Thủ tướng sẽ đối thoại với thanh niên: Mong tạo cơ hội tốt cho tài năng trẻ

Vũ Thơ
Vũ Thơ
07/03/2023 06:00 GMT+7

Ngày 22.3, Thủ tướng Chính phủ sẽ đối thoại với thanh niên với chủ đề "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0".

Trước cuộc Thủ tướng đối thoại với thanh niên diễn ra, Thanh Niên ghi nhận các ý kiến, nguyện vọng của bạn trẻ nói những tâm huyết và mối quan tâm về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nhằm thực hiện mục tiêu phát triển thanh niên.

Chú trọng đầu tư cho học sinh, sinh viên có thành tích tốt

Là một thanh niên trong độ tuổi sinh viên, tôi thấy rằng việc các bạn cùng lứa tìm kiếm cơ hội học tập, định cư ở nước ngoài rất nhiều. Tôi tự đặt câu hỏi, có phải họ muốn được trải nghiệm môi trường mới quốc tế và sự đa dạng, hay do hiện tại họ cảm thấy rằng môi trường ở Việt Nam chưa đáp ứng đủ nhu cầu? Không ít bạn được giải quốc gia, quốc tế rồi cũng chọn con đường đi du học và làm việc tại nước ngoài. Người giỏi sao không ở lại trong nước đóng góp? Phải chăng do Nhà nước chưa có chính sách tốt đối với họ?

Thủ tướng sẽ đối thoại với thanh niên: Mong tạo cơ hội tốt cho tài năng trẻ  - Ảnh 1.

Lò Hải Long

NVCC

Tôi cho rằng khi các bạn học sinh, sinh viên có thành tích tốt, có giải thưởng hay nghiên cứu khoa học, Nhà nước nên chú trọng đầu tư cho các bạn từ bước này. Hiện nay, các học sinh, sinh viên có thành tích học tập tốt đã được cấp học bổng, nhưng chính sách không nên dừng ở đó. Đối với các bạn này, cần được tạo cơ hội tham gia vào các dự án cộng đồng hay nghiên cứu khoa học để các bạn được phát huy khả năng của mình; cần tạo cơ hội tốt cho các tài năng trẻ học tập, nghiên cứu, làm việc. Khi các bạn trẻ thấy có môi trường tốt, họ sẽ không ngần ngại chọn học tập và làm việc tại nước nhà.

(Lò Hải Long, sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội)

Thủ tướng sẽ đối thoại với thanh niên: Người trẻ kiến nghị điều gì?

Tạo thuận lợi cho việc tiếp nhận và tuyển dụng cán bộ Đoàn

Hiện nay, việc thực hiện sắp xếp bộ máy và tinh giản biên chế sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác cán bộ Đoàn, bởi cán bộ Đoàn bị hạn chế về độ tuổi. Biên chế giảm thì đầu ra cho cán bộ Đoàn khi hết tuổi sẽ hạn chế và việc tuyển dụng mới để tạo nguồn cán bộ trẻ làm công tác chuyên trách tại Đoàn các cấp cũng khó khăn. 

Thủ tướng sẽ đối thoại với thanh niên: Mong tạo cơ hội tốt cho tài năng trẻ  - Ảnh 2.

Dương Minh Nguyệt

Vì vậy, theo tôi nên sửa đổi một số quy định để tạo thuận lợi cho việc tiếp nhận và tuyển dụng cán bộ Đoàn. Cụ thể, có thể rút ngắn yêu cầu về thời gian công tác khi tuyển dụng đối với công chức cấp xã, viên chức là giáo viên vào làm công chức tại cơ quan chuyên trách của Đoàn từ cấp huyện trở lên. Hiện, quy định của Chính phủ phải đủ 5 năm trở lên, nhưng theo tôi với hai đối tượng này chỉ cần đủ 3 năm. Đồng thời, nên bổ sung quy định công chức được tiếp nhận phải có thời gian làm việc tại cơ quan chuyên trách của Đoàn từ cấp huyện trở lên từ 24 tháng và hoàn thành tốt nhiệm vụ mới được chuyển sang cơ quan khác.

Bên cạnh đó, cần có hướng dẫn cụ thể về việc cộng điểm ưu tiên khi thi tuyển công chức theo quy định của Quy chế cán bộ Đoàn, để đảm bảo việc tuyển dụng cán bộ Đoàn phù hợp với tính chất đặc thù của công tác thanh niên.

(Dương Minh Nguyệt, Bí thư Tỉnh đoàn Tuyên Quang)

Hội nghị Thủ tướng sẽ đối thoại với thanh niên là dịp để Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cùng các bộ, ngành nắm bắt tình hình, lắng nghe những kiến nghị, đề xuất, nguyện vọng của thanh niên, từ đó kịp thời chỉ đạo giải quyết, tháo gỡ những tồn tại, hạn chế, những khó khăn, vướng mắc liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của thanh niên trong quá trình xây dựng, triển khai thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với thanh niên trong giai đoạn hiện nay. Đồng thời, phổ biến rộng rãi đến thanh niên những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nhằm thực hiện mục tiêu phát triển thanh niên.

Hội nghị đối thoại của Thủ tướng Chính phủ với thanh niên năm 2023 được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Điểm cầu trực tiếp tại trụ sở Văn phòng Chính phủ; các điểm cầu trực tuyến tại trụ sở T.Ư Đoàn và 63 UBND tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư.

Nội dung của hội nghị dự kiến xoay quanh các nhóm vấn đề như: việc triển khai, thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với thanh niên; trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức liên quan nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của thanh niên; chính sách của Nhà nước trong việc xây dựng và phát triển nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao; vai trò, trách nhiệm của thanh niên trong học tập, lao động, tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng cơ hội và thách thức trong kỷ nguyên 4.0…

Tại hội nghị đối thoại, Thủ tướng Chính phủ và đại diện các bộ, cơ quan Trung ương sẽ trực tiếp trả lời, giải đáp và định hướng giải quyết những kiến nghị, đề xuất của thanh niên cả nước.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.