công tác đặc biệt, trang phục huấn luyện, trang phục chiến đấu riêng.

Luật Cảnh sát cơ động sẽ có hiệu lực từ 1.1.2023.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.