Thủ tướng: 'Không để dịch lan rộng ở Đà Nẵng và các địa phương khác'

0 Thanh Niên Online

Phát biểu tại cuộc họp về phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra sáng nay, 27.7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng ở TP.Đà Nẵng và các địa phương khác.

Đà Nẵng đang thành tâm điểm của cuộc chiến chống dịch Covid-19 /// Ảnh Bộ Y tế
Đà Nẵng đang thành tâm điểm của cuộc chiến chống dịch Covid-19
Ảnh Bộ Y tế

Phát biểu tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 sáng nay, 27.7, trước những diễn biến phức tạp tại TP.Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng ở Đà Nẵng và các địa phương khác.

Đà Nẵng thêm 12 ca nghi nhiễm Covid-19

Thủ tướng cho biết, khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên mới đây (bệnh nhân số 416) sau 99 ngày không có ca mới trong cộng đồng, TP.Đà Nẵng và Bộ Y tế đã có nhiều biện pháp ngăn chặn sự lây lan.

Như việc Đà Nẵng đã chủ động bao vây, khoanh ổ dịch; ngành y tế tăng cường cán bộ trực tiếp vào Đà Nẵng; Quân khu 5 đã huy động bộ đội hóa học khử trùng nơi có bệnh nhân dương tính. Cùng với đó, Thủ tướng đánh giá cao việc TP.Đà Nẵng đã chủ động giãn cách một bước như không tập trung trên 30 người, khuyến cáo làm thủ tục để khách rời Đà Nẵng; các hãng hàng không tăng cường hàng chục chuyến để đưa hành khách rời thành phố.

Tuy nhiên, trước tình hình ngày càng phức tạp, Thủ tướng nêu rõ cần tiếp tục chỉ đạo đề cao cảnh giác và có biện pháp mạnh mẽ để không bị bất ngờ xảy ra về dịch Covid-19 ở Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng ở TP.Đà Nẵng và các địa phương khác. Nếu không có thái độ dứt khoát thì thất bại trong công cuộc này". Do đó, Thủ tướng cho biết, cuộc họp sẽ quyết định những biện pháp mạnh, đồng bộ để xử lý tình hình.

Sáng 27.7: Không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, BN416 và BN418 vẫn diễn biến nặng

Báo cáo tại cuộc họp, quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện chưa có đủ bằng chứng là 4 ca nhiễm vừa công bố ở TP.Đà Nẵng có cùng nguồn lây; có thể dịch đến từ nhiều nguồn và khởi phát của ổ dịch bắt đầu từ cộng đồng.

Theo ông Long, chủng virus ở bệnh nhân TP.Đà Nẵng là chủng mới so với các chủng đã tồn tại ở Việt Nam, là chủng xâm nhập từ bên ngoài. Ông Long cho rằng, dịch có thể bắt đầu từ đầu tháng 7 và cho đến nay, Đà Nẵng đã trải qua 4 chu kỳ lây nhiễm và có thể còn nhiều trường hợp lây nhiễm nữa.

Ông nhận định, dịch khả năng diễn biến phức tạp, có thể lan ra các địa phương khác.

Hiện, Bộ Y tế đã cử 4 đội cán bộ tinh nhuệ nhất vào Đà Nẵng để hỗ trợ phòng chống dịch.

Bộ Y tế ra thông báo khẩn liên quan đến BN420, người từng tới một chung cư ở TP.HCM

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm