Thủ tướng Sri Lanka đệ đơn từ chức giữa khủng hoảng ngày càng trầm trọng

09/05/2022 18:32 GMT+7

Thủ tướng Sri Lanka Mahinda Rajapaksa ngày 9.5 đề nghị từ chức giữa lúc nền kinh tế đảo quốc đang trải qua giai đoạn khủng hoảng nghiêm trọng nhất từ khi giành độc lập.

"Thủ tướng đã gửi đơn từ chức cho tổng thống", Reuters dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết. Tổng thống Gotabaya Rajapaksa là em trai của thủ tướng Sri Lanka.

Động thái diễn ra sau khi những người ủng hộ ông Rajapaksa xông vào một địa điểm biểu tình quan trọng ở Colombo, thành phố lớn nhất và là trung tâm tài chính của đất nước. Họ tấn công những người thuộc phe chống chính phủ, cũng như đụng độ với cảnh sát.

Đụng độ đã khiến ít nhất một nghị sĩ thuộc đảng cầm quyền thiệt mạng. Theo AFP, nghị sĩ Amarakeerthi Athukorala đã nổ súng và làm bị thương hai người cố chặn xe của ông. Sau đó, ông được phát hiện đã thiệt mạng khi đang trú ẩn tại tòa nhà bên cạnh.

Cảnh sát đã dùng hơi cay và vòi rồng để đẩy lùi đám đông. Lệnh giới nghiêm được áp đặt trên toàn quốc sau sự việc.

Thủ tướng Sri Lanka Mahinda Rajapaksa.

twitter/@PresRajapaksa

Trước khi thông tin từ chức được truyền đi, Thủ tướng Rajapaksa đã kêu gọi công chúng "kiềm chế và nhớ rằng bạo lực chỉ tạo ra bạo lực".

"Cuộc khủng hoảng kinh tế mà chúng ta đang gặp phải cần một giải pháp kinh tế mà chính quyền này cam kết giải quyết", ông viết trên Twitter chính thức.

Trước đó, tổng thống Sri Lanka đã ban bố tình trạng khẩn cấp lần thứ hai trong vòng 5 tuần, giữa lúc nhiều cuộc đình công và biểu tình chống chính phủ đã diễn ra hơn một tháng qua. Người dân đã xuống đường phản đối chính phủ trong bối cảnh thiếu lương thực, nhiên liệu và thuốc nhập khẩu.

Hồi giữa tháng 4, Sri Lanka đã thông báo vỡ nợ, không còn khả năng thanh toán tổng cộng 51 tỉ USD tiền vay nước ngoài. Bộ trưởng tài chính Sri Lanka Ali Sabry tuần trước cho biết Sri Lanka chỉ còn lại khoảng 50 triệu USD dự trữ ngoại hối có thể sử dụng được.

Các công ty năng lượng trong nước cho biết họ đang cạn kiệt nguồn dự trữ ga được sử dụng để nấu nướng. Sri Lanka cần ít nhất 40.000 tấn khí gas mỗi tháng và hóa đơn nhập khẩu gas hàng tháng sẽ là 40 triệu USD theo giá hiện hành.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.