Thủ tướng Đức đe dọa siết chặt biên giới với Ba Lan giữa bê bối visa

24/09/2023 08:48 GMT+7

Thủ tướng Đức Olaf Scholz kêu gọi Warsaw điều tra các cáo buộc rằng giới chức đã cấp hàng trăm nghìn thị thực (visa) lao động bất hợp pháp và đe dọa khôi phục các biện pháp kiểm soát biên giới với Ba Lan.

Phát biểu trong một sự kiện vận động tranh cử của đảng Dân chủ Xã hội tại Nuremberg (Đức) hôm 23.9, Thủ tướng Scholz kêu gọi chính phủ Ba Lan làm rõ các cáo buộc về thỏa thuận đổi tiền lấy thị thực cho người di cư đã gây chấn động chính trường Ba Lan, giữa lúc cuộc tranh luận về vấn đề nhập cư cũng đang nóng lên ở Đức.

"Vụ bê bối thị thực đang diễn ra ở Ba Lan cần phải được làm rõ... Tôi không muốn những người từ Ba Lan chỉ đơn giản là được vẫy tay mời qua", Reuters dẫn lời ông Scholz.

Thủ tướng Đức đe dọa siết chặt biên giới với Ba Lan giữa bê bối visa - Ảnh 1.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz

REUTERS

Thủ tướng Đức cũng ngụ ý rằng nước này có thể tăng cường kiểm soát biên giới với Ba Lan. "Tùy thuộc vào tình hình, chúng tôi có thể phải thực hiện các biện pháp bổ sung ở biên giới của mình, chẳng hạn như ở biên giới đó (với Ba Lan)", ông Scholz cho biết.

Cả hai nước đều là thành viên của thỏa thuận đi lại miễn thị thực ở châu Âu, tức khu vực Schengen.

Những lời lẽ của ông Scholz đã củng cố phản ứng cứng rắn từ nước láng giềng hùng mạnh phía tây Ba Lan liên quan bê bối visa. Chỉ vài ngày trước, các nguồn tin cho biết Đức đã triệu tập đại sứ Ba Lan tại Berlin, trong khi Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser trao đổi với người đồng cấp Ba Lan về chủ đề này.

Cảnh báo của thủ tướng Đức làm gia tăng nguy cơ gián đoạn biên giới giữa hai nền kinh tế thuộc Liên minh châu Âu (EU), cũng như đặt ra thêm thách thức cho chính phủ ở Warsaw, giữa lúc Ba Lan tiến tới cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 15.10.

Ông Scholz và bà Faeser trước đây đã phản đối những lời kêu gọi áp dụng các biện pháp kiểm soát biên giới. Phát biểu mới nhất của vị thủ tướng cho thấy áp lực ngày càng tăng đối với chính phủ Đức trong việc ứng phó với số lượng người nhập cảnh không có giấy tờ ngày càng tăng.

Ba Lan lưu ý "mối đe dọa" nào từ Ukraine?

Truyền thông Ba Lan đưa tin rằng bê bối đổi tiền lấy visa liên quan đến việc cho phép hơn 250.000 công dân các nước châu Phi và châu Á làm việc tại Ba Lan trong 2 năm rưỡi qua.

Bộ Ngoại giao Ba Lan bác bỏ con số này và cho biết họ chỉ đang điều tra 268 hồ sơ yêu cầu cấp thị thực. Cao ủy Nội vụ EU Ylva Johansson đã yêu cầu Warsaw đưa ra “lời giải thích rõ ràng” trước ngày 3.10.

Theo dữ liệu của chính phủ, hơn 204.000 người đã đăng ký tị nạn ở Đức cho đến tháng 8, tăng 77% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó theo cảnh sát Đức, hơn 12.000 người di cư không có giấy tờ đã bị bắt giữ tại biên giới với Ba Lan trong nửa đầu năm nay.

Chính phủ cánh hữu của Ba Lan từ lâu đã chỉ trích cách tiếp cận nhập cư tự do của Đức và phản đối việc áp dụng chính sách tị nạn trên toàn EU.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.