Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: 'Không để Việt Nam đứng chót bảng ASEAN'

25/03/2015 15:57 GMT+7

(TNO) “Chắc chúng ta đã nghe thấy tiếng kêu của doanh nghiệp, của người dân đối với chúng ta trong lĩnh vực cải cách hành chính", Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói tại buổi làm việc với các Bộ, ngành sáng nay về cải cách thủ tục thủ tục hải quan.

(TNO) “Chắc chúng ta đã nghe thấy tiếng kêu của doanh nghiệp, của người dân đối với chúng ta trong lĩnh vực cải cách hành chính", Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói tại buổi làm việc với các Bộ, ngành sáng nay 25.3 về cải cách thủ tục hải quan.

Cai-cach-thu-tucThủ tướng yêu cầu phải gấp rút cải cách thủ tục hải quan - Ảnh: Nhật Bắc

Cuộc họp diễn ra với sự tham gia của Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh, Vũ Đức Đam và 7 Bộ, ngành; trong đó có đơn vị chủ trì thực hiện cải cách - Bộ Tài chính.

Tại cuộc họp, Thủ tướng nhận định cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp, hàng hóa Việt Nam, của nền kinh tế mặc dù đã có nhiều cố gắng, song so với yêu cầu đặt ra, đây vẫn là một điểm yếu, còn nhiều mặt hạn chế.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Không thể để tình trạng Việt Nam cứ đứng chót trong ASEAN như thời gian qua".

“Chắc chúng ta đã nghe thấy tiếng kêu của doanh nghiệp, của người dân đối với chúng ta trong lĩnh vực cải cách hành chính. Không phải chúng ta không quan tâm mà có quan tâm, có tiến bộ nhưng chúng ta chỉ so với chúng ta không là không được. Chúng ta giờ đang đứng chót ở ASEAN-6, có cái còn thấp hơn Lào, Campuchia, Myanmar thì làm sao đất nước mình, dân tộc mình chấp nhận được”, Thủ tướng chỉ rõ.

Theo Thủ tướng, nếu môi trường không cạnh tranh thì không thể thu hút đầu tư, không thể nâng cao sức cạnh tranh của đất nước, mà sức cạnh tranh quyết định sự phát triển của đất nước. Một trong những hạn chế, cản trở đó là thủ tục thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan. Bởi nền kinh tế tổng mức thu nhập quốc nội (GDP) 150 tỉ USD, xuất nhập khẩu hàng hóa 300 tỉ USD đều phải thông qua thủ tục hải quan.

“Khách du lịch đến chúng ta khoảng 8 triệu, nhìn qua các nước ASEAN họ là 15 - 16 triệu, Thái Lan 22 - 23 triệu; mình 8 triệu so với trước tuy có tăng, nhưng so với họ thì thấy thế nào? Cái vướng của chúng ta chính là thủ tục về xuất nhập khẩu, thuế, bảo hiểm, đất đai, xây dựng…”, Thủ tướng lưu ý, và yêu cầu thời gian tới, các Bộ, ngành phải bắt tay vào sửa đổi, cải cách thủ tục một cách quyết liệt.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.