Thủ tướng yêu cầu làm rõ việc xây tầng lánh nạn ở chung cư

Lê Quân
Lê Quân
21/11/2020 09:53 GMT+7

Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi Bộ Xây dựng truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng về việc làm rõ có hay không quy định chung cư bố trí tầng lánh nạn có thể khiến giá nhà bị đẩy lên cao.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng về việc làm rõ có hay không quy định chung cư bố trí tầng lánh nạn có thể khiến giá nhà bị đẩy lên cao như phản ánh của báo chí. Thủ tướng giao Bộ Xây dựng nghiên cứu, đề xuất giải pháp cho vấn đề này.
Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 06:2020/BXD (Quy chuẩn 06:2020) về an toàn cháy cho nhà và công trình do Bộ Xây dựng ban hành, có hiệu lực từ 1.7.2020, áp dụng bắt buộc với tất cả các chủ đầu tư làm dự án nhà cao tầng với nhiều điểm mới. Quy chuẩn quy định rõ nhà có chiều cao trên 100 m phải bố trí tầng lánh nạn; trên tầng lánh nạn phải bố trí gian lánh nạn đảm bảo yêu cầu tầng lánh nạn cách nhau không quá 20 tầng; không cho phép bố trí các căn hộ hoặc một phần căn hộ trên tầng lánh nạn...
Trong kiến nghị gửi Thủ tướng và các cơ quan liên quan mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng do quy định tầng lánh nạn nên sẽ dẫn đến việc làm tăng chi phí đầu tư, giảm số lượng căn hộ hoặc giảm diện tích kinh doanh, giảm quy mô dân số của dự án. Từ đó, dẫn đến làm tăng giá bán căn hộ và các diện tích kinh doanh khác. HoREA cho rằng không nên tính diện tích sàn tầng lánh nạn vào tổng diện tích sàn xây dựng của dự án khi tính hệ số sử dụng đất; và nên cộng thêm chiều cao tầng lánh nạn vào chiều cao tối đa của công trình.
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.