Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide giao lưu với sinh viên Trường đại học Việt Nhật

Quý Hiên
Quý Hiên
19/10/2020 19:51 GMT+7

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide nhấn mạnh, Trường đại học Việt Nhật là biểu tượng cho sự hợp tác Nhật Bản - ASEAN, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực toàn cầu, khi đến thăm và giao lưu với sinh viên trường này.

Hôm nay, 19.10, trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức, Thủ tướng Suga Yoshihide và đoàn quan chức cấp cao Nhật Bản đã đến thăm và thuyết trình trước cán bộ, giảng viên, sinh viên và học viên Trường đại học Việt Nhật, Đại học Quốc gia Hà Nội, về chủ đề “Nhật Bản và ASEAN: Cùng xây dựng tương lai của Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.
Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn, Chủ tịch Hội đồng Trường đại học Việt Nhật, chủ trì đón tiếp Thủ tướng Suga Yoshihide cùng đoàn quan chức cấp cao Nhật Bản tại buổi giao lưu.
Thủ tướng Suga Yoshihide bày tỏ vui mừng được phát biểu trước các sinh viên, học viên Trường đại học Việt Nhật, những người sẽ gánh vác tương lai của Việt Nam, của ASEAN và thế giới. Thủ tướng Nhật Bản cũng nhận định, Trường đại học Việt Nhật được thành lập trên cơ sở sự đồng thuận giữa các lãnh đạo cấp cao của Nhật Bản và Việt Nam, là biểu tượng cho sự hợp tác Nhật Bản - ASEAN, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực toàn cầu cho thế hệ tiếp theo.
Trong bài trình bày với chủ đề “Nhật Bản và ASEAN: Cùng xây dựng tương lai của Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”, Thủ tướng Suga Yoshihide nhấn mạnh: “ASEAN và Nhật Bản là đối tác bình đẳng và cũng là những người bạn. Chúng ta cùng nhau nỗ lực hướng đến sự phát triển, cùng trau dồi rèn giũa, hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau. Đây chính là mối quan hệ thấu hiểu và gắn kết ‘từ trái tim đến trái tim".
Theo Thủ tướng Suga Yoshihide, thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực thông qua tiếp xúc trực tiếp như phái cử chuyên gia và tình nguyện viên của JICA, tổ chức tập huấn tại Nhật Bản, cấp học bổng cho du học sinh… sẽ tạo sự kết nối chặt chẽ hơn nữa giữa Nhật Bản và ASEAN. Trường đại học Việt Nhật, Đại học Quốc gia Hà Nội là một ví dụ điển hình cho sự hợp tác đào tạo nguồn nhân lực đó.
Trong phần kết bài phát biểu, Thủ tướng Nhật Bản khẳng định, nếu các sinh viên, học viên có ý chí mạnh mẽ, luôn nỗ lực hết sức mình và may mắn có được người bạn có thể cạnh tranh và khích lệ lẫn nhau tương tự như Nhật Bản và ASEAN, thì các em có thể cùng nhau phát triển, khai mở được những hướng đi mới và cùng tiến bước thực hiện những mục tiêu của mình.
Phát biểu đáp từ, ông Nguyễn Kim Sơn, bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của Thủ tướng Suga Yoshihide tới Trường đại học Việt Nhật cho thấy mối quan tâm sâu sắc của Thủ tướng Suga Yoshihide đối với sinh viên, những thanh niên và tri thức.
Ông Nguyễn Kim Sơn cũng bày tỏ sự tin tưởng về tầm nhìn của các nhà lãnh đạo hai nước đối với vai trò quan trọng của tri thức, văn hóa và con người trong kỷ nguyên mới, cũng như sự ủng hộ hiệu quả của các bộ, ban, ngành, các đại học của hai nước thúc đẩy Trường đại học Việt Nhật nhanh chóng vươn lên tầm các đại học hàng đầu châu Á, tạo nên kỳ tích trong tương lai không xa, xứng đáng với kỳ vọng của Chính phủ và nhân dân hai nước. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.