Thủ tướng: 'Hợp tác dầu khí là trụ cột vững chắc mối quan hệ Việt - Nga'

Lê Hiệp
Lê Hiệp
14/10/2021 17:49 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh hợp tác trong lĩnh vực dầu khí là một trong những trụ cột vững chắc của mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga.

Giảm, không thêm nhiệt điện than

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn Tuần lễ năng lượng Nga

nhật bắc

Nhận lời mời của lãnh đạo và Chính phủ Liên bang Nga, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu ghi hình tại Diễn đàn lần thứ 4 “Tuần lễ năng lượng Nga” được tổ chức tại Moscow từ 13 - 15.10.2021.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng khẳng định Việt Nam nhận thức rõ tầm quan trọng trong việc chuyển đổi cơ cấu nguồn năng lượng theo hướng nâng cao tỷ trọng năng lượng tái tạo gắn liền với sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, bền vững.

Ông cho biết trong Quy hoạch Phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2045, Việt Nam chú trọng phát triển các nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, với mục tiêu nâng tỷ trọng trong tổng cung năng lượng sơ cấp đạt ít nhất 20% vào năm 2030 và 30% vào năm 2045.

Việt Nam cũng có lộ trình chủ động tích cực giảm và hầu như không phát triển thêm nhà máy nhiệt điện than mới. Đồng thời, dự kiến phát triển mạnh nhiệt điện khí, bao gồm cả nhiệt điện sử dụng khí nội địa và khí hóa lỏng (LNG). Tỷ trọng nguồn điện khí dự kiến tăng từ 10% năm 2020 lên 21 - 22% năm 2030.

Bên cạnh đó, Việt Nam đã xây dựng và ban hành Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030 với mục tiêu tiết kiệm từ 5 -7% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc đến năm 2025.

Tiền đề mở rộng hợp tác

Thủ tướng cũng khẳng định Việt Nam trân trọng, ghi nhớ và biết ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ to lớn, hiệu quả của Liên bang Nga đối với sự phát triển của ngành điện lực và dầu khí Việt Nam suốt những năm vừa qua.

“Đặc biệt, hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực dầu khí là một trong những trụ cột vững chắc của mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga, điển hình là Liên doanh Vietsovpetro với 40 năm hình thành, phát triển và hoạt động hiệu quả tại Việt Nam”, ông Chính nói, và cho biết các công ty dầu khí lớn của Nga như Zarubezhneft, Gazprom tiếp tục triển khai nhiều dự án hợp tác với Việt Nam cũng như Liên doanh Rusvietpetro giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Công ty Zarubezhneft tại Liên bang Nga.

“Những thành công này đang là tiền đề để Việt Nam và Liên bang Nga mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực năng lượng mới, năng lượng tái tạo, xanh và sạch”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Khẳng định tác động của dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và sự cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, đòi hỏi ngành năng lượng toàn cầu phải có sự chuyển đổi, thích ứng, nhanh và phù hợp hiệu quả, Thủ tướng cho hay Việt Nam khuyến khích đẩy mạnh cơ chế hợp tác công - tư; tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp có tài chính lành mạnh, có kinh nghiệm, công nghệ tiên tiến của Liên bang Nga và các nước đầu tư, kinh doanh vào lĩnh vực năng lượng, nhất là năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Diễn đàn “Tuần lễ năng lượng Nga” là sự kiện quan trọng về năng lượng, được tổ chức theo sáng kiến của Chính phủ Nga từ năm 2017 nhằm thảo luận vấn đề phát triển và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực năng lượng.

Diễn đàn năm nay có chủ đề “Năng lượng thế giới: Chuyển đổi để phát triển” thu hút sự tham gia của hơn 1.000 đại biểu Nga và quốc tế, trong đó có lãnh đạo nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế và tập đoàn năng lượng hàng đầu thế giới. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng có bài phát biểu tại Diễn đàn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.