Thủ tướng Hun Sen cam kết nỗ lực vì Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông

Văn Khoa
Văn Khoa
21/12/2021 09:44 GMT+7

Thủ tướng Hun Sen mới đây lặp lại rằng Campuchia sẽ nỗ lực làm việc để đạt sự đồng thuận về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) khi nước này đảm nhận chức chủ tịch ASEAN trong năm 2022.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen (phải) và Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwina tại Phnom Penh ngày 17.12

CHụp màn hình The Phnom pENH Post

Thủ tướng Hun Sen đưa ra tuyên bố trên trong cuộc tiếp Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwina ở Phnom Penh ngày 17.12, theo tờ The Phnom Penh Post ngày 19.12. “Lập trường của Campuchia về Biển Đông là thúc đẩy việc thực hiện nghiêm ngặt Tuyên bố ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (DOC) và chúng tôi kêu gọi các quốc gia liên quan đàm phán và nỗ lực làm việc để đạt một COC có thể cùng nhất trí”, ông Hun Sen nói.

“Tôi sẽ làm việc với các nước ASEAN khác, cùng với CHND Trung Hoa, để đàm phán cho ra COC hiệu quả và có thể chấp nhận. Việc này cũng sẽ đánh dấu tròn 20 năm ký kết Tuyên bố ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (DOC)”, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh hôm 15.12, theo cổng thông tin Fresh News.

Ông Heng Kimkong, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Queensland (Úc) và một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Phát triển Campuchia (tổ chức nghiên cứu ở Phnom Penh), cho rằng việc Thủ tướng Hun Sen đưa ra cam kết mạnh mẽ về việc tạo điều kiện hướng tới một giải pháp cho các tranh chấp giữa ASEAN và Trung Quốc về Biển Đông là điều tích cực, theo Phnom Penh Post.

Phó Tổng thống Harris: Mỹ sát cánh cùng đối tác, đồng minh đương đầu yêu sách phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông

Ngoài ra, trên Facebook, Thủ tướng Hun Sen cho hay mục tiêu chính của Campuchia khi giữ chức chủ tịch ASEAN luân phiên trong năm 2022 là chống đại dịch Covid-19, tái mở cửa các nền kinh tế của khối và tái kết nối nhân dân để thắt chặt mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết và thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia thành viên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.