Thủ tướng: Mọi vướng mắc sẽ được tháo gỡ khi có quan hệ chính trị tin cậy

An Nguyên
Từ Melbourne, Úc
05/03/2024 10:42 GMT+7

Phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Úc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhiều lần nhắc tới từ 'tin cậy' để nói về mối quan hệ chính trị tốt đẹp và kết quả hợp tác thương mại, đầu tư không ngừng gia tăng giữa Việt Nam và Úc.

Mối quan hệ tin cậy

Không đọc bài phát biểu đã được chuẩn bị sẵn, sáng nay 5.3, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính đã có bài nói chuyện kéo dài hơn 30 phút, cởi mở, chân thành trước hàng trăm doanh nghiệp lớn của Úc và Việt Nam.

Thủ tướng: Mọi vướng mắc sẽ được tháo gỡ khi có quan hệ chính trị tin cậy- Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Úc

NHẬT BẮC

Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ chương trình tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Úc, thăm chính thức Úc.

Trong phát biểu của mình, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ sự vui mừng về mối quan hệ chính trị tin cậy, hợp tác thương mại, đầu tư phát triển, giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân sâu sắc giữa hai nước.

"Chúng tôi bước ra từ chiến tranh, không có nước nào khó khăn như Việt Nam, thù trong, giặc ngoài, bị cấm vận. Nhưng bằng tinh thần tự lực tự cường, yêu chuộng tự do, hòa bình, đường lối đổi mới đúng đắn, chúng tôi đã vươn lên có vị thế như ngày nay", Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, nếu cách đây hơn 30 năm, thu nhập đầu người của Việt Nam chỉ hơn 100 USD thì hiện nay Việt Nam đã thuộc top 40 nền kinh tế có quy mô GDP lớn nhất thế giới (trên 430 tỉ USD); thu nhập bình quân đầu người khoảng 4.300 USD năm 2023; nằm trong nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu về quy mô thương mại, thu hút FDI.

Thủ tướng: Mọi vướng mắc sẽ được tháo gỡ khi có quan hệ chính trị tin cậy- Ảnh 2.

Các đại biểu tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Úc

NHẬT BẮC

Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với hơn 190 nước, trong đó có quan hệ đối tác chiến lược toàn diện hoặc đối tác chiến lược với tất cả 5 nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và nhiều nước G20; ký 16 FTA với hơn 60 nước.

"Đời sống người dân không ngừng được nâng lên. Tình hình chính trị - xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được tăng cường; chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững; đối ngoại và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, thực chất, hiệu quả", Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng cũng thông báo, dự kiến trong chuyến thăm lần này, Việt Nam và Úc sẽ tuyên bố nâng cấp quan hệ song phương, để mối quan hệ ngày càng tin cậy, đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả hơn.

"Khoảng cách địa lý có thể xa nhưng tấm lòng và hợp tác tin cậy giữa hai bên không có gì ngăn cản được, vì lợi ích của hai dân tộc, góp phần vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới", Thủ tướng nói và mong muốn các doanh nghiệp hai nước sẽ góp phần hiện thực hóa điều này.

"5 hơn" trong quan hệ Việt - Úc

Thủ tướng bày tỏ mong muốn, kỳ vọng về "5 hơn" khi quan hệ song phương được nâng cấp: tin cậy chính trị tốt hơn, hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư cao hơn, hợp tác khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo mạnh mẽ hơn, hợp tác giáo dục và đào tạo, giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân sâu sắc hơn, hợp tác du lịch và lao động được đẩy mạnh hơn.

Thủ tướng: Mọi vướng mắc sẽ được tháo gỡ khi có quan hệ chính trị tin cậy- Ảnh 3.

Đồng Bộ trưởng Sản xuất và Thương mại Úc Tim Ayres phát biểu chào mừng sự hiện diện của Thủ tướng Phạm Minh Chính

NHẬT BẮC

Thủ tướng khẳng định Chính phủ hai nước sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động hợp tác này. Chính phủ Việt Nam sẽ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Chính phủ Việt Nam tiếp tục thúc đẩy 3 đột phá chiến lược (thể chế, hạ tầng và nhân lực), cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, cắt giảm chi phí cho nhà đầu tư. Thủ tướng đề nghị phía Úc hỗ trợ Việt Nam trong 3 đột phá chiến lược kể trên.

"Trong quá trình hợp tác sẽ không tránh khỏi những khó khăn, vướng mắc, nhưng chúng ta sẽ cùng nhau tháo gỡ khi có quan hệ chính trị tin cậy, giải quyết vấn đề trên cơ sở lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ", Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Thủ tướng: Mọi vướng mắc sẽ được tháo gỡ khi có quan hệ chính trị tin cậy- Ảnh 4.

Trong khuôn khổ diễn đàn Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đại biểu chứng kiến lễ trao các văn kiện hợp tác (MOU) giữa cơ quan, doanh nghiệp hai nước

NHẬT BẮC

Trong bài nói chuyện của mình, Thủ tướng cũng đề cập đến những lĩnh vực hợp tác cụ thể giữa hai nền kinh tế. Ngoài các lĩnh vực tăng trưởng truyền thống như đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng, Thủ tướng cũng đề nghị hai bên hợp tác thúc đẩy các động lực mới như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, kinh tế chia sẻ trên nền tảng đổi mới sáng tạo và khoa học - công nghệ.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam mong muốn hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác giao lưu nhân dân, du lịch, văn hóa và giáo dục - đào tạo trên cơ sở phát huy mạnh mẽ bản sắc độc đáo và phong phú của hai dân tộc. Thủ tướng cũng không quên cảm ơn Chính phủ, nhân dân Úc đã tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam sinh sống, người lao động Việt Nam làm việc, sinh viên Việt Nam học tập tại đây.

Cả khán phòng vỗ tay kéo dài, khi Thủ tướng kết thúc bài nói chuyện bằng việc đặc biệt cảm ơn Úc là nước giúp đỡ Việt Nam nhiều nhất về vaccine phòng, chống Covid-19, đặc biệt là vaccine cho trẻ em, trong thời điểm tiếp cận vaccine rất khó khăn, có tiền cũng không mua được.

"Lúc khó khăn, hoạn nạn mới biết ai là người tốt, người chân thành, người hết lòng với mình", Thủ tướng nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.