Thủ tướng Trung Quốc nói vũ khí ở Biển Đông nhằm duy trì 'tự do hàng hải'

24/03/2017 09:57 GMT+7

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 24.3 tuyên bố Bắc Kinh không quân sự hóa Biển Đông, nói rằng thiết bị phòng thủ lắp đặt trên những đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông là nhằm duy trì “tự do hàng hải”.

“Những cơ sở của Trung Quốc, các đảo và bãi đá, chủ yếu phục vụ cho mục đích dân sự và thậm chí nếu có một số khí tài quân sự hay cơ sở quốc phòng thì chỉ nhằm duy trì tự do hàng hải”, ông Lý Khắc Cường nhấn mạnh trước báo giới ngày 24.3 khi đang ở thăm Úc, theo Reuters.
Thủ tướng Lý đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh Trung Quốc đang bị cộng đồng quốc tế chỉ trích về việc xây dựng phi pháp quy mô lớn ở Biển Đông, theo Reuters. Mỹ ước tính Trung Quốc đã bồi đắp phi pháp hơn 1.300 ha đất trên 7 thực thể ở Biển Đông trong 3 năm qua, xây dựng nhiều đường băng, cảng, nhà chứa máy bay và thiết bị liên lạc.
Những vị trí được cho là cụm vũ khí phi pháp của Trung Quốc trên đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam Reuters
Bên cạnh đó, Trung Quốc được cho là có nhiều động thái mang tính quân sự hóa Biển Đông trong thời gian qua. Trong báo cáo đưa ra hồi tháng 12.2016, chuyên gia Greg Poling tại Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS, Mỹ) cho rằng Trung Quốc dường như đã đưa vũ khí, bao gồm tên lửa đất đối không và hệ thống phòng thủ tên lửa ra 7 đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

tin liên quan

Trung Quốc sẽ đưa thêm tên lửa đến Biển Đông?
Giới chức Mỹ dự đoán Trung Quốc sẽ sớm điều thêm hai hệ thống tên lửa đến quần đảo Trường Sa hoặc Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, sau khi đã chuyển chúng đến đảo Hải Nam.
Đến tháng 2.2017, Reuters dẫn lời 2 quan chức Mỹ cho rằng Trung Quốc sắp hoàn thành việc xây dựng công trình phi pháp trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông để có thể sử dụng tên lửa đất đối không tầm xa.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.