Thủ tướng: 'Xử nghiêm hành vi lợi dụng đấu giá đất gây nhiễu loạn thị trường'

Chí Hiếu
Chí Hiếu
21/12/2021 19:20 GMT+7

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương rà soát, kiểm tra việc tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất với những trường hợp có biểu hiện bất thường; không để xảy ra trục lợi, xử nghiêm hành vi lợi dụng đấu giá gây nhiễu loạn thị trường.

Thủ tướng hôm nay 21.12 vừa ban hành công điện về tình hình thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất trong thời gian qua.

Công điện nêu rõ vừa qua nhiều địa phương đã tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đạt kết quả, góp phần bổ sung nguồn thu lớn cho ngân sách địa phương. Tuy nhiên, một số trường hợp giá trúng đấu giá cao gấp nhiều lần so với giá khởi điểm (có trường hợp cao bất thường) đang thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận xã hội, có thể tạo ra hiệu ứng đối với phát triển kinh tế - xã hội và thị trường nhà ở, bất động sản.

Các lô đất ở Thủ Thiêm được đấu giá thành công với giá quá cao khiến nhiều doanh nghiệp choáng váng

ngọc dương

Để công tác quản lý đất đai, bất động sản, nhà ở trong thời gian tới hiệu quả, phù hợp với thực tiễn và quy định của pháp luật, Thủ tướng chỉ đạo:

UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư rà soát công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn đảm bảo đúng pháp luật, công khai, minh bạch; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định pháp luật trong đấu giá đất, ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá để gây nhiễu loạn thị trường, trục lợi.

Bộ TN-MT chủ trì, phối hợp với các bộ: Tư pháp, Tài chính, Xây dựng, UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư khẩn trương rà soát, kiểm tra hoạt động tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với những trường hợp có biểu hiện bất thường, xử lý theo thẩm quyền những trường hợp vi phạm các quy định pháp luật về đấu giá quyền sử dụng đất, kịp thời phát hiện các bất cập trong quy định pháp luật để tham mưu, đề xuất cấp thẩm quyền sửa đổi, điều chỉnh, bổ sung, không để xảy ra trục lợi, đồng thời xử lý nghiêm hành vi lợi dụng đấu giá gây nhiễu loạn thị trường.

Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ TN-MT, UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư nghiên cứu, đánh giá cụ thể các tác động của kết quả đấu giá quyền sử dụng đất vừa qua, nhất là các trường hợp có kết quả đấu giá cao bất thường, gấp nhiều lần giá khởi điểm đến mặt bằng giá đất, nhà ở, đến thị trường (cung, cầu) nhà ở, bất động sản; đề xuất các giải pháp để hạn chế các tác động tiêu cực (nếu có), báo cáo Thủ tướng.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo rà soát các tổ chức tín dụng cho các nhà đầu tư vay tiền tham gia đấu giá đất đảm bảo đúng quy định của pháp luật, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về cho vay vốn tín dụng.

Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương tăng cường nắm tình hình, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật trong việc đấu giá quyền sử dụng đất.

Dư luận mới đây xôn xao trước việc UBND TP.HCM đấu giá thành công 4 lô đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm với giá hơn 37.000 tỉ đồng. Vụ việc vẫn đang gây nhiều tranh cãi về mức giá, năng lực tài chính, cũng như động cơ của các nhà đầu tư khi đẩy giá trúng "lên trời".

Các lô đất này được doanh nghiệp tham gia đấu giá và mua được với trị giá gần 4.000 tỉ đồng/lô, trong đó lô cao nhất là 24.500 tỉ đồng, cao gấp 8,3 lần so với giá khởi điểm, tương đương gần 2,45 tỉ đồng/m2.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.