Thứ trưởng Bộ NN-PTNT lý giải một số mã sầu riêng, chuối bị tạm dừng xuất khẩu

10/09/2023 22:21 GMT+7

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) thông báo đến các địa phương đề nghị một số mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói sầu riêng, chuối, thanh long… tạm dừng xuất khẩu sang Trung Quốc là để làm rõ vi phạm quy định về kiểm dịch thực vật được phía Trung Quốc thông báo.

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hoàng Trung khi trao đổi với Thanh Niên tối 10.9 xung quanh thông tin một số doanh nghiệp phản ánh họ "bất ngờ" nhận được thông báo đề nghị tạm dừng xuất khẩu các lô hàng sầu riêng, thanh long… sang thị trường Trung Quốc.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT nói gì về nhiềumã số vùng trồng bị tạm dừng xuất khẩu TrungQuốc? - Ảnh 1.

Nhiều lô hàng sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc bị phát hiện có rệp là đối tượng kiểm dịch của Trung Quốc

PHAN HẬU

Ông Hoàng Trung khẳng định, các doanh nghiệp nói "bất ngờ" nhận được thông báo từ cơ quan kiểm dịch thực vật phải tạm dừng khai thác mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói xuất khẩu sang Trung Quốc là không đúng, không khách quan.

Ngày 24.8, tại Lạng Sơn, Bộ NN-PTNT đã chủ trì tổ chức Hội nghị về quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu. Hội nghị có sự tham dự của đại diện lãnh đạo, sở NN-PTNT các tỉnh phía nam và rất nhiều doanh nghiệp đang xuất khẩu sang Trung Quốc.

Tại hội nghị này, lãnh đạo Bộ NN-PTNT đã nói rất rõ sẽ đề nghị tạm dừng xuất khẩu đối với một số mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói vi phạm quy định về kiểm dịch thực vật theo thông báo từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Theo Thứ trưởng Hoàng Trung, việc tạm dừng khai thác những mã số này để yêu cầu doanh nghiệp, cơ quan quản lý địa phương phải làm rõ nguyên nhân, giải pháp khắc phục, khi nào hoàn thành xong sẽ tiếp tục được xuất khẩu trở lại.

Vừa qua, Cục Bảo vệ thực vật đã gửi thông báo chính thức bằng văn bản để các địa phương, doanh nghiệp được biết và phải thực hiện nghiêm túc.

"Chúng ta chủ động áp dụng biện pháp này để siết chặt quản lý chất lượng nông sản vào thị trường Trung Quốc, khi đây là thị trường lớn và rất quan trọng. Nếu tiếp tục để Trung Quốc phát hiện thêm các lô hàng nhập khẩu từ Việt Nam có vi phạm như thời gian qua, nguy cơ rất cao họ sẽ áp dụng biện pháp tạm dừng hoặc cấm nhập khẩu, ảnh hưởng rất lớn đến nhiều mặt hàng nông sản đang xuất khẩu vào Trung Quốc", ông Trung nói.

Theo thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật, mới đây, đơn vị này đã có văn bản thông báo đến các địa phương đề nghị tạm dừng xuất khẩu 74 mã số vùng trồng và đề nghị thu hồi 47 mã số cơ sở đóng gói vi phạm quy định kiểm dịch thực vật theo thông báo từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc. 

Bác bỏ tin 'nông sản ùn tắc tại cửa khẩu do kiểm dịch’

Cục Bảo vệ thực vật đề nghị những đơn vị sở hữu mã số vi phạm phải có biện pháp làm rõ nguyên nhân và giải pháp khắc phục, không để tái diễn vi phạm. Trong số đó có nhiều mã số vùng trồng sầu riêng, thanh long, chuối… đều là những loại trái cây xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc.

Thống kê từ Cục Bảo vệ thực vật, 7 tháng đầu năm, các nước nhập khẩu nông sản của Việt Nam đã phát hiện và cảnh báo 370 lô hàng (chuối, xoài, thanh long, mít, sầu riêng...) ở 13 tỉnh, thành phố khu vực phía nam có vi phạm về kiểm dịch thực vật. Trong đó, chủ yếu là thông báo của Tổng cục Hải quan Trung Quốc về nhiều lô hàng sầu riêng, thanh long, chuối… xuất khẩu bị phát hiện có vi sinh vật gây hại là đối tượng kiểm dịch của Trung Quốc.

Chia sẻ với Thanh Niên, ông Hoàng Khánh Duy, Phó trưởng ban Quản lý khu kinh tế Đồng Đăng - Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn), xác nhận thời gian vừa qua trong quá trình kiểm hóa, khi phát hiện các trường hợp có sinh vật gây hại trên mặt hàng, phía Trung Quốc xử lý rất nặng. 

"Thông thường, họ sẽ yêu cầu toàn bộ lô hàng phải quay đầu về Việt Nam, thậm chí sau đó có thể ra quyết định dừng nhập khẩu mặt hàng này trong một thời gian dài, như tiền lệ đã xảy ra với quả ớt của Việt Nam", ông Duy nói.Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.