NÓNG: Thủ tướng Slovakia Robert Fico bị bắn

Bảo Hoàng
Bảo Hoàng
15/05/2024 20:40 GMT+7

Hãng thông tấn TASR ngày 15.5 đưa tin Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã bị bắn sau một cuộc họp chính phủ.

TASR dẫn lời Phó chủ tịch quốc hội Slovakia Lubos Blaha cho biết ông Fico đã bị bắn và bị thương. Một nhân chứng của Reuters cho biết anh đã nghe thấy nhiều tiếng súng và nhìn thấy một người đàn ông đang bị cảnh sát giam giữ.

NÓNG: Thủ tướng Slovakia Robert Fico bị bắn- Ảnh 1.

Một người bị bắt tại hiện trường Thủ tướng Fico bị bắn ngày 15.5

REUTERS

Hiện chính phủ Slovakia chưa đưa ra bình luận. Tổng thống Slovakia Zuzana Caputova lên án vụ tấn công, chúc Thủ tướng Fico sớm bình phục. Thủ tướng CH Czech Petr Fiala cũng có lời cầu chúc tương tự, nói rằng vụ tấn công đã gây sốc. Lãnh đạo Liên minh châu Âu và một số nước đã kịch liệt lên án vụ tấn công Thủ tướng Fico.

Reuters đưa tin có 4 phát súng, với một phát đã trúng bụng của ông Fico. "Tôi đang tính bắt tay với ông ấy (Thủ tướng Fico). Khi nghe tiếng súng vang lên, tôi gần như đã điếc", một nhân chứng kể lại khoảnh khắc đã nghe 4 tiếng súng.

Thủ tướng Slovakia Robert Fico bị bắn, tình trạng tính mạng còn nguy hiểm

Báo The Telegraph đưa tin nghi phạm được cho là đã hét lớn "Robo come here" (Robo đến đây) vào Thủ tướng Fico trước khi nổ súng. Hiện chưa rõ lời nói trên mang ý nghĩa gì.

Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Nội vụ Slovakia cho biết vụ tấn công ngày 15.5 là hành động ám sát Thủ tướng Robert Fico.

Văn phòng chính phủ Slovakia sau đó cho biết Thủ tướng Fico đang trong tình trạng "nguy hiểm đến tính mạng" sau khi bị bắn nhiều phát súng.

Lực lượng an ninh tại hiện trường vụ nổ súng

Lực lượng an ninh tại hiện trường vụ nổ súng

REUTERS

Ông Robert Fico đã giữ chức thủ tướng Slovakia kể từ khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 9.2023. Theo tờ The Telegraph, ông đã gây lo ngại ở châu Âu vì lập trường thân Nga của mình. Trong một lần trả lời phỏng vấn tờ báo này, ông Fico cho rằng: "vũ trang cho Ukraine chẳng mang lại điều gì ngoài việc giết chóc".

NÓNG: Thủ tướng Slovakia Robert Fico bị bắn- Ảnh 3.

Ông Robert Fico trong một lần xuất hiện cuối năm 2023

REUTERS

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.