Thủ tướng Canada lên án Meta, Google 'bắt nạt'

08/06/2023 09:41 GMT+7

Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói Google và Meta Platforms đang sử dụng “chiến thuật bắt nạt” chống lại một dự luật đảm bảo việc trả tiền một cách công bằng cho các tổ chức sản xuất tin tức ở nước này.

Thủ tướng Canada lên án Meta, Google - Ảnh 1.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau

REUTERS

Dự luật nói trên được thiết kế để buộc những gã khổng lồ internet như GoogleFacebook (thuộc Meta) đàm phán thỏa thuận thương mại và trả tiền cho các tổ chức tin tức tại Canada. Tuy nhiên, các công ty công nghệ Mỹ cho rằng các đề xuất trong dự luật không bền vững đối với hoạt động kinh doanh của họ.

Google và Facebook năm nay đã thử nghiệm việc hạn chế một số người dùng xem hoặc chia sẻ nội dung tin tức ở Canada. Đây có thể sẽ là một trong những phản ứng của các công ty công nghệ Mỹ nếu dự luật nói trên, có tên là "Đạo luật Tin tức Trực tuyến", trở thành luật với nội dung như phiên bản hiện tại.

"Việc những gã khổng lồ internet này thà cắt đứt quyền truy cập tin tức địa phương của người Canada thay vì trả tiền một cách công bằng là vấn đề thực sự, và bây giờ họ đang dùng đến các chiến thuật bắt nạt để cố đạt được mục đích của mình – việc đó sẽ không hiệu quả đâu", Reuters dẫn lời ông Trudeau nói với các phóng viên ở Ottawa hôm 7.6.

Dự luật, được giới thiệu vào tháng 4.2022, đưa ra những quy định tương tự một luật mang tính đột phá được thông qua ở Úc vào năm 2021.

Google cho rằng các quy định trong dự luật ở Canada nghiêm ngặt hơn so với các quy định được ban hành ở Úc và châu Âu, đồng thời đề xuất một số sửa đổi "để phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế", giải quyết lo ngại của công ty.

"Chúng tôi đã đề xuất các giải pháp hợp lý và thực tế để dự luật hướng đến đúng mục đích mà nó mong muốn và gia tăng đầu tư của chúng tôi vào hệ sinh thái tin tức của Canada", người phát ngôn của Google, Shay Purdy, cho biết khi bình luận về phát ngôn của ông Trudeau.

Dự luật "có một số vấn đề nghiêm trọng khiến nó không thể áp dụng được đối với các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi", ông Purdy nói thêm.

Dự luật này đã được hạ viện Canada thông qua vào tháng 12 năm ngoái và hiện đang nằm ở thượng viện nước này. Thượng viện Canada hiếm khi cản trở các dự luật đã được hạ viện thông qua.

Ngành truyền thông của Canada muốn có những quy định chặt chẽ hơn đối với các công ty công nghệ nhằm ngăn chặn việc họ đẩy các tổ chức tin tức ra khỏi thị trường quảng cáo trực tuyến.

“Nhiều gã khổng lồ internet khác nhau, chẳng hạn như Meta, hàng năm đều công bố lợi nhuận kỷ lục, trong khi cùng lúc đó, các tổ chức tin tức độc lập trên khắp Canada đang gặp khó khăn", ông Trudeau nói. "Chúng tôi sẽ tiếp tục đảm bảo rằng những tập đoàn siêu lợi nhuận này sẽ góp phần củng cố nền dân chủ của chúng ta".

Tuần trước, Meta cho biết dự luật mắc phải sai lầm cơ bản. Tập đoàn của tỉ phú Mark Zuckerberg cho biết tin tức không có giá trị kinh tế đối với các nền tảng của họ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.