Thủ tướng Canada đến thăm Ukraine

08/05/2022 21:48 GMT+7

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã có chuyến thăm không thông báo trước đến thị trấn Irpin ở tỉnh Kyiv, Ukraine trong ngày 8.5.

Thị trưởng Irpin Alexander Markushin ngày 8.5 thông báo trên trang mạng xã hội cá nhân rằng Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã đến thăm thị trấn của ông.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau gặp gỡ người dân tại Irpin

Ảnh chụp màn hình Ukrinform

"Tôi vừa vinh dự gặp Thủ tướng Canada Justin Trudeau, người đến Irpin để tận mắt chứng kiến toàn bộ sự kinh hoàng mà lực lượng Nga đã gây ra cho thị trấn của chúng tôi", ông Markushin viết trên Telegram.

Theo vị thị trưởng, Thủ tướng Trudeau đã sốc trước sự tàn phá của chiến sự. "Ông ấy đã thấy không chỉ các cơ sở quân sự mà còn có cả những ngôi nhà của người dân Irpin bị cháy và phá hủy hoàn toàn, những người đến gần đây vẫn hưởng thụ cuộc sống và có dự định riêng cho tương lai của họ", ông Markushin viết.

Thủ tướng Canada, Đệ nhất phu nhân Mỹ đến Ukraine

Irpin là thị trấn nằm ở phía tây bắc thủ đô Kyiv. Khu vực này bị lực lượng Nga tấn công trong thời gian đầu của chiến dịch quân sự. Đến cuối tháng 3, Nga mới rút khỏi các khu vực này để tập trung cho mặt trận miền đông Ukraine.

Thị trưởng Markushin cảm ơn Thủ tướng Trudeau vì sự ủng hộ của Canada dành cho Ukraine. Ông Markushin còn nhấn mạnh sự tin tưởng vào mối hợp tác của hai nước về việc khôi phục các thành phố Ukraine sau khi chiến sự kết thúc.

Theo đài Global News của Canada, chuyến thăm ngắn được dự tính sẽ diễn ra trong âm thầm cho đến khi Thủ tướng Trudeau rời đi nhưng các quan chức và truyền thông địa phương đã bất ngờ công bố vào sáng 8.5.

Trong chuyến thăm, ông Trudeau dự kiến gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky nhưng chưa rõ hai nhà lãnh đạo sẽ bàn luận về vấn đề gì.

"Thủ tướng đang ở Ukraine để gặp Tổng thống Zelensky và tái khẳng định sự ủng hộ vững vàng của Canada đối với nhân dân Ukraine", người phát ngôn Cameron Ahmad của thủ tướng Canada thông báo. Canada đã ban hành các lệnh cấm vận lên Nga và gửi viện trợ quân sự cho Ukraine.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau là lãnh đạo mới nhất của phương Tây đến thăm Ukraine từ khi chiến sự bùng phát. Trong ngày 8.5, đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden cũng đã đến thị trấn Uzhhorod ở miền tây Ukraine giáp với Slovakia để gặp đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska.

Tuyên bố chung đầu tiên về Ukraine của Hội đồng Bảo an nói gì?
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.