Thủ tướng biểu dương TP.HCM đã bắt tay ngay vào bồi thường dự án vành đai 3

17/09/2022 16:21 GMT+7

Đánh giá việc giải phóng mặt bằng là công tác gặp nhiều khó khăn, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương TP.HCM đã triển khai ngay công tác này và làm rất tích cực sau khi dự án vành đai 3 được thông qua.

Chiều 17.9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ 2 của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải. Phiên họp được trực tuyến đến các điểm cầu tại các tỉnh, thành phố.

Thủ tướng chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo Nhà nước về các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT

VGP/Nhật Bắc

Phát biểu tại điểm cầu TP.HCM, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi thông tin thành phố và các địa phương đã họp để thống nhất kế hoạch tổng thể, công việc cụ thể để đẩy nhanh tiến độ dự án vành đai 3.

Sắp tới, TP.HCM sẽ đeo bám các mốc tiến độ như nghị quyết của Chính phủ đề ra. Cụ thể, trong tháng 9.2022 sẽ hoàn tất bàn giao ranh mốc, đảm bảo tháng 11.2022 sẽ thẩm định và phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường các dự án thành phần. Về công tác bồi thường, đến nay, công tác thu thập thông tin pháp lý đạt 67,5%; công tác đo đạc, kiểm đếm đạt 63%.

Chủ tịch UBND TP.HCM báo cáo tình hình thực hiện các dự án trọng điểm như vành đai 3, vành đai 4, đường sắt đô thị...

sỹ đông

Dự án đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) vừa qua đã chạy thử một số đoạn ngắn. Dự kiến, tháng 12.2022 sẽ chạy đoạn trên cao khoảng 10km ở TP.Thủ Đức để năm 2023 chạy toàn tuyến, khánh thành và khai thác thương mại. Đối với đoạn kéo dài từ Bình Dương đến Đồng Nai, ông Mãi cho biết sẽ có văn bản đề nghị Bộ GTVT chủ trì hoặc giao TP.HCM làm song song công tác bổ sung quy hoạch và đầu tư.

Đối với tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương), dự kiến tháng 12.2022 sẽ triển khai khởi công gói thầu đầu tư hạ tầng. TP.HCM kiến nghị Bộ KH-ĐT xem xét trình Thủ tướng cho phép UBND TP.HCM điều chỉnh thời gian thực hiện dự án.

Đối với dự án vành đai 4, đoạn giáp ranh với Long An theo quy hoạch là đường cao tốc nhưng tỉnh Long An đề nghị chỉ làm đường cấp đô thị. “Chúng tôi đang nghiên cứu 3 phương án đầu tư gồm: cao tốc, đô thị và đô thị giai đoạn 1 sau đó mở rộng lên thành cao tốc”, ông Mãi nói và cho biết đang phối hợp với tỉnh Long An thống nhất phương án trình Bộ GTVT quyết định.

Đối với dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài, TP.HCM đã hoàn thiện hồ sơ trình Bộ KH-ĐT cuối tháng 8.2022. Ông Mãi đề nghị Bộ KH-ĐT sớm thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi trình Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư. Nếu đúng tiến độ thì dự án này khởi công vào năm 2023 và hoàn thành vào năm 2028.

Giao thông đang là điểm nghẽn lớn nhất

Trao đổi ngay sau đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương TP.HCM đã triển khai ngay công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án vành đai 3. Theo Thủ tướng, giải phóng mặt bằng là công tác gặp nhiều khó khăn, ách tắc lâu nay. Tuy nhiên, sau khi Chính phủ có nghị quyết đầu tư dự án vành đai 3, TP.HCM đã triển khai ngay công tác bồi thường và làm rất tích cực.

Đối với đường cao tốc TP.HCM - Mộc Bài làm theo hình thức PPP, Thủ tướng đề nghị Bộ KH-ĐT thẩm định khẩn trương thẩm định. “Tôi đề nghị các bộ, ngành đi thẳng đến các địa phương để làm việc, chứ đừng chờ anh em ra nữa”, Thủ tướng yêu cầu, đồng thời dẫn chứng bản thân cũng đi thực tế các dự án trọng điểm để tháo gỡ khó khăn cho địa phương.

Các địa phương đang khẩn trương thu thập pháp lý, đo đạc diện tích bị ảnh hưởng bởi dự án vành đai 3 để bồi thường

sỹ đông

“Phải xem các tuyến đường này như tuyến đường vào nhà mình, phối hợp các địa phương như anh em ruột thịt thì mới làm nhanh được”, Thủ tướng nhấn mạnh về công tác phối hợp khi triển khai các dự án trọng điểm ngành giao thông.

Trong phần phát biểu mở đầu phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhìn nhận giao thông đang là điểm nghẽn lớn nhất của nước ta. Buổi làm việc sẽ tập trung đánh giá báo cáo của Bộ GTVT xem công việc triển khai ở các địa phương còn vướng mắc gì, đặc biệt là các dự án cao tốc, sân bay, dự án hợp tác công tư…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.