Thua đậm Iran, Olympic Việt Nam còn cơ hội vượt vòng bảng ASIAD 19?

21/09/2023 21:59 GMT+7

Thất bại 0-4 trước Olympic Iran ở trận đấu tối 21.9 chưa khiến cánh cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam đóng sập lại.

Olympic Việt Nam đã không thể tạo nên bất ngờ trong cuộc đối đầu với Olympic Iran ở lượt đấu thứ hai bảng B ASIAD 19 vào ngày 21.9. Các học trò của HLV Hoàng Anh Tuấn thua chung cuộc 0-4, qua đó tạm rơi xuống vị trí thứ ba bảng đấu với 3 điểm.

Ở lượt trận cuối, Olympic Việt Nam sẽ đối đầu với Olympic Ả Rập Xê Út. Trận đấu sẽ diễn ra lúc 18 giờ 30 ngày 24.9. Trong trường hợp đánh bại Olympic Ả Rập Xê Út, Olympic Việt Nam chắc chắn giành một trong hai vị trí dẫn đầu, tương đương vé vào vòng 16 đội.

Còn nếu hòa hoặc thua ở lượt đấu cuối, Olympic Việt Nam sẽ đứng thứ ba. Lúc này, để tìm hiểu về cơ hội đi tiếp của thầy trò ông Hoàng Anh Tuấn, cần đánh giá tình hình ở các bảng đấu khác.

Thua đậm Iran, Olympic Việt Nam còn cơ hội vượt vòng bảng ASIAD 19? - Ảnh 1.

Olympic Việt Nam thua đậm trước Olympic Iran

MINH ĐỨC

Môn bóng đá nam ASIAD 19 có 6 bảng đấu. Các đội bóng đứng nhất và nhì ở các bảng này (tương đương 12 suất) sẽ giành vé vào vòng 16 đội. 4 suất còn lại được dành cho 4 đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất trong số 5 bảng đấu A, B, D, E, F. Bảng C không có đội xếp thứ ba, do Olympic Syria và Olympic Afghanistan đã rút lui.

Ngoài ra, do bảng D chỉ có 3 đội bóng, nên các đội xếp thứ ba ở các bảng có 4 đội (A, B, E, F) sẽ phải trừ thành tích trong trận đấu gặp đội cuối bảng khi so sánh điểm số, hiệu số với nhau.

Ở bảng B của Olympic Việt Nam, Olympic Mông Cổ chắc chắn đứng cuối. Do đó chiến thắng 4-2 ở vòng mở màn của thầy trò ông Hoàng Anh Tuấn sẽ không được tính nếu Olympic Việt Nam chỉ đứng thứ ba chung cuộc và phải so thành tích.

Thua đậm Olympic Iran, HLV Hoàng Anh Tuấn thừa nhận ‘đẳng cấp chênh lệch’

Lúc này trên bảng xếp hạng các đội đứng thứ ba, Olympic Việt Nam có 0 điểm, hiệu số -4, bằng với Olympic Myanmar ở bảng A.

Ở bảng D, Olympic Qatar đang tạm thời xếp thứ 3 với 0 điểm, hiệu số -2.

Thua đậm Iran, Olympic Việt Nam còn cơ hội vượt vòng bảng ASIAD 19? - Ảnh 2.

Thua đậm Iran, Olympic Việt Nam còn cơ hội vượt vòng bảng ASIAD 19? - Ảnh 3.

Bảng xếp hạng các đội sau 2 lượt đầu

Ở bảng E, Olympic Thái Lan đứng thứ ba với 1 điểm, hiệu số -4. Trong trường hợp thắng Olympic Kuwait ở lượt cuối, Olympic Thái Lan sẽ "ghim" đối thủ ở đáy bảng. Nếu Olympic Bahrain thắng Olympic Hàn Quốc, kết quả của Olympic Thái Lan ở trận gặp Olympic Kuwait sẽ không được tính, và thành tích tổng của Thái Lan được giữ nguyên là 1 điểm, hiệu số -4.

Còn nếu Olympic Bahrain không thắng Olympic Hàn Quốc, Olympic Thái Lan sẽ vươn lên nhì bảng, đẩy Bahrain xuống thứ ba. Lúc này, Olympic Bahrain sẽ bị trừ 1 điểm đối đầu với Olympic Kuwait, và chắc chắn sẽ có 1 đến 2 điểm khi so sánh với các đội đứng thứ ba khác (phụ thuộc kết quả gặp Olympic Hàn Quốc).

Tình hình phức tạp nhất là ở bảng F, khi Olympic Indonesia đang đứng thứ 3 với 3 điểm, nếu trừ kết quả với Olympic Kyrgyzstan, đội bóng xứ vạn đảo sẽ còn 0 điểm và hiệu số -1.

Ở lượt cuối, thứ hạng của Olympic Indonesia và Olympic Đài Loan có thể xáo trộn, nhưng nhìn chung đội bóng xếp thứ ba ở bảng này nhiều khả năng có từ 0 đến 1 điểm (sau khi trừ thành tích với đội xếp cuối).

Do đó trên bảng xếp hạng thành tích các đội xếp thứ ba, Olympic Việt Nam sẽ bất lợi hơn các đội ở bảng D, E, F về mặt điểm số hoặc hiệu số bàn thắng bại. Nguyễn Quốc Việt cùng đồng đội chủ yếu cạnh tranh với Olympic Myanmar, đội đang đứng thứ ba ở bảng A.

Thua đậm Iran, Olympic Việt Nam còn cơ hội vượt vòng bảng ASIAD 19? - Ảnh 4.

Olympic Việt Nam phải nỗ lực hết sức

MINH ĐỨC

Ở lượt cuối, trong khi Olympic Việt Nam gặp Olympic Ả Rập Xê Út, thì Olympic Myanmar sẽ gặp Olympic Ấn Độ.

Olympic Việt Nam cần giành ít nhất 1 điểm để không rơi vào thế khó khi so sánh thành tích. Còn trong trường hợp thua trận, cửa đi tiếp của HLV Hoàng Anh Tuấn cùng học trò sẽ rất hẹp, bởi vốn dĩ hiệu số bàn thắng bại của Olympic Việt Nam đang thuộc nhóm thấp nhất các bảng.

Hoàng Anh Tuấn chia sẻ: "Rõ ràng, Olympic Iran vượt trội Olympic Việt Nam về cả thể hình, thể lực, kinh nghiệm, tuổi tác cũng như mọi yếu tố khác. Ngoài ra, khoảng cách đẳng cấp giữa bóng đá Iran và Việt Nam còn rất xa, nên nhớ đối thủ đứng thứ 22 trên bảng xếp hạng FIFA. Các cầu thủ rất cần bài học từ những trận đấu thế này, để biết bóng đá đỉnh cao và hiện đại là như thế nào.

Đây là trận đấu rất bổ ích. Đương nhiên thua đậm thì không ai vui cả, nhưng trên góc độ chuyên môn, tôi nhìn thấy cầu thủ trưởng thành hơn. Họ hiểu rằng bóng đá là như vậy. Bóng đá là khoa học, chứ chẳng phải trò chơi như chúng ta từng nghĩ. Chúng tôi còn một cơ hội nữa sau đây 3 ngày (trận hạ màn gặp Olympic Ả Rập Xê Út). Olympic Việt Nam phải quên trận đấu này đi và tập trung cho cuộc so tài hạ màn bảng đấu".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.